Trung Quốc chế tạo tàu khu trục mới với tốc độ cực ‘khủng’?

Ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc tiếp tục gây kinh ngạc cho giới quan sát quân sự quốc tế. Năng lực sản xuất của ngành đóng tàu Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục.

Mới đây, một bức ảnh bị rò rỉ trên mạng xã hội cho thấy, tại một xưởng đóng tàu Trung Quốc đang đồng thời chế tạo tới 5 tàu khu trục Type-52D ở các giai đoạn khác nhau.

Một bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Weibo/Trung Quốc cho thấy các tàu khu trục Type-52D của Trung Quốc đang được chế tạo tại một xưởng đóng tàu ở Đại Liên. Có tới 5 thân tàu đang trong các giai đoạn hoàn thiện khác nhau, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nhà máy này là một trong hai nhà máy đóng tàu của Trung Quốc chịu trách nhiệm đóng các tàu chiến mặt nước cỡ lớn. Việc sản xuất như vậy giải thích tại sao ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã hạ thủy kỷ lục 10 tàu khu trục chỉ riêng trong năm 2019 và 8 chiếc khác vào năm 2017.

Hiện tại, Hải quân Trung Quốc có 25 tàu khu trục loại này (13 chiếc Type-052D và 12 chiếc Type-052DL-phiên bản mới với thân tàu lớn hơn). Đội hình tàu chiến Trung Quốc sẽ được bổ sung thêm 05 chiếc tàu ​​đang được đóng ở Đại Liên và 01 chiếc khác đang được đóng bởi Tập đoàn Công nghiệp nặng và Đóng tàu Trường Hưng Giang Nam. 

Những tàu khu trục hiện đại Type-052D của Trung Quốc có lượng giãn nước 7.500 tấn và thủy thủ đoàn 280 người, có kho vũ khí lớn dùng để tấn công bờ biển và chống tàu, với 24 ống phóng tên lửa phòng không tên lửa phòng thủ cự ly gần Hải Hồng Kỳ-10 (HQ-10) và 64 ống bắn tên lửa, có thể lắp tên lửa phòng không Hồng Kỳ-9 (HQ-9), tên lửa chống hạm Ưng Kích-62, Ưng Kích-18 (YJ-18) và tên lửa chống ngầm (CY-5). 

Ngoài những cải tiến trên, tàu khu trục Type 052D cũng đã đổi sang trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động mới. So với radar của Type 052C, bề ngoài của radar mới đã thay đổi nhiều.

Radar này được tuyên truyền là có khả năng dò tìm mạnh hơn đối với các mục tiêu trong và ngoài bầu khí quyển, khả năng tổng hợp có thể “tương đương” với radar mảng pha của tàu khu trục mới Arleigh Burke-III của Quân đội Mỹ.

Nhìn chung, tàu khu trục Type-052D được chế tạo trên cơ sở các tàu khu trục Type-052C, nhiều khả năng dùng chung thân tàu, nhưng có những cải tiến tương ứng về thiết kế.

Một số thông số kỹ thuật cơ bản:

- Dài 155 m, rộng 18 m.

- Lượng giãn nước đầy 7.500 tấn.

- Mớn nước 6,5m.

- Tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ.

- Hệ thống động lực CODOG, gồm 2 động cơ turbin khí QC208 (37.500 mã lực x 2) và 2 động cơ diesel MTU12V1163TB83 (tổng công suất > 13.000 mã lực).

- Thủy thủ đoàn 280 người.

- Vũ khí trang bị:

+ Hệ thống phóng thẳng đứng tên lửa: 64 ống phóng. Có thể sử dụng tên lửa phòng không HQ-9, tên lửa hành trình DH-10, tên lửa YJ-62 và YJ-18.

+ Pháo 1 nòng 130 mm.

+ Hệ thống vũ khí phòng không FL-3000N.

+ Pháo H/PJ-12.

+ 2 ống phóng ngư lôi.

+ Radar mảng pha quét điện tử chủ động...

Hạ Thảo (lược dịch)

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !