Mỹ phát triển thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới

Đạn pháo M982 Excalibur 155mm được coi là một trong những loại đạn chính xác nhất nhờ hệ thống dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Tuy nhiên, sự phát triển sẽ không dừng lại ở đó, bởi vì một thế hệ đạn pháo dẫn đường chính xác mới của Mỹ đang được chế tạo và sẽ “soán ngôi” của Excalibur trong một vài năm tới.

Đạn M982 Excalibur 155mm có thể bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 50 km với độ chính xác cực kỳ cao, với sai số trúng đích của chúng nhỏ hơn 2m nhờ sự kết hợp giữa điều hướng quán tính và hệ thống dẫn hướng GPS.

Trong mọi điều kiện thời tiết và với hiệu quả ấn tượng, Excaliberi, với đầu đạn nặng 22 kg, được cho là có hiệu quả tương đương tác chiến với việc sử dụng 10 quả đạn pháo có cỡ nòng tương tự. Đổi lại, giá sản xuất chỉ hơn 110.000 USD.

M982 Excalibur do Mỹ sản xuất. (Ảnh: Army)

Dường như loại đạn pháo này sẽ rất khó tiếp tục được cải tiến sâu hơn và không thể đòi hỏi loại đạn pháo sẽ mang lại những đòn tấn công chính xác hơn nữa. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ đã mở đường, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những người kế nhiệm. Các ý tưởng mới hướng tới khả năng tấn công chính xác hơn, nhờ đó có hiệu quả hơn trong việc hủy diệt mục tiêu.

Ý tưởng về thế hệ tiếp theo của pháo dẫn đường chính xác đã xuất hiện với sự ra đời của các cảm biến, hệ thống định vị và công nghệ dẫn đường mới. Ít nhất, đây là những gì Quân đội Mỹ đang nghiên cứu và theo đuổi.

Quân đội Mỹ đang bắt tay nghiên cứu loại đạn pháo binh mới có quỹ đạo định hình, có thể thay đổi hướng bay để bắn trúng các mục tiêu trước đây không thể đạt được, tức là các mục tiêu dưới cầu hoặc bị che chắn bới chướng ngại vật quá cao (chẳng hạn như tòa nhà hoặc ngọn núi). Hiện tại, việc thử nghiệm và phát triển loại đạn mới này đang nhanh chóng được triển khai để sẵn sàng hoạt động.

Ý tưởng về đạn pháo chính xác dựa vào hệ thống dẫn đường GPS được coi là chính xác. Tuy nhiên, giờ đây đầu đạn pháo có thể nhắm mục tiêu cực kỳ chính xác nhờ các cảm biến được bố trí cả bên trong và bên ngoài mục tiêu. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Đang cập nhật dữ liệu !