Vì sao khu CNTT tập trung Đà Nẵng vẫn hoang vu sau 2 năm khởi công?

Bên dưới khu CNTT tập trung Đà Nẵng là mỏ đất sét trữ lượng hàng trăm ngàn tấn. 2 năm nay chủ đầu tư không triển khai dự án mà lén lút cho xe chở đất sét lên bán cho nhà máy gach ở Đại Lộc (Quảng Nam)

Ngày 3/7, Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký Quyết định số 4543/QĐ-UBND phê duyệt kết quả ‘‘Khảo sát, đánh giá quy mô, trữ lượng, chất lượng sét tại Dự án Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng” (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Vì sao khu CNTT tập trung Đà Nẵng vẫn hoang vu sau 2 năm khởi công? - ảnh 1

Phối cảnh Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, hơn 2 năm sau lễ khởi công vẫn chỉ nằm trên giấy! (Ảnh: HC)

Theo đó, qua khảo sát 12,24ha thuộc Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, các cơ quan chức năng đã khoanh định được 03 thân sét và 04 thân sét kaolin. Tổng trữ lượng, tài nguyên sét là 56.238 m3, trong đó trữ lượng cấp 122 là 12.694 m3, tài nguyên cấp 222 là 45.544 m3. Tổng trữ lượng, tài nguyên sét kaolin là 171.562 tấn, trong đó trữ lượng cấp 122 là 37.021 tấn, cấp tài nguyên 222 là 134.541 tấn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương liên quan triển khai kết quả này, bàn giao khu vực khảo sát, đánh giá cho chính quyền địa phương, BQL Dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng để quản lý, giám sát.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 1/7 với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các ban, ngành hữu quan (Infonet đã đưa tin), Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đi đến quyết định thu hồi dự án Khu CNTT Đà Nẵng sau khi quá thời gian “ân hạn” mà Nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng đề ra nhưng dự án này vẫn không triển khai.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, sau khi khởi công hồi tháng 4/2013 (diện tích 341ha), dự án này đã bỏ hoang suốt 2 năm nay. Chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng không thực hiện nghĩa vụ tài chính của giai đoạn 1 dự án với số tiền gần 100 tỉ đồng, không nộp các loại thuế... 

Từ tháng 9/2014 đến nay, Cục Thuế TP đã ba lần cưỡng chế phong tỏa tài khoản tại hai ngân hàng nhưng đến nay công ty vẫn không thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào cho ngân sách.

Ngày 25/6, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu chủ đầu tư phải nộp số tiền đủ 100 tỉ đồng và tiền chậm nộp phạt 10 tỉ đồng vào ngân sách. Chậm nhất ngày 30/6, nếu công ty không thực hiện sẽ chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi toàn bộ dự án. Tuy nhiên, đến chiều 30/6 công ty vẫn không nộp tiền.

Tại nhiều cuộc họp Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) và nhiều kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã bức xúc cho biết, TP từng chi ngân sách gần 100 tỉ đồng để giải tỏa đền bù, giao đất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP phát triển Khu CNTT Đà Nẵng không triển khai dự án mà lại lén lút cho xe vào khai thác mỏ đất sét chở lên bán cho nhà máy sản xuất gạch ở Đại Lộc (Quảng Nam).

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.