Uống rượu bia khiến ung thư gan tăng 60 lần

Hiện nay, 1/5 dân số trên thế giới mắc ung thư là do tác nhân gây nhiễm virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.
Uống rượu bia khiến ung thư gan tăng 60 lần - ảnh 1

Tại Hội thảo phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 17 khai mạc sáng 4/12 tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, BS CK2 Lê Hoàng Minh, giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, ung thư là một trong những bệnh lý gia tăng nhanh hàng đầu tại Việt Nam, là gánh nặng cho cả gia đình, xã hội và hệ thống y tế nước nhà.

Năm 2012, cả nước có hơn 125.000 ca ung thư mới và 94.000 ca tử vong do ung thư. Riêng tại TP.HCM, năm 2010 ghi nhận 6.800 ca mới thì đến năm 2012 đã tăng lên 7.400 ca.

GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam nhận định, uống rượu bia, ăn thức ăn nhiễm độc tố aflatoxin có trong nấm mốc góp phần làm ung thư gan phát triển gấp 60 lần.

Hiện 1/5 dân số trên thế giới mắc ung thư là do tác nhân gây nhiễm virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng như: H.P gây ung thư dạ dày; virus gây viêm gan B, viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan.

PGS TS Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Chúng ta chưa có đủ nhân lực, tài lực để để phòng chống tất cả các mối nguy cơ có thể gây ung thư cho cộng đồng. Do vậy, để công tác phòng chống ung thư hiệu quả, ngành y tế trước tiên nên chẩn đoán, phân loại nhóm bệnh nhân nguy cơ, tập trung điều trị trên nhóm nguy cơ đó.”

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh ( Bộ Y tế), ung thư đang là gánh nặng cho người bệnh, cho người nhà bệnh nhân và cho chính thầy thuốc.
Việc các bệnh nhân ung thư dồn về quá nhiều ở TPHCM, Hà Nội, khiến tình trạng quá tải tăng cao, 4-5 bệnh nhân/giường bệnh gây bức xúc cho bệnh nhân.

Vì thế, theo ông Khuê, mỗi thành phố, mỗi tỉnh có dân số hơn 1 triệu dân cần phải xem xét thành lập một khoa ung thư. Có thể ở đó chưa có xạ trị, nhưng có hóa trị, phẫu trị, chăm sóc giảm nhẹ để giúp người bệnh không nhất thiết phải dồn lên TPHCM hay các thành phố lớn khác.

Quan trọng hơn, cần tập trung hơn nữa vào công tác truyền thông để người dân tự chủ động tìm đến tầm soát, kiểm tra ung thư.

An Nhiên

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !