Tư lệnh Hải quân Trung Quốc khảo sát “bất thường” ở Trường Sa

Theo trang tin Business Insider, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc vừa tiến hành khảo sát “chưa từng có tiền lệ” một cách bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Hôm 19/10, tờ Want China Times của Đài Loan dẫn lời ông Lee Hsiang-chou, Tổng giám đốc của Cục an ninh quốc gia Đài Loan cho hay, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Wu Shengli, đã vừa hoàn thành một cuộc khảo sát tại 5 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc khảo sát “bất thường” ở Trường Sa - ảnh 1

Ông Lee gọi chuyến khảo sát của ông Wu đến các đảo này là "chưa từng có tiền lệ trước đó".

Tờ Takungpao (Đại Công báo - Hong Kong) cũng đưa tin, ông Wu đã dành một tuần khảo sát các hòn đảo và rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp chỉ thị cuộc khảo sát trên.

Ông Lee cho biết thêm, ông Wu cũng đã giám sát các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc tại Bãi đá Chữ Thập.

Hồi tháng Chín, BBC đưa tin, Trung Quốc đang nỗ lực cải tạo các bãi đá ngầm ở Trường Sa mà nước này đã chiếm đoạt trái phép của Việt Nam. Ảnh chụp của hải quân Philippines cũng cho thấy hiện trạng tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đang bị thay đổi với hàng triệu tấn đá, cát bị lấy lên từ đáy biển.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !