Vi khuẩn Salmonella gây ra vụ ngộ độc khiến 1 học sinh tử vong nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều vụ ngộ độc lớn, từng là nỗi ám ảnh của châu Âu, vi khuẩn này sinh ra độc tố không bị tiêu huỷ dù nấu chín.

Liên quan tới vụ ngộ độc tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, theo thông báo khẩn của Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.
 
Hiện các bệnh viện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong. Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, vi khuẩn Salmonella là một vi khuẩn sinh sôi và phát tán lan rộng trong thực phẩm chủ yếu ở khâu bảo quản.

Salmonella là vi khuẩn nguy hiểm nhất trong các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm vì nó sinh ra ngoại độc tố. Ngoại độc tố này không bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi nấu ăn dù thức ăn chín thì người ăn vẫn có nguy cơ ngộ độc do ngoại độc tố từ Salmonella tiết ra - PGS Thịnh cho hay.

Vi khuẩn này ưa các môi trường thực phẩm giàu protein như trong thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm. Ngoài ra, vi khuẩn có thể lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm.

Ảnh minh hoạ.

Theo PGS Thịnh, vi khuẩn Salmonella từng gây ngộ độc khiến cả nghìn người châu Âu tử vong. Vì vậy, người châu Âu đã sử dụng nitrat cho vào thực phẩm để loại trừ vi khuẩn Salmonella.

Trong các bếp ăn tập thể, PGS Thịnh cho biết nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn Salmonella. Nếu thực phẩm mua về nhiễm vi khuẩn và bảo quản chung thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng lây lan sang cả khối thịt, tảng thịt.

Khác với ecoli vi khuẩn Salmonella thường lây lan, phát sinh trong quá trình bảo quản. Nhiều nơi có thói quen mua thịt về và chủ quan chỉ để ở môi trường lạnh như ngăn mát tủ lạnh hoặc môi trường nhiệt độ bình thường thì vi khuẩn Salmonella nhiễm vào và sinh sôi phát triển rất nhanh.

Vì vậy, PGS Thịnh cho rằng thực phẩm giàu protein cần bảo quản đúng cách, bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ âm sâu càng tốt để tránh sự lây nhiễm của Salmonella.

Khi nhiễm khuẩn Salmonella, người bệnh thường sốt, đau quặn bụng và tiêu chảy trong vòng 12 - 72 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Những người trưởng thành khỏe mạnh thường bị ốm từ bốn đến bảy ngày. Không ít người bị tiêu chảy nghiêm trọng đến mức bệnh nhân phải nhập viện. 

Theo PGS Thịnh khi thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn salmonella thường không có hình dạng, mùi hoặc vị hư hỏng nên rất khó để nhận biết bằng mắt thường.

Một số vi khuẩn có thể gây ra mùi hôi hay nhớt cho thực phẩm thì người tiêu dùng còn phân biệt được để tránh nhưng với thực phẩm nhiễm salmonella thì không thể phát hiện được.

Để phòng nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn salmonella, khi giết mổ súc vật, tuyệt đối không để phân, lông dây vào thịt và các phủ tạng khác. Nội tạng động vật phải làm kỹ, rửa sạch, không để lẫn với thịt, phải luộc kỹ và ăn ngay, không nên để dành. Không ăn tiết canh, thịt tái...

Thức ăn dự trữ hoặc còn thừa phải được nấu lại trước khi ăn. Các thực phẩm chế biến sẵn như các món món nguội như thịt đông, patê, giò, chả... cần hết sức lưu ý.

Nếu sản phẩm này được chế biến từ thực phẩm nhiễm salmonella khi nấu chín, thanh trùng vẫn có thể bị ngộ độc vì vi khuẩn salmonella chết nhưng độc tố của nó vẫn còn.

Các thực phẩm này lại rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nên cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, không để quá lâu.  Khi nấu ăn nên vệ sinh tay sạch sẽ, sử dụng dao thớt sạch tránh lây nhiễm vi khuẩn trong lúc nấu ăn.

Theo báo cáo ngày 21/11 của UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan vụ ngộ độc này, tính đến 11h trưa các bệnh viện đã tiếp nhận tổng số 648 trẻ, trong đó có 261 trẻ đã ổn định và được cho về theo dõi ngay sau đó.

Trong số 387 trẻ nhập viện điều trị, có 176 cháu đã được xuất viện, hiện còn 211 cháu đang điều trị. Trong đó có 85 cháu điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, còn lại tại các cơ sở y tế khác. 
 
Khánh Chi  

Mất giọng, khó ăn uống, bác sĩ lấy ra vật này từ cổ cụ ông

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám các bác sĩ tiến hành mổ lấy ra hai khối u "khủng".

Cả tháng tưởng cảm cúm, bà mẹ trẻ chết điếng với chẩn đoán ung thư

Người mệt mỏi, ngạt mũi, hơi ong đầu, chị L. chỉ mua thuốc cảm cúm về uống. Tới khi có tình trạng chảy máu mũi 1 bên chị đi khám bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

15 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, có những dấu hiệu này cần đi khám ngay

Nếu đi ngoài phân nhầy máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng kéo dài, những người bệnh này nên đi khám sàng lọc bệnh ung thư đại trực tràng sớm…

Hết sốt xuất huyết bao nhiêu ngày mới được đi làm?

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết chủ quan vừa hết sốt đã vội đi làm có thể gặp biến chứng nguy hiểm...

Cấy que xếp đầu bảng trong các phương pháp tránh thai, tác dụng phụ như thế nào?

Cấy que tránh thai khiến chu kỳ kinh nguyệt mất, tăng cân và ham muốn tình dục giảm là những quan niệm sai lầm...

Sốc phản vệ độ 3 khi chạy bộ, nguyên nhân do đâu?

'Cần phải có quá trình luyện tập, không phải hứng lên chạy đua với thiên hạ. Hay mới chỉ chạy quanh bờ hồ vài ba km nhưng đăng ký chạy giải với cự ly hàng chục km là đánh cược với tính mạng', PGS. TS Võ Tường Kha nói.

Món ăn nhà nghèo ngày xưa giờ thành 'đặc sản', những bộ phận nào 'tuyệt đối' không ăn?

Axit cyanhydric có nhiều trong 3 bộ phận chính của củ sắn là 2 đầu mẩu, lõi và đặc biệt là ở vỏ củ sắn có thể gây tử vong... nếu ăn không đúng cách.

Bịt miệng khi ngủ, lợi hay hại, rủi ro là gì?

Các video về lợi ích của việc dán băng keo khi ngủ đã bắt đầu xuất hiện trên TikTok và các nền tảng mạng xã hội phổ biến khác và ngày càng lan rộng.

Người có vòng 3 to sức khỏe tốt, sống lâu và thông minh?

Hiện nay nhiều phụ nữ ưa chuộng những bài tập vòng 3 để có được thân hình quyến rũ hơn mà không biết rằng vòng 3 to hay nhỏ đều có những lợi ích riêng.

Thức khuya xem World Cup, người mắc bệnh tim mạch đối diện nguy cơ gì?

Người mắc bệnh tim mạch cần lưu ý một chế độ ăn uống lành mạnh (hạn chế rượu bia, đồ ăn chứa rất nhiều calo) có thể giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện huyết áp và cholesterol, giúp bạn có sức khỏe tốt để theo dõi các trận bóng đá trong mùa World Cup.

Đang cập nhật dữ liệu !