Tuổi trẻ Quảng Trị thực hiện nhiều chương trình hướng về biển đảo, Trường Sa

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị đã ban hành nhiều văn bản về kế hoạch hoạt động, chương trình hành động thiết thực của tuổi trẻ hướng về biển, đảo của Tổ quốc.

Lực lượng đoàn viên thanh niên Quảng Trị ra quân vệ sinh môi trường biển tại đảo Cồn Cỏ

Nhằm cụ thể hoá các nội dung trong công tác tuyên truyền biển, đảo bằng những hoạt động cụ thể, sáng tạo và có ý nghĩa thiết thực, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa Tỉnh đoàn và Trung tâm Đảm bảo kỹ thuật 354 - Vùng 3 Hải Quân; chương trình phối hợp với BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh; chương trình phối hợp với BCH Quân sự tỉnh; chương trình phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh về tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Công tác tuyên truyền biển, đảo được bám sát thực tiễn tình hình, không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền cho phù hợp với trình độ nhận thức của từng đối tượng thanh niên, học sinh.

Nội dung tập trung tuyên truyền về Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên biển Đông (DOC), các bằng chứng pháp lý và lịch sử của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... với nhiều hình thức sôi nổi, phong phú như: Xây dựng chuyên trang công tác tuyên tuyền biển đảo trên website Tỉnh đoàn, trang cộng đồng của Tỉnh đoàn trên Facebook, chuyên mục thanh niên, Đặc san Tuổi trẻ Quảng Trị; qua hệ thống loa, đài phát thanh địa phương, chuyên mục thanh niên trên sóng đài PTTH Quảng Trị, đăng tin bài trên hệ thống website Đoàn thanh niên, thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn...

Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh cũng chú trọng tổ chức các hoạt động hướng về biển, đảo quê hương như: “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”,“Đồng hành cùng ngư dân ra khơi bám biển”,“Hướng về Cồn Cỏ thân yêu”, Tuổi trẻ học đường Quảng Trị với người lính đảo”,“Tuổi trẻ chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”. Tổ chức các tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, báo cáo chuyên đề tình hình biển Đông cho cán bộ, đoàn viên thanh niên...

Tính đến nay, toàn Đoàn đã tổ chức được hơn 250 diễn đàn, 65 buổi báo cáo chuyên đề và 129 hoạt động giao lưu văn nghệ về chủ đề biển, đảo thu hút hơn 35.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Các cuộc thi tìm hiểu: “Biển, đảo Tổ quốc và chiến sĩ Hải quân”, “Biển, đảo Tổ quốc và người chiến sỹ Vùng 3 Hải quân”, “Tìm hiểu 50 năm Bộ đội đặc công Hải quân Việt Nam”, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai đều nhận được sự  hưởng ứng với gần 20.000 đoàn viên thanh thiếu nhi trong tỉnh tham gia và được Trung ương Đoàn trao nhiều giải cao cho tập thể và cá nhân.

Hàng năm, Ban thường vụ Tỉnh đoàn ký kết và triển khai tốt chương trình phối hợp với đơn vị Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 354 - Vùng 3 Hải quân, tiêu biểu như: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng Quân chủng Hải quân hàng năm cho đoàn viên, thanh niên 16 xã, thị trấn thuộc 04 huyện vùng biển Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị phối hợp với Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức Đoàn, Đội trong các trường học tổ chức các diễn đàn thanh niên, các buổi phát thanh, văn nghệ tuyên truyền về biển đảo vào các buổi sinh hoạt đầu tuần. Các cấp học đã chủ động tích hợp tuyên truyền, giáo dục biển đảo thông qua giảng dạy các môn học có nhiều ưu thế như Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn...

Các cấp bộ Đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị đóng chân trên địa bàn. Qua đó đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tình nguyện vệ sinh môi trường, khám phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân tại các trạm quân dân y trên địa bàn lực lượng vũ trang đóng quân...

Các hoạt động hỗ trợ chi viện, giúp đỡ các xã ven biển, huyện đảo Cồn Cỏ được Đoàn thanh niên quan tâm và triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, như chương trình “Hướng về Cồn Cỏ thân yêu”, trao tặng quà, áo phao, cờ Tổ quốc cho các em thiếu nhi và ngư dân trên đảo với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng; huyện Đoàn Hải Lăng phối hợp UBND xã Hải An tổ chức chương trình “Tuổi trẻ chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”, khánh thành cụm công trình sân khấu ngoài trời và sân bóng chuyền, tổng giá trị gần 100 triệu đồng…

Uyên Châu

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !