Ủy ban Dân tộc đồng ý đề xuất thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà

Ngày 26/5/2014, Ủy ban Dân tộc đã có văn bản số 497/ UBDT- CIAT trả lời Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế- CIAT về đề xuất thu hồi danh hiệu của cô Triệu Thị Hà.

Theo đó, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã nhận được Công văn số 30/CV-CIAT ngày 14/4/2014 của Công ty CIAT nêu trường hợp Hoa hậu Dân tộc Triệu Thị Hà, đạt danh hiệu Hoa hậu Dân tộc tại cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2 năm 2011, do Công ty CIAT và Ủy ban Dân tộc phối hợp tổ chức.

Sau khi đăng quang, Hoa hậu Triệu Thị Hà không thực hiện đúng cam kết, Biên bản thỏa thuận ký kết với Công ty CIAT và đã tự viết đơn xin trả lại danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam.

Ủy ban Dân tộc đồng ý đề xuất thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà - ảnh 1

Ủy ban Dân tộc cũng đồng ý với đề xuất thu hồi danh hiệu của hoa hậu Triệu Thị Hà

Căn cứ các quy định về tổ chức cuộc thi Hoa hậu, Biên bản thỏa thuận giữa Công ty CIAT và cô Triệu Thị Hà, Đề án tổ chức cuộc thi kèm theo Giấy phép số 1325/QĐ-BVHTTDL ngày 19/4/2011, căn cứ vào những vi phạm cam kết của cô Triệu Thị Hà, Ban tổ chức và Công ty CIAT đã đề xuất hướng xử lý là thu hồi danh hiệu Hoa hậu Dân tộc đối với cô Triệu Thị Hà.

Theo Quy chế tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp ban hành kèm theo Quyết định số 87/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 30/12/2008 cùa Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL; căn cứ điểm e, khoản 2, điều 9, chương 3 của Quy chế quy định trách nhiệm của đơn vị tổ chức: “Khi thí sinh đạt giải có hành vi vi phạm quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan, gây hậu quả xấu, làm ảnh hưởng đến danh hiệu, đơn vị tổ chức báo cáo cơ quan cấp phép và đề xuất biện pháp xử lý. Khi được cơ quan cấp phép chấp thuận, đơn vị tổ chức tước danh hiệu thí sinh đạt giải”.

Tại điểm a, khoản 2, điều 10, chương 3 nêu trách nhiệm của thí sinh: “Thực hiện quy định của quy chế này, các cam kết với Ban tổ chức cuộc thi và quy định của pháp luật có liên quan” và khoản 5, điều 11, chương 4 quy định trách nhiệm, quyền hạn của Bộ VH,TT&DL: “Tước danh hiệu Hoa hậu của thí sinh đạt giải khi thí sinh vi phạm quy định của Quy chế này và các quy định của pháp luật khác có liên quan, gây hậu quả xấu”.

Đối chiếu với các quy định hiện hành, tại công văn này,  UBDT khẳng định, đồng ý với hướng đề xuất của Ban tổ chức và Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế - CIAT.

Tuy nhiên, công văn cũng nêu rõ, do là cơ quan phối hợp tổ chức cuộc thi, không phải là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, nên UBDT đề nghị Công ty CIAT báo cáo Bộ VH,TT &DL là cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đề xin ý kiến chỉ đạo.

Như đã thông tin, UBDT là đơn vị phối hợp cùng Công ty CIAT trong việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011, cũng là đơn vị quản lý cao nhất trong  lĩnh vực dân tộc, nên tiếng nói của UBDT sẽ có một “sức nặng” nhất định trong vấn đề này.

Đến hiện tại, Sở VH,TT&DL TP. Hồ Chí Minh - đơn vị đăng cai, UBDT và Công ty CIAT  - đơn vị đồng tổ chức, đều đã nhất trí với việc tước danh hiệu của Triệu Thị Hà. Tuy nhiên quyết định cuối cùng chỉ được thực hiện sau khi có ý kiến của Bộ VH,TT&DL.

Trường Giang

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !