Văn Mai Hương bức xúc vì bị gắn mác đạo nhạc

Giọng ca 18 tuổi bực mình khi nhiều người nhận xét ca khúc mới "Chuyện tình nhà thơ" của cô chỉ là một sản phẩm copy từ ca khúc "Free" của Haley Reihart hay "25 minutes" của MLTR.

Văn Mai Hương bức xúc vì bị gắn mác đạo nhạc

Cư dân mạng đang xôn xao ca khúc mới “Chuyện tình nhà thơ” của chị có nhiều đoạn giống với ca khúc “Free” và “25 minutes”, chị giải thích thế nào?

- Thực sự, tôi cảm thấy rất bức xúc khi bị quy chụp đạo nhạc của Haley Reinhart hay MLTR. Theo tôi được biết, từ nhiều năm nay, chuyện vội vàng quy chụp ai đó đạo nhạc đã xảy ra nhiều lần và làm ảnh hưởng trầm trọng đến sự nghiệp của nhiều nhạc sĩ. Tôi nghĩ, giữa các ca khúc nếu có tương đồng đi nữa, thì nếu muốn nhận xét tác giả đã đạo nhạc, chúng ta phải giỏi về nhạc lý trước khi đánh giá điều gì. Vì đánh giá như thế là chúng ta đã suy xét trên tư cách và nhân cách của người khác rồi, rất nguy hiểm.

Còn về phía người nghe, khán giả có quyền đưa ra cảm nhận chủ quan của họ. Chúng ta không thể đòi hỏi khán giả nào cũng am tường về nhạc lý cả nhưng lấy một vài ý kiến thiểu số trên diễn đàn để dựa vào đó, để gọi là "khán giả" mà phán xét một tác phẩm, một tác giả bằng một bài báo cụ thể thì trách nhiệm thuộc về nhà báo và tờ báo. Trách nhiệm đó rất lớn.

Văn Mai Hương bức xúc vì bị gắn mác đạo nhạc

Về phần bài Chuyện tình nhà thơ, tôi thấy nực cười khi ai đó nói anh Nguyễn Đức Cường đã đạo intro của bài Free hay đạo chorus của bài 25 minutes. Trong bản demo đầu tiên anh Cường gửi tới cho tôi. Anh ấy hát với 1 guitar acoustic. Nếu nghe demo đó thì sẽ chẳng thấy có gì là tương đồng với intro của bài Free cả. Bản thân khán giả có thể hơi nhầm lẫn (và chúng ta nên chấp nhận sự nhầm lẫn ấy của khán giả) là bởi cách chơi piano của intro bài Chuyện tình nhà thơ và Free giống nhau nhưng cái cơ bản nhất là “hòa thanh” thì khác nhau.

Cách chơi piano thì thuộc về kỹ thuật mà ai cũng học được ở trường nhạc rồi. Tuy nhiên, ta không thể nói giống nhau về kỹ thuật chơi đàn thì là đạo nhạc được.

Còn bản thân tôi, là một ca sĩ được học nhạc từ nhỏ, hiện vẫn theo học hệ Đại học ở trường Quân đội, một môi trường nghiêm khắc, tôi thừa đủ kiến thức để biết phần chorus có giống bài 25 minutes hay không. Nói thật, nếu mà nhạc đạo của người khác, đừng mong tôi sẽ hát, kể cả là bài ấy chắc chắn thành hit.

- Vậy tin đồn đạo nhạc này ảnh hưởng như thế nào đến chị?

- Thật ra, tôi cho rằng nó chỉ đủ làm phiền mình trong một hai ngày mà thôi. Mình làm việc nghiêm túc thì không sợ điều gì cả.

- Còn nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường đã phản ứng như thế nào trước thông tin cho rằng ca khúc "Chuyện tình nhà thơ" là một sản phẩm đạo tổng hợp?

- Tôi chưa liên lạc với anh Cường vì tôi biết bài của anh Cường chẳng giống bài nào cả. Anh Cường cũng chưa liên lạc với tôi. Tôi nghĩ chúng tôi cùng quan điểm “cây ngay không sợ chết đứng” và phớt lờ chuyện làm phiền này thôi.

Văn Mai Hương bức xúc vì bị gắn mác đạo nhạc

Thực sự, ca khúc Chuyện tình nhà thơ là một bài hát hay và có ý tưởng rất riêng. Vì thế, tôi quyết định đầu tư nhiều cho nó. Sắp tới tôi sẽ thực hiện MV thú vị cho ca khúc. MV sẽ nhiều chất dí dỏm với sự đóng góp cực lớn của anh Thái Hòa.

- Nhiều người nói chị mải yêu nên tên tuổi bị chững lại trong thời gian qua. Chị nghĩ sao về nhận xét này?

- Đúng rồi. Thời gian qua tôi mải yêu nên giảm bớt cường độ công việc. Nhưng đó là “yêu học” (cười). Tôi mất mấy tháng tập trung ôn thi đại học nên bây giờ tôi mới bắt đầu cho những kế hoạch âm nhạc của mình được.

- Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã công khai chuyện tình yêu, chị có nghĩ mình yêu sớm?

- Sớm thì không sớm đâu. Tôi mà nói là mình yêu sớm quá thì chắc người ta nói tôi thảo mai mất. Quan trọng là mình có kiểm soát được mình hay không, có cân bằng được với công việc hay không.

- Sau khi công khai mối tình với Lê Hiếu, dù cả hai được ủng hộ nhưng vẫn không tránh khỏi điều tiếng anh chị dựa hơi nhau để PR tên tuổi. Đây có phải là lý do khiến chị chọn cách sống khép kín trong thời gian qua?

- Thật ra tôi đang chuẩn bị cho những dự án trước mắt nên buộc phải khép mình vào kỷ luật công việc. Chú Huy Tuấn và chú Hà Quang Minh nghiêm khắc lắm. Ngoài chuyện chuyên môn, tôi còn phải học thêm nhiều thứ nữa mà đầu tiên là ngoại ngữ. Cuộc sống của tôi bây giờ cũng bận rộn nhưng tôi vẫn biết dành thời gian cho riêng mình để không căng thẳng quá.

- Bước đầu gặt hái được nhiều thành công kể từ khi Nam tiến, chị có ý định đưa bố mẹ vào đây sinh sống như rất nhiều nghệ sĩ khác cũng thường làm?

- Bố mẹ vẫn vào thăm tôi thường xuyên nhưng vào đây định cư thì chắc là chưa đâu. Vì công việc của bố mẹ ở Hà Nội rất bận. Ngoài ra, bố mẹ còn phải lo cho em trai tôi đi học nữa nên họ chỉ đi đi về về giữa hai nơi mà thôi. Lâu dài tôi chưa tính đến chuyện này nhưng ai cũng muốn được ở gần gia đình, tôi cũng không ngoại lệ.

- Thời điểm này mọi người thấy chị dần bắt đầu ăn mặc gợi cảm và sexy hơn, chị thấy mình đã trưởng thành?

- Tôi muốn hướng tới hình ảnh nào đẹp một cách phù hợp với mình nhất. Sự gợi cảm không có nghĩa là chỉ có sexy mới mang lại được. Và tôi cũng còn trẻ nữa nên sexy quá sẽ không phù hợp, có khi lại thành phản cảm mất.

- Nhưng gout thời trang của chị vẫn bị chê là thiếu tinh tế. Chị tiếp nhận ý kiến này như thế nào?

- Đúng là chọn phục trang rất khó. Đó chính là việc mà ê kíp của tôi cũng đang suy nghĩ rất nhiều. Tôi luôn đón nhận khen, chê một cách cởi mở vì khách quan luôn có lý của họ. Mình biết nghe sẽ tốt hơn.

- Trong một bài phỏng vấn gần đây, Uyên Linh nói khó có thể chơi thân với chị, chị nghĩ sao và thực tế thì thế nào?

- Thực tế thì tôi và chị Linh là đồng nghiệp. Chị Linh có quan điểm riêng của chị ấy và tôi cũng có quan điểm riêng của tôi. Để thân một người đâu phải dễ dàng.

TN

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !