Uy lực siêu xe tăng nặng nhất từng được chế tạo

Với trọng lượng lên tới 188 tấn, siêu xe tăng Panzer VIII Maus phải sử dụng động cơ máy bay để có thể di chuyển.

Thông tin được trang Tanks-encyclopedia.com công bố cho thấy, nhà chức trách Đức trong Thế chiến Hai cảm thấy quân đội nước này dù có hàng nghìn xe tăng được chế tạo với công nghệ kỹ thuật vượt hơn so với một số loại thiết giáp của đối phương ở Mặt trận phía Đông, nhưng các lực lượng vũ trang Berlin khi đó vẫn cần một loại xe tăng mới “lớn hơn, bọc giáp dày hơn và được trang bị vũ khí tốt hơn bất kỳ thứ gì từng được chế tạo trước đó”.

Đồng thời, loại xe này sẽ có nhiệm vụ giúp quân đội Đức tấn công vào các phòng tuyến vững chắc, và đối phó với nhiều loại xe tăng đang được đối phương nâng cấp cả về giáp lẫn hỏa lực.

Bản vẽ của xe tăng Panzer VIII Maus. Ảnh: Tanks-encyclopedia.com

Do vậy, nhiệm vụ chế tạo mẫu xe tăng mới đã được chính quyền Berlin khi đó giao cho kỹ sư Ferdinand Porsche, người sáng lập ra hãng xe danh tiếng Porsche.

Kỹ sư Porsche vào đầu năm 1942 đã bắt đầu phác thảo bản thiết kế dành cho loại xe tăng mới, với trọng lượng khoảng 100 tấn. Tuy nhiên tới tháng Năm cùng năm, thiết kế trên được cho là “quá bảo thủ” nên trọng lượng cho cỗ xe tăng được nâng lên 120 tấn với “ưu tiên về lớp giáp nặng nhất và hỏa lực mạnh nhất có thể”.

Bản mô phỏng dựng bằng gỗ về mẫu xe tăng Panzer VIII Maus. Ảnh: Tanks-encyclopedia.com

Dự án chế tạo siêu xe tăng trên sau đó đã trải qua hàng chục lần chỉnh sửa, và ông Porsche từ tháng 12/1943 tới tháng 3/1944 đã lần lượt ra mắt hai nguyên mẫu thuộc dòng siêu tăng Panzer VIII Maus với tên gọi cho từng phiên bản là V1 và V2.  

Vào ngày 15/1/1944, quân đội Đức đã cho mẫu V1 tham gia vào một số cuộc thử nghiệm trên thực địa, với yêu cầu kíp lái di chuyển cỗ xe tăng đi qua quãng đường đã định dài khoảng 2km. Khi di chuyển qua nơi có nền đất mềm, dù nặng tới 188 tấn nhưng chiếc xe tăng chỉ bị lún khoảng 0,5m trước khi vượt qua chướng ngại thành công.

Hình chụp mẫu V1 (trái) và V2 từ đằng sau. Ảnh: Tanks-encyclopedia.com/ Jentz and Doyle

Theo thông tin được cuốn sách Panzer Tracts No. 6-3 Schwere-Panzerkampfwagen Maus and E 100 công bố, V1 và V2 thuộc dòng Panzer VIII Maus đều có trọng lượng 188 tấn, trong đó tháp pháo nặng 55 tấn; dài 10,2m; rộng 3,71m và cao 3,63m. Kíp lái có 6 người. Vũ khí chính của Maus là một pháo cỡ nòng 128mm có thể phá hủy bất kỳ xe thiết giáp nào ở thời đó, vũ khí phụ gồm 1 pháo 75mm và súng máy MG34.

Điểm khác biệt duy nhất của hai mẫu V1 và V2, cũng như với nhiều loại siêu xe tăng đương thời, đó là hai cỗ xe này cần tới động cơ máy bay để di chuyển. Mẫu V1 cần động cơ MB509 V12 với công suất là 1.080 mã lực để có thể hoạt động, trong khi mẫu V2 sử dụng động cơ MB 517 V12 có sức kéo lên tới 1.200 mã lực. 

Mẫu V2 tham gia thử nghiệm tại thị trấn Boblingen, Đức. Ảnh: Tanks-encyclopedia.com/ Jentz and Doyle

Dù các cuộc thử nghiệm của hai mẫu V1 và V2 đều diễn ra tốt đẹp, nhưng nhiều biến động trong lòng nước Đức vào giữa thập niên 1940 đã gây trở ngại cho dự án Panzer VIII Maus, nên việc nghiên cứu và sản xuất dòng xe này bị hủy bỏ vào năm 1945. Khi quân đội Liên Xô tiến vào Berlin, Đức vào tháng 5/1945, các binh sĩ thuộc lực lượng cơ giới nước này đã cho chuyển cỗ xe tăng V1 về trưng bày tại Viện bảo tàng xe tăng Kubinka, Moscow.

Cỗ xe tăng Panzer VIII Maus (trái) được chuyển về Liên Xô. Ảnh: Tanks-encyclopedia.com
Chiếc Panzer VIII Maus trưng bày tại Viện bảo tàng xe tăng Kubinka, Nga. Ảnh: Wikipedia
Cận cảnh chiếc siêu tăng nặng gần trăm tấn Mỹ từng chế tạoKhác với những xe tăng thông thường chỉ có hai hàng bánh xích, siêu tăng T28 do Mỹ chế tạo được lắp tới bốn hàng xích để đỡ lấy trọng lượng khủng của thân xe.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lái thử xe tăng Anh mới viện trợBộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã bày tỏ sự hài lòng khi dạo quanh một vòng trên chiếc xe tăng chiến đấu Challenger 2 đầu tiên do Anh chuyển giao cho nước này.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !