Ung thư tụy khi vừa sinh con 1 tháng: Bà mẹ trẻ chiến thắng bệnh tật

Nguyễn Thị Hồng sinh năm 1986, trú tại xã Tân Kiên, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vẫn khỏe mạnh sau gần 4 năm điều trị khỏi bệnh ung thư đầu tụy. Đến nay, Hồng có thể bưng bê được đồ vật nặng, căn bệnh đã khỏi hẳn.

Ung thư tụy khi vừa sinh con 1 tháng: Bà mẹ trẻ chiến thắng bệnh tật - ảnh 1

Sau khi sinh con, Hồng đã chiến thắng bệnh ung thư đầu tụy thần kỳ. Ảnh minh họa

Bị ung thư tụy tưởng sót nhau thai

Gặp Hồng tại gia đình, cô và chồng làm nghề buôn bán nhỏ. Hồng khoe hai đứa con gái. Cháu lớn năm nay học lớp 4 còn cháu nhỏ gần 4 tuổi. Tuổi của cô con gái thứ hai cũng chính là số năm mà Hồng chữa bệnh ung thư. Giọng Hồng vui sướng đến kỳ lạ khi cô kể về thời gian mình mang bệnh. Với Hồng ung thư không có gì đáng sợ và đúng như câu chuyện nào đó đã viết “Ung thư ơi xin đừng tuyệt vọng”.

Cô kể vào  năm 2010, khi Hồng vừa sinh đứa con gái thứ hai được 1 tháng, cô thấy bụng mình hay đau. Hồng nghĩ chắc do sót nhau thai nên cô chủ quan. Vài ngày sau, tình trạng đau không dứt. Hồng đi xe máy một mình lên bệnh viện huyện Cần Giuộc làm siêu âm. Tại đây, các bác sĩ cho biết Hồng bị một khối u ở đầu tụy. 

Cô kể: “Bác sĩ biểu em phải đi CT, sinh thiết ngay đi vì khối u to lắm. Em về nhà chẳng dám nói với ai. Em vẫn cho con bú và chườm bụng. Mẹ chồng em hỏi về việc đi khám, em mới tiết lộ bác sĩ bảo có khối u và phải đi CT ngay. Mẹ chồng em nghe thế, bà hốt hoảng nói chuyện này với chồng em. Lúc ấy, cả nhà mắng em sao việc đó không nói sớm. Ngay hôm sau, chồng đưa em đi lên BV Chợ Rẫy làm CT nhưng không được, bác sĩ hẹn hôm sau. Sang ngày hôm sau nữa mới chụp được CT. Bác sĩ bảo khối u to lắm, mổ ngay, mổ ngay nếu không di căn thì khó mà cứu được. Kích thước khối u 8 – 8,5 cm”.

Khi nghe tin bệnh tật của Hồng, cả gia đình cô chỉ ôm cô khóc. Bác sĩ bảo mổ luôn nếu không rất khó sống được. Hơn nữa, cuộc mổ cũng không tiên lượng trước được điều gì. Hồng kể, cô đã vào viện chuẩn bị mổ nhưng khi thấy bác sĩ bảo chỉ được 50:50, cô không hoàn toàn tin tưởng mình sẽ khỏi bệnh.

Hơn nữa, tận mắt Hồng chứng kiến một ca phẫu thuật u đầu tụy. Bác sĩ mổ phanh ra rồi nhưng lại đóng vết mổ vì không thể lấy được khối u ra. Nghĩ đến điều đó, Hồng cũng tin trường hợp của mình không thể khỏi. Ba mẹ Hồng và chồng cô cũng không muốn Hồng mổ vì chưa biết tiên lượng thế nào.

Trong thâm tâm Hồng nghĩ: “Em sợ khi vào mổ rồi không thành công thì sẽ mất đi mãi mãi, con em còn bé thế nên sống chung với bệnh còn có cơ hội được thêm một thời gian nữa. Mẹ em, suốt ngày chỉ khóc vì thương em. Em thấy không sợ bệnh gì hết, em lạc quan còn động viên lại mọi người”.

Hồng lơ mơ hiểu về bệnh của mình là đang có một khối u đang phát triển có thể chạm vào dây thần kinh ở bụng, gây ra đau bụng nghiêm trọng. Thuốc giảm đau giúp cô cảm thấy thoải mái hơn.

Mỗi lần nhìn cô con gái yêu, Hồng cảm nhận cuộc đời còn một giây cũng đáng quý. Sống ở nông thôn, cô ít tiếp cận với báo chí và internet. Hồng coi như chấp nhận số phận. Mỗi lần cô lên bệnh viện, bác sĩ lại gọi cô vào “mổ ngay đi”.

Hồng kể “Ôi bác sĩ nhớ mặt em lắm, cứ thấy em là ông ấy lại khuyên mổ ngay. Em nghe mà cũng thấy hoang mang nhưng em vẫn giữ quyết định không làm phẫu thuật. Em thấy bác sĩ bảo làm phẫu thuật tránh di căn nhưng thực tế em gặp nhiều người bị ung thư tụy sau làm phẫu thuật rồi vẫn di căn mà còn di căn nhanh hơn. Ung thư tụy ai cũng phát hiện ở giai đoạn muộn nên đành chấp nhận bệnh và sống chung với nó”.

Cả nhà Hồng bắt đầu đi khắp nơi hỏi về thuốc đông y, thuốc nam để hỗ trợ điều trị ung thư. Năm đó, em gái Hồng đọc được một bài báo viết về bài thuốc trị ung thư trên mạng của một bác sĩ người Mỹ, gốc Việt. Nhà Hồng lần lượt xin số điện thoại từ tòa soạn báo đó rồi liên hệ dần dần. Cuối cùng cô mới nhận được thông báo của bác sĩ. Bác sĩ cho biết Hồng ra Hà Nội khám lại. Nhưng con Hồng chưa được hai tháng, cả nhà động viện, Hồng dứt sữa con ra Hà Nội.

Cô nhớ lại: “Em ra Hà Nội 2 tuần để các bác sĩ theo dõi khối u. Vừa đau vì khối u, vừa đau vì nhức sữa. Mỗi lần đau bít sữa, em lại khóc vì nhớ con. Nhưng càng nhớ con, em càng có niềm tin rằng điều trị bệnh thành công”.

Hồng bắt đầu lấy thuốc thảo dược của bác sĩ đó về uống. Chi phí điều trị cũng không cao mỗi tháng bốn, năm triệu cả thuốc bổ. Cô cũng không rõ thành phần của thuốc đó là những bài thuốc gì nhưng Hồng tin vào vị bác sĩ đó nên cô yên tâm sử dụng.

Thoát khỏi bệnh ung thư thần kỳ nhờ thảo dược và ăn kiêng

Hồng nhớ trong phác đồ điều trị của cô chủ yếu là sử dụng thuốc có thành phần thảo dược và ăn kiêng. Cô không ăn các loại thực phẩm nhiều chất như thịt bò, thịt heo, dầu động vật. Hồng chỉ ăn rau xanh và hoa quả. 

Chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh, bà mẹ trẻ cho biết uống thuốc thì rất đơn giản, chỉ cần tuân thủ giờ giấc là được. Nhưng khổ nhất khi điều trị theo phương pháp này đối với u tụy là phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng thịt. Thịt bò không ăn mấy cũng không sao nhưng nhiều khi Hồng thèm ăn thịt heo. Giờ bị cấm đối với Hồng như một cực hình. Nhiều lúc đang ngồi ăn cùng cả nhà, Hồng phải bỏ mâm bê bát chạy ra một góc vì sợ mình không kìm được lại ăn thịt. Tuy nhiên, bụng đỡ tức nhiều và chị cũng thấy mình đỡ mệt mỏi hơn.

Hồng kiên trì sử dụng thuốc thảo dược các loại cây cỏ, cân cần sen khoảng 11 tháng, sau đó cô thấy khối u của mình dần rắn. “Khối u của em như quả trứng ngỗng rắn như hòn đá. Em sờ vào bụng mà còn cảm nhận được. Khi ấy, em đi khám lại, vẫn ông bác sĩ bảo em mổ luôn đi, ông ấy hỏi em uống thuốc gì mà khối u vôi hóa nhanh như thế. Em chỉ cười dùng các loại cây cỏ, thảo dược thôi”. Hồng định không mổ nữa nhưng vì khối u to và rắn khiến cô nằm xuống cũng cảm nhận được nó và bị đau. Lúc này, Hồng mới đi làm phẫu thuật. 

Sau khi mổ xong, cô đi làm CT lại không thấy một dấu hiệu nào của bệnh ung thư. Khối u hay các hạch di căn đều không có. Một năm đầu, cứ ba tháng Hồng lại đi kiểm tra bệnh một lần nhưng gần đây, Hồng bảo cô không đi kiểm tra sức khỏe nhưng cô thấy mình khỏe. “Em có thể bê được vật nặng từ 10 đến 20 ký mà không bị đau gì cả”.

Nói về vợ mình, chồng Hồng chỉ cười “Chuyện vợ em như câu chuyện cổ tích vậy đó. Có lúc em nghĩ cô ấy không qua khỏi vì bác sĩ tiên lượng xấu lắm. Vậy mà, vợ em được tái sinh lần hai”.

Hồng có hai cô con gái, chồng cô thi thoảng vẫn trêu đùa phải sinh thêm con nữa. Còn Hồng, cô con gái bé bị thiệt thòi vì sinh khi mẹ bị bệnh, Hồng cũng lo sức khỏe của bé nhưng đến nay con gái Hồng hoàn toàn khỏe mạnh. 

GS Mai Trọng Khoa – Giám đốc TT Ung bướu BV Bạch Mai Hà Nội cho biết ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan ở bụng nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự trao đổi chất của đường.

Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy là khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể.

Khánh Ngọc

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !