Trung Quốc chế tạo tàu khu trục mới với tốc độ cực ‘khủng’?

Ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc tiếp tục gây kinh ngạc cho giới quan sát quân sự quốc tế. Năng lực sản xuất của ngành đóng tàu Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục.

Mới đây, một bức ảnh bị rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy, tại một xưởng đóng tàu Trung Quốc đang đồng thời chế tạo tới 5 tàu khu trục Type-52D ở các giai đoạn khác nhau.

Một bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Weibo/Trung Quốc cho thấy các tàu khu trục Type-52D của Trung Quốc đang được chế tạo tại một xưởng đóng tàu ở Đại Liên. Có tới 5 thân tàu đang trong các giai đoạn hoàn thiện khác nhau, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nhà máy này là một trong hai nhà máy đóng tàu của Trung Quốc chịu trách nhiệm đóng các tàu chiến mặt nước cỡ lớn. Việc sản xuất như vậy giải thích tại sao ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã hạ thủy kỷ lục 10 tàu khu trục chỉ riêng trong năm 2019 và 8 chiếc khác vào năm 2017.

Hiện tại, Hải quân Trung Quốc có 25 tàu khu trục loại này (13 chiếc Type-052D và 12 chiếc Type-052DL-phiên bản mới với thân tàu lớn hơn). Đội hình tàu chiến Trung Quốc sẽ được bổ sung thêm 05 chiếc tàu ​​đang được đóng ở Đại Liên và 01 chiếc khác đang được đóng bởi Tập đoàn Công nghiệp nặng và Đóng tàu Trường Hưng Giang Nam. 

Những tàu khu trục hiện đại Type-052D của Trung Quốc có lượng giãn nước 7.500 tấn và thủy thủ đoàn 280 người, có kho vũ khí lớn dùng để tấn công bờ biển và chống tàu, với 24 ống phóng tên lửa phòng không tên lửa phòng thủ cự ly gần Hải Hồng Kỳ-10 (HQ-10) và 64 ống bắn tên lửa, có thể lắp tên lửa phòng không Hồng Kỳ-9 (HQ-9), tên lửa chống hạm Ưng Kích-62, Ưng Kích-18 (YJ-18) và tên lửa chống ngầm (CY-5). 

Ngoài những cải tiến trên, tàu khu trục Type 052D cũng đã đổi sang trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động mới. So với radar của Type 052C, bề ngoài của radar mới đã thay đổi nhiều.

Radar này được tuyên truyền là có khả năng dò tìm mạnh hơn đối với các mục tiêu trong và ngoài bầu khí quyển, khả năng tổng hợp có thể “tương đương” với radar mảng pha của tàu khu trục mới Arleigh Burke-III của Quân đội Mỹ.

Nhìn chung, tàu khu trục Type-052D được chế tạo trên cơ sở các tàu khu trục Type-052C, nhiều khả năng dùng chung thân tàu, nhưng có những cải tiến tương ứng về thiết kế.

Một số thông số kỹ thuật cơ bản:

- Dài 155 m, rộng 18 m.

- Lượng giãn nước đầy 7.500 tấn.

- Mớn nước 6,5m.

- Tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.

- Hệ thống động lực CODOG, gồm 2 động cơ turbin khí QC208 (37.500 mã lực x 2) và 2 động cơ diesel MTU12V1163TB83 (tổng công suất > 13.000 mã lực).

- Thủy thủ đoàn 280 người.

- Vũ khí trang bị:

+ Hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa: 64 ống phóng. Có thể sử dụng tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa hành trình DH-10, tên lửa YJ-62 và YJ-18.

+ Pháo 1 nòng 130 mm.

+ Hệ thống vũ khí phòng không FL-3000N.

+ Pháo H/PJ-12.

+ 2 ống phóng ngư lôi.

+ Radar mảng pha quét điện tử chủ động...

Hạ Thảo (lược dịch)

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !