Lắng nghe tiếng nói từ các hợp tác xã

Sáng ngày 14/11, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với gần 200 lãnh đạo các HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh  Bắc Giang Phan Thế Tuấn Chủ trì Hội nghị.  Đồng chủ trì có PGĐ Sở KH & ĐT Dương Ngọc Chiên và Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Đức Hiền.

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành đoàn thể, lãnh đạo các huyện, TP và đại diện lãnh đạo gần  200 HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị đối thoại được tổ chức nhằm thể hiện sự quan tâm, lắng nghe của các đồng chí lãnh đạo tỉnh từ đó nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của các HTX, liên hiệp HTX trong hoạt động để có sự chỉ đạo kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện cho kinh tế tập thể, HTX của tỉnh vươn lên, hoạt động theo đúng định hướng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 Giám đốc HTX DVTH Lúa Vàng, Yên Dũng  Nguyễn Trung Điện trình bày những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động tại hội nghị

Tại hội nghị, PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư Dương Ngọc Chiên cho biết tính đến hết 9 tháng năm 2022, tổng số HTX trên địa bàn tỉnh là 1.032 HTX, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng vốn điều lệ của các HTX là 2.457 tỷ đồng với 35.422 thành viên tham gia HTX. Qua đánh giá phân loại trong tổng số HTX có khoảng 30,3% HTX hoạt động khá, hiệu quả.

Toàn tỉnh có 4 Liên hiệp HTX đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với 24 HTX thành viên tham gia; 122 tổ hợp tác (THT), hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như THT chăn nuôi, dịch vụ nước nông nghiệp, THT phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, THT nuôi ong, THT rau an toàn, THT vệ sinh môi trường…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đánh giá, thời gian qua, lĩnh vực KTTT, HTX của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, có bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

Số HTX hoạt động hiệu quả không ngừng tăng lên. Ngày càng xuất hiện thêm nhiều mô hình  HTX hoạt động hiệu quả, sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hoàn thành mục tiêu vừa phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên đồng thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của thành viên, người lao động.

Từ đó, HTX đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Có được kết quả này, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh là do sự nỗ lực, vươn lên của các HTX, liên hiệp HTX trong tỉnh. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, hiệu quả của của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đã lãnh đạo, chỉ đạo ban hành, tổ chức triển khai nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho KTTT của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.

Ngay sau phần báo cáo của lãnh đạo tỉnh, đại diện một số HTX cũng đã thẳng thắn nêu ra những khó khăn, kiến nghị được gửi tới các cấp.  Qua tổng hợp đã có hàng chục lượt ý kiến, đề xuất được gửi đến lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương.

Cụ thể, trước đó, Liên minh HTX cũng đã nhận được những kiến nghị từ các HTX với 6 nhóm nội dung kiến nghị chính: chính sách đất đai; đầu tư cơ sở hạ tầng; tài chính, tín dụng; khoa học, công nghệ; nguồn nhân lực và một số nội dung khác liên quan đến lĩnh vực thuế, giao thông vận tải, môi trường…

Còn ngay tại buổi đối thoại, BTC tiếp tục nhận được 14 lượt ý kiến phát biểu của các HTX nêu những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động. Các ý kiến trao đổi tiếp tục tập trung vào các vấn đề về vốn, về đất đai, về nguồn nhân lực, về xúc tiến thương mại… Một số ý kiến đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ sở vật chất, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung và có chính sách hỗ; đề nghị tạo điều kiện cho các HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, các hội chợ để quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Lắng nghe, giải đáp những ý kiến từ các HTX, đại diện các sở, ngành, UBND huyện, thành phố đã thảo luận, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời định hướng một số giải pháp giúp các HTX, liên hiệp HTX sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong các vấn đề liên quan đến quy mô vốn cho vay và chu kỳ vay; phát triển KTTT trong thời đại Công nghệ 4.0; cung cấp điện phục vụ sản xuất kinh doanh…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh, tỉnh luôn xác định phát triển KTTT, HTX vừa là nhiệm vụ, vừa là giải pháp quan trọng để xây dựng, phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Ông Phan Thế Tuấn cũng nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, đề nghị tại hội nghị với quyết tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các HTX phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo ra sự thống nhất trong tổ chức thực hiện từ quản lý đến hỗ trợ HTX. Đại diện tỉnh Bắc Giang cũng cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ trả lời, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các HTX.

H. Anh 

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !