Bình Dương sở hữu khối tài sản gần trăm nghìn tỷ với 'ngựa ô' BCM

Chỉ riêng giá cổ phiếu BCM tăng kể từ đầu năm đến nay, giá trị khoản đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương đã tăng thêm 33.585 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu BCM do tỉnh này đang nắm giữ lên đến 97.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu BCM của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex) vừa thiết lập chuỗi 8 phiên tăng giá liên tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, 16/9, BCM đạt mức giá 98.000 đồng/cp, tăng 10.100 đồng (11,50%) sau chuỗi 8 phiên tăng giá liên tiếp. Trong đó, phiên giao dịch ngày 15/9 BCM tăng trần, trở thành một trong 3 mã cổ phiếu (BCM, VCB, và VRE) hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần này. 3 mã cổ phiếu này lần lượt đóng góp 2,15; 1,43; và 1,39 điểm cho VN-Index trong tuần giao dịch từ 12-16/9.

Kể từ đầu tháng 8 đến nay, sau 1,5 tháng giá cổ phiếu BCM đã tăng chóng mặt 33,33%. Thậm chí, nếu so sánh với mức giá đầu năm 2022, giá trị của cổ phiếu BCM đã tăng thêm 53,12%. 

Becamex hiện không chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương mà đã trở thành “ông lớn” trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị và hạ tầng giao thông ở các tỉnh phía Nam.

Trong cơ cấu cổ đông khá cô đặc của doanh nghiệp, UBND tỉnh Bình Dương hiện nắm giữ tới 95,44% lượng cổ phiếu đang lưu hành (987,804 triệu/1,035 tỷ cổ phiếu).

Chưa tính cổ tức thu được từ BCM, chỉ tính việc giá cổ phiếu tăng kể từ đầu năm đến nay, giá trị khoản đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương đã tăng thêm 33.585 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu BCM do tỉnh này đang nắm giữ lên đến 97.000 tỷ đồng.

3 cổ đông cá nhân lớn nhất của BCM hiện nay là: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hùng (0,58%), Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Phú Thịnh (0,12%), và Thành viên HĐQT Phạm Ngọc Thuận (0,11%). 

Giá trị cổ phiếu do Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng nắm giữ tại Becamex hiện tại là 589 tỷ đồng, tăng 205 tỷ đồng kể từ đầu năm. Trong khi đó khoản đầu tư của ông Nguyễn Phú Thịnh và Phạm Ngọc Thuận lần lượt đạt 118 tỷ đồng và 109 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh của Becamex, báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay cho thấy, doanh thu thuần đạt 3.364 tỷ đồng (tăng 8%), trong đó doanh thu hoạt động bất động sản (dân cư và khu công nghiệp) tăng 13% khi nhu cầu thuê mới tại các khu công nghiệp phục hồi trở lại và bán hàng bất động sản dân cư tại các khu tái định cư. 

Đến quý 2/2022, diện tích đất thương phẩm tại dự án Thành phố mới Bình Dương của BCM còn lại khoảng 1,4 triệu m2, đã có sổ đỏ và được thế chấp để phát hành nợ và trái phiếu có tài sản đảm bảo. Trong đó, theo giá trị thương vụ chuyển nhượng đất gần nhất với Capitaland giá trị giao dịch đạt 5.700 tỷ đồng với diện tích 18,9 ha, tương đương 30,1 triệu đồng/m2. 

Riêng trong quý 2, doanh thu của BCM đạt 1.927 tỷ đồng (tăng 13%) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.014 tỷ đồng (tăng 90%). Trong đó, doanh thu từ bất động sản dân dụng và khu công nghiệp – chiếm 78% tổng doanh thu, đạt 1.511 tỷ đồng (tăng 24,3%). 

Đáng chú ý, từ quý 2/2022, BCM không còn ghi nhận doanh thu từ phí BOT giao thông và xây dựng sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại Becamex IJC từ mức 78% xuống còn 49,76%.

Các công ty liên danh, liên kết đem lại cho BCM 403 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 2, chủ yếu từ cổ tức của VSIP (BCM sở hữu 49%, VSIP có quỹ đất rộng với tổng diện tích khoảng 7.400 ha, chiếm 9,3% thị phần cả nước).

Trong kỳ, BCM cũng thực hiện thanh lý hợp đồng chuyển nhượng lô đất tại TP mới Bình Dương diện tích 63.633 m2 với công ty liên kết Becamex IJC (BCM sở hữu 49,76%), giá trị đạt 699,9 tỷ đồng, giá trung bình đạt 11 triệu đồng/m2. 

Chi tiết đáng chú ý trong báo cáo tài chính của BCM là chi phí lãi vay trong quý 2/2022 tăng 37% lên mức 219 tỷ đồng, chủ yếu do tăng lãi suất 1%-1,5% từ trái phiếu phát hành mới với tổng giá trị 3.120 tỷ đồng. 

Tại thời điểm cuối quý 2/2022, BCM có 1.494 tỷ đồng trái phiếu đến hạn thanh toán. Đồng thời, vay nợ từ phát hành trái phiếu dài hạn đạt 9.116 tỷ đồng, trong đó giảm nợ vay tại BIDV và tăng phát hành trái phiếu cho chứng khoán SmatInvest là 1.070 tỷ đồng, CTCP Chứng khoán Navibank 1.950 tỷ đồng, và bảo hiểm Prudential 800 tỷ đồng. 

Lãi suất của các trái phiếu này trong khoảng 10,5%-11%. Phần lớn các trái phiếu đều có tài sản đảm bảo, riêng 700 tỷ đồng trái phiếu phát hành cho Navibank lãi suất không thấp hơn 11,5% và đảm bảo bằng 108 triệu cổ phiếu Becamex IJC. 

Quý 2 vừa qua, BCM thực hiện mua lại 79 tỷ đồng trái phiếu trước hạn trong tổng giá trị phát hành 500 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào 11/6/2023. 

BCM tiếp tục mua lại 400 tỷ đồng trái phiếu trước hạn từ Shinhan Bank – chi nhánh Bình Dương (20 tỷ đồng), TP Bank (20 tỷ đồng), ngân hàng liên doanh Việt Nga – chi nhánh TP.HCM (40 tỷ đồng) và BIDV – chi nhánh Bình Dương (120 tỷ đồng) vào ngày 31/8/2022. 

Hiền Anh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.