Lãi suất tăng mạnh, người vay mua nhà, mua ô tô than mắc kẹt

Hạn mức tín dụng chạm trần, lãi suất liên tục tăng những tháng gần đây, đang là những trở ngại lớn đối với khách hàng muốn vay ngân hàng để mua nhà, mua xe.

Sau hai lần liên tiếp Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng lãi suất điều hành, lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng thương mại cũng tăng theo. Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động kỳ hạn 15 tháng đã lên mức 9,3%/năm, cũng là mức cao nhất trên thị trường hiện nay.

Lãi suất kỳ hạn 12 và 13 tháng tại SCB cũng đang dẫn đầu thị trường, lần lượt là 9,15% và 9,3%/năm.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu thị trường về lãi suất tiền gửi còn có VietCapital Bank với kỳ hạn 12 tháng là 8,2%/năm, kỳ hạn trên 12 tháng là 8,9%/năm. 

Không chỉ các ngân hàng quy mô nhỏ, nhóm ngân hàng TMCP quy mô lớn như Techcombank, VPBank cũng liên tục tăng lãi suất huy động với mức tăng từ 0,5%-1% trong kỳ điều chỉnh gần nhất. Ngoại trừ Vietcombank đang niêm yết mức lãi suất huy động thấp nhất, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước gồm BIDV, VietinBank và Agribank cũng không đứng ngoài cuộc đua lãi suất huy động.

Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng đã làm ảnh hưởng đến những khách hàng đã vay tiền mua nhà, ô tô, vay tiêu dùng. Chị Hoàng Thu Ban (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, chị vay ngân hàng 600 triệu để mua nhà với lãi suất ưu đãi 3 tháng đầu là 9%/năm. Tuy nhiên, sau 3 tháng ngân hàng sẽ tính lãi suất trên cơ sở lãi suất huy động cá nhân kỳ hạn 12 tháng cộng thêm 3%. 

Nếu ngân hàng giữ nguyên lãi suất huy động như hiện nay, kỳ điều chỉnh tiếp theo khoản vay của chị Ban sẽ phải chịu lãi suất không dưới 12%/năm.

Khách hàng sẽ phải tính toán kỹ hơn trước khi đặt bút ký hợp đồng tín dụng.

“Tính ra mỗi tháng tôi phải trả lãi 4,5 triệu đồng, cộng thêm tiền gốc là khoảng 10 triệu đồng/tháng. Thế nhưng trong kỳ điều chỉnh tiếp theo tôi sẽ phải trả gần 12 triệu đồng/tháng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu chung trong gia đình, cũng như làm sai lệch mọi tính toán trước đây của chúng tôi”, chị Hoàng Thu Ban nói.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng chu kỳ điều chỉnh lãi suất theo công thức “3-6-9”, có nghĩa sẽ điều chỉnh theo lãi suất thị trường sau mỗi kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng tuỳ theo nội dung hợp đồng ký kết giữa ngân hàng và khách hàng.

Với xu hướng tăng lãi suất như hiện nay, không chỉ khách vay mua nhà, khách vay mua ô tô cũng đang ngồi trên đống lửa.

Anh Nguyễn Vinh Quang, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, cho biết: “Với mức thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng hiện nay khoảng 28 triệu đồng, mỗi tháng tôi phải trả ngân hàng 9,5 triệu đồng vay mua ô tô. Nhưng nay ngân hàng thông báo tăng lãi suất khoản vay, số tiền tôi phải trả hàng tháng cả gốc và lãi đã vượt 10 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng thu nhập của gia đình đã phải dành ra hơn 1/3 cho việc trả nợ rồi”.

Lãi suất tăng đương nhiên các khách hàng đang có nhu cầu vay mua nhà, mua xe sẽ phải suy nghĩ lại. Tuy nhiên, ngay cả khi khách hàng muốn vay để mua cũng không dễ do hạn mức tín dụng từ nay đến cuối năm không còn nhiều. Các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất cho vay, đặc biệt là khoản vay tiêu dùng như mua nhà, mua xe.... Đồng thời ngân hàng cũng phải chọn lọc khách hàng kỹ hơn đối với khoản vay mới.

Từ nay đến cuối năm, các ngân hàng đang tập trung thu hồi số vốn đã cho vay để giảm dư nợ và tạo dư địa cho vay mới. Thế nhưng, do nhu cầu vay vốn cuối năm tăng cao nên không ít ngân hàng hạn chế đầu ra bằng cách tăng lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực, trong đó có cho vay tiêu dùng. 

Nhân viên kinh doanh tại một đại lý bán xe ô tô Peugeot tại Hà Nội cho biết, nhiều khách hàng tìm hiểu mua xe đồng thời nhờ đại lý liên hệ vay vốn ngân hàng, thế nhưng hầu hết các ngân hàng đều từ chối cho vay ra.

“Thực tế vẫn có ngân hàng giải ngân cho vay mua xe, nhưng còn tuỳ thuộc vào từng chi nhánh, cũng như tuỳ thuộc vào mối quan hệ của đại lý bán xe với chi nhánh đó. Quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ vì thế cũng sẽ khó khăn hơn trước rất nhiều”, nhân viên đại lý ô tô Peugeot tại Hà Nội cho hay.

Ngân Giang

18 năm Chubb Life: Khuyến mại nâng tầm chất lượng sống các gia đình

Đánh dấu hành trình 18 năm theo đuổi sứ mệnh bảo vệ tại Việt Nam, Chubb Life dành tặng khách hàng nhiều phần quà giá trị, giúp khách hàng và gia đình nâng tầm chất lượng sống, qua chương trình khuyến mại “18 năng động - Vui trải nghiệm sống”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói về nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nếu Mỹ vỡ nợ có thể ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam theo 3 kênh tác động chủ yếu: xuất khẩu; thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Nghề dịch vụ mới lạ, 60 triệu/tháng, 5.000 USD/lần: Gia đình Việt vẫn chịu chi

Thị trường càng phát triển, nhiều nghề và dịch vụ lạ được tung ra với mức giá rất cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân Việt. Tuy nhiên, không ít người vẫn có khả năng chi trả. Vấn đề là chất lượng dịch vụ có đảm bảo không?

Ngân hàng thanh lý xe sang Porsche Cayenne giá 560 triệu đồng

Ngân hàng Agribank đăng tin thanh lý chiếc xe sang Porsche Cayenne đời năm 2008 với giá chỉ 560 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với giá thị trường.

Không phải Musang King, đây mới là loại sầu riêng đắt nhất ở miền Tây

Vượt qua Musang King, Black Thorn với giá bán 800.000 đồng/kg trở thành loại sầu riêng đắt đỏ nhất ở miền Tây. Ngay cả các nhà vườn trồng sầu riêng ở nước ta cũng tò mò mua về ăn thử.

Bản tin tài chính sáng 3/6: Giá vàng giảm, dầu và USD hồi phục

Giá vàng thế giới giảm sau khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Giá USD có xu hướng hồi phục.

Giá vàng hôm nay 3/6: Giảm sau báo cáo việc làm tại Mỹ

Giá vàng thế giới giảm sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ công bố tốt hơn dự kiến. Nhiều nhà đầu tư đồn đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong tháng này.

Giá xăng dầu hôm nay 3/6: Tiếp đà đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (3/6) trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Giá dầu Brent lên mức 76 USD/thùng, giá dầu WTI sát mức 72 USD/thùng.

Lại tìm thấy vé số trúng độc đắc Vietlott gần 16 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot với trị giá gần 16 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh cùng thế giới

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (2/6) bật tăng mạnh cùng thế giới, có thương hiệu tăng tới 350.000 đồng/lượng. Vàng nhẫn tiến sát hơn đến mốc giá 57 triệu đồng/lượng. Còn giá vàng miếng cũng đi lên, niêm yết quanh vùng 67 triệu đồng/lượng (bán ra).