Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Tuy nhiên, sự phát triển sẽ không dừng lại ở đó, bởi vì một thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới của Mỹ đang được chế tạo và sẽ “soán ngôi” của Excalibur trong một vài năm tới.

Đạn M982 Excalibur 155mm có thể bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 50 km với độ chính xác cực kỳ cao, với sai số trúng đích của chúng nhỏ hơn 2m nhờ sự kết hợp giữa điều hướng quán tính và hệ thống dẫn hướng GPS.

Trong mọi điều kiện thời tiết và với hiệu quả ấn tượng, Excaliberi, với đầu đạn nặng 22 kg, được cho là có hiệu quả tương đương tác chiến với việc sử dụng 10 quả đạn pháo có cỡ nòng tương tự. Đổi lại, giá sản xuất chỉ hơn 110.000 USD.

M982 Excalibur do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Army)

Dường như loại đạn pháo này sẽ rất khó tiếp tục được cải tiến sâu hơn và không thể đòi hỏi loại đạn pháo sẽ mang lại những đòn tấn công chính xác hơn nữa. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ đã mở đường, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những người kế nhiệm. Các ý tưởng mới hướng tới khả năng tấn công chính xác hơn, nhờ đó có hiệu quả hơn trong việc hủy diệt mục tiêu.

Ý tưởng về thế hệ tiếp theo của pháo dẫn đường chính xác đã xuất hiện với sự ra đời của các cảm biến, hệ thống định vị và công nghệ dẫn đường mới. Ít nhất, đây là những gì Quân đội Mỹ đang nghiên cứu và theo đuổi.

Quân đội Mỹ đang bắt tay nghiên cứu loại đạn pháo binh mới có quỹ đạo định hình, có thể thay đổi hướng bay để bắn trúng các mục tiêu trước đây không thể đạt được, tức là các mục tiêu dưới cầu hoặc bị che chắn bới chướng ngại vật quá cao (chẳng hạn như tòa nhà hoặc ngọn núi). Hiện tại, việc thử nghiệm và phát triển loại đạn mới này đang nhanh chóng được triển khai để sẵn sàng hoạt động.

Ý tưởng về đạn pháo chính xác dựa vào hệ thống dẫn đường GPS được coi là chính xác. Tuy nhiên, giờ đây đầu đạn pháo có thể nhắm mục tiêu cực kỳ chính xác nhờ các cảm biến được bố trí cả bên trong và bên ngoài mục tiêu. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Đang cập nhật dữ liệu !