Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Tuy nhiên, sự phát triển sẽ không dừng lại ở đó, bởi vì một thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới của Mỹ đang được chế tạo và sẽ “soán ngôi” của Excalibur trong một vài năm tới.

Đạn M982 Excalibur 155mm có thể bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 50 km với độ chính xác cực kỳ cao, với sai số trúng đích của chúng nhỏ hơn 2m nhờ sự kết hợp giữa điều hướng quán tính và hệ thống dẫn hướng GPS.

Trong mọi điều kiện thời tiết và với hiệu quả ấn tượng, Excaliberi, với đầu đạn nặng 22 kg, được cho là có hiệu quả tương đương tác chiến với việc sử dụng 10 quả đạn pháo có cỡ nòng tương tự. Đổi lại, giá sản xuất chỉ hơn 110.000 USD.

M982 Excalibur do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Army)

Dường như loại đạn pháo này sẽ rất khó tiếp tục được cải tiến sâu hơn và không thể đòi hỏi loại đạn pháo sẽ mang lại những đòn tấn công chính xác hơn nữa. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ đã mở đường, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những người kế nhiệm. Các ý tưởng mới hướng tới khả năng tấn công chính xác hơn, nhờ đó có hiệu quả hơn trong việc hủy diệt mục tiêu.

Ý tưởng về thế hệ tiếp theo của pháo dẫn đường chính xác đã xuất hiện với sự ra đời của các cảm biến, hệ thống định vị và công nghệ dẫn đường mới. Ít nhất, đây là những gì Quân đội Mỹ đang nghiên cứu và theo đuổi.

Quân đội Mỹ đang bắt tay nghiên cứu loại đạn pháo binh mới có quỹ đạo định hình, có thể thay đổi hướng bay để bắn trúng các mục tiêu trước đây không thể đạt được, tức là các mục tiêu dưới cầu hoặc bị che chắn bới chướng ngại vật quá cao (chẳng hạn như tòa nhà hoặc ngọn núi). Hiện tại, việc thử nghiệm và phát triển loại đạn mới này đang nhanh chóng được triển khai để sẵn sàng hoạt động.

Ý tưởng về đạn pháo chính xác dựa vào hệ thống dẫn đường GPS được coi là chính xác. Tuy nhiên, giờ đây đầu đạn pháo có thể nhắm mục tiêu cực kỳ chính xác nhờ các cảm biến được bố trí cả bên trong và bên ngoài mục tiêu. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !