Vệt sáng xanh kỳ lạ trôi nổi trong bầu khí quyển Trái Đất

NASA đã tiết lộ những hình ảnh gây kinh ngạc về những đốm màu xanh kỳ lạ trôi nổi trong bầu khí quyển Trái Đất.

Một phi hành gia trên Trạm vũ trũ quốc tế ISS gần đây đã ghi lại  hình ảnh kỳ lạ của Trái Đất với hai đốm sáng màu xanh lam tỏa sáng trong bầu khí quyển của hành tinh.

Nasa đã chia sẻ hình ảnh về hai đốm màu xanh trong bầu khí quyển Trái Đất nhìn thấy từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Những khung cảnh giống như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng xuất hiện trong bầu khí quyển Trái Đất dưới ống kính của phi hành gia. Cặp đôi ánh sáng chói lóa trông khác phần còn lại thế giới. Nhưng trên thực tế, chúng là kết quả của hai hiện tượng tự nhiên không liên quan xảy ra cùng một lúc.

Đài quan sát Trái đất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chia sẻ những hình ảnh và giải thích rằng: "Một phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã chụp bức ảnh ấn tượng này khi bay quay quanh Đông Nam Á và nhìn về phía Trái Đất".

Vệt sáng đầu tiên là một tia sét lớn ở đâu đó trong Vịnh Thái Lan. Các tia sét thường khó nhìn thấy từ Trạm vũ trũ quốc tế ISS vì các đám mây sẽ bao phủ, che lấp chúng. Nhưng cú sét đánh đặc biệt này xảy ra bên cạnh một khoảng trống lớn trên đỉnh của các đám mây khiến tia sét chiếu sáng những cấu trúc xung quanh giống như miệng núi lửa có mây, tạo ra một vòng sáng nổi bật.

Vệt sáng màu xanh thứ hai là kết quả của ánh sáng bị biến dạng, khiến mặt trăng trông giống như một đốm màu xanh mờ đối với góc nhìn từ các phi hành gia.

Ánh sáng có bước sóng khác nhau, ảnh hưởng đến sự tương tác của chúng với các hạt trong khí quyển, tạo ra màu sắc khác nhau. Ánh sáng xanh lam có bước sóng ngắn nhất và do đó có khả năng bị tán xạ cao nhất. Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, hiệu ứng tương tự giải thích tại sao bầu trời có màu xanh lam vào ban ngày, vì các bước sóng màu xanh lam của ánh sáng mặt trời phân tán nhiều nhất và trở nên dễ thấy hơn đối với mắt người.

Theo Đài quan sát Trái Đất, quầng sáng màu cam song song với đường cong của Trái Đất là rìa của bầu khí quyển, thường được gọi là "chi của Trái Đất" khi nhìn từ không gian. Một đặc điểm nổi bật khác trong ảnh là các thành phố rực sáng ở Thái Lan. Mặc dù những nguồn sáng nhân tạo này phần lớn bị các đám mây che khuất nhưng khi nhìn từ trên cao xuống khung cảnh khá rõ ràng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !