Tuyên truyền giảm tảo hôn trong dân tộc thiểu số tại Nam Trà My

Trước thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số diễn ra khá phổ biến, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã tích cực tuyên truyền ở huyện Nam Trà My để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Thời gian qua, hiện tượng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam nói chung, huyện Nam Trà Minh nói riêng diễn ra khá phổ biến, vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch 4462/KH-UBND ngày 5/10/2015 của UBND tỉnh và Chỉ thị 07-CT/TU ngày 8/3/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Nam Trà My tích cực tổ chức tuyên truyền nhằm ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số.

Điển hình như từ ngày 25 - 29/5/2017, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đợt tuyên truyền, sâu rộng về các biện pháp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyêt thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại trường Phổ thông dân tộc nội trú và xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My.

Cụ thể, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức tuyên truyền tại 5 điểm gồm: Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện, thôn 1, 2, 3, 4 của xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My.

Tại các buổi tuyên truyền, Ban Dân tộc tỉnh đã phổ biến, truyền đạt, các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, thông tin về thực trạng, hậu quả, tác hại, hệ lụy của vấn nạn này đối với đời sống bà con nhân dân.

Riêng buổi tuyên truyền tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Nam Trà My, Ban Dân tộc tỉnh còn mời bác sĩ chuyên khoa đến phổ biến, tuyên truyền cho các em học sinh nghe về tâm sinh lý của lứa tuổi học sinh, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Còn trong các buổi tuyên truyền tại các thôn của xã Trà Vinh, ngoài tài liệu tuyên truyền, Ban Dân tộc còn phát thêm tờ rơi, chiếu phim tư liệu về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các huyện vùng cao của tỉnh. Phim kể về những câu chuyện có thật để bà con xem và có ý thức hơn trong việc cưới vợ, gả chồng cho con em của mình, cũng như làm thay đổi nhận thức của các em học sinh đang ở tuổi vị thành niên.

Được biết, Trà Vinh là xã có tỷ lệ tảo hôn cao nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Cuối năm 2015, xã có 51 trường hợp tảo hôn, 18 trường hợp hôn nhân cận huyết thống; tại các thôn 2, 3 và 4 có rất nhiều em bỏ học để lấy chồng sớm khi chưa đủ 18 tuổi.

Để tiếp tục đấu tranh, giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam xác định rõ mục tiêu sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, nóc (là nơi thường thiếu thông tin) để bà con hiểu được hậu quả, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đối với gia đình và xã hội; Đấu tranh chống những quan điểm lạc hậu ngay trong gia đình của mỗi người dân và cộng đồng dân cư, qua đó thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Hôn nhân và gia đình, tập trung thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có hiệu quả Đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020”.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !