Vật liệu xây dựng tồn kho “khủng”

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam (VABM) cho biết, ngành vật liệu xây dựng (VLXD) đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn.

Vật liệu xây dựng tồn kho “khủng”

Vật liệu xây dựng tồn kho “khủng”

Theo VABM, nhu cầu VLXD 5 tháng đầu năm nay giảm đáng kể do đầu tư công bị cắt giảm, các dự án bất động sản tạm dừng hoặc giãn tiến độ, nhiều công trình xây dựng không có vốn để triển khai… Trong khi đó, giá cả nhiên, nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cộng với lãi suất ngân hàng cao, tỷ giá ngoại tệ tăng làm chi phí tài chính đội lên 20 – 30%.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành đã phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất, sản phẩm tồn kho khối lượng lớn, kinh doanh thua lỗ vì thiếu vốn lưu động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu phá sản.

Trong ngành xi măng, sản xuất trong 5 tháng đầu năm giảm 16,8% so cùng kỳ 2011, tiêu thụ giảm 10,6%. Lượng tồn kho lũy kế từ năm 2011 trên 3 triệu tấn, tương đương 3.000 tỷ đồng. Với ngành gốm sứ xây dựng lượng tồn kho từ đầu năm cũng tăng 20%, hàng hóa tồn kho khoảng trên 40 triệu m2 gạch ốp lát và trên 1 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, tương đương khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

Mảng vật liệu xây không nung cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 50 - 60% sản lượng. Một số doanh nghiệp không tiêu thụ được sản phẩm đã phải dừng sản xuất. Còn ngành sản xuất thủy tinh xây dựng, đá ốp lát phải cạnh tranh gay gắt với hàng nhập khẩu, tiêu thụ chậm, nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất.

Một trong những kiến nghị gửi Thủ tướng của VABM là cho áp dụng thuế suất thuế GTGT các sản phẩm VLXD là 5% trong năm 2012 thay cho thuế suất 10% hiện hành, để kích thích người tiêu dùng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiêu thụ hết hàng tồn kho, thu hồi vốn trả nợ ngân hàng.

VABM cũng cho biết, hiện nay các doanh nghiệp VLXD chưa tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp. Do đó, VBAM hy vọng các ngân hàng thương mại có thể giãn nợ, khoanh lãi các khoản vay đầu tư trước đây cho các doanh nghiệp để không lâm vào tình trạng nợ xấu. Đồng thời, hạ lãi suất cho vay dưới 12% và nới rộng các quy định về điều kiện vay vốn lưu động để các doanh nghiệp khát vốn vay được với lãi suất thấp.

Bên cạnh đó, VABM cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành thực hiện nghiêm Nghị quyết 13, thực hiện các giải pháp kích cầu, tạo đầu ra cho các sản phẩm cùng nhiều biện pháp khác để giúp đỡ các doanh nghiệp VLXD vượt qua khó khăn.

XUYẾN CHI

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.