Tự chủ: Bệnh viện hoạt động theo hướng doanh nghiệp công ích

Thực hiện cơ chế tự chủ, tất cả các bệnh viện của TP.HCM đang chuyển động theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm, không ngừng cải tiến năng lực chuyên môn, chất lượng phục vụ và đổi mới phương thức quản lý bệnh viện theo hướng “doanh nghiệp công ích

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã có buổi họp trực tuyến chuyên đề tự chủ chi thường xuyên đối với các bệnh viện huyện ngoại thành, các bệnh viện quận ven nội thành của thành phố bao gồm: BV huyện Củ Chi, BV huyện Bình Chánh, BV huyện Nhà Bè, BV huyện Cần Giờ, BV quận 7, BV quận 9 và BV quận 12.

Từ ngày 1/10/2017, đã có 51/54 bệnh viện công lập của thành phố bắt đầu tự chủ tài chính, ước tính hàng năm sẽ tiết kiệm cho ngân sách thành phố 1.567 tỷ đồng cho hoạt động chi thường xuyên của các bệnh viện.

Để có thể phát triển bền vững, bên cạnh việc phải đẩy mạnh tiết kiệm chi, đòi hỏi các bệnh viện phải không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng phục vụ và chất lượng khám chữa bệnh nhằm tạo niềm tin và thu hút người bệnh đến khám chữa bệnh. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các bệnh viện quận/huyện vốn trước đây chưa thật sự thu hút người bệnh, trong đó phải kể đến các bệnh viện huyện ngoại thành và các bệnh viện quận ven nội thành của thành phố.

Có thể kể đến BV huyện Cần Giờ, nếu như năm 2016 và những năm về trước bệnh viện được ngân sách cấp gần 14 tỷ đồng thì năm 2017 chỉ còn 5 tỷ và không còn nhận ngân sách kể từ năm 2018. Do vị trí địa lý đặc biệt của huyện nên chủ yếu phục vụ người dân trên địa bàn huyện, khó thu hút và tăng số lượt người dân nơi khác đến khám chữa bệnh.

Đối với bệnh viện huyện Cần Giờ, một trong những giải pháp mang tính quyết định cho sự phát triển bệnh viện thích ứng với tình hình mới đó là phải phát triển chuyên môn kỹ thuật đáp ứng mô hình bệnh tật của người dân trên địa bàn, hạn chế thấp nhất chuyển viện.

Để làm được điều này, bên cạnh việc Ngành Y tế thành phố tiếp tục triển khai luân phiên bác sĩ của các bệnh viện thành phố đến hỗ trợ hoạt động khám chữa bệnh và chuyển giao kỹ thuật, rất cần UBND huyện tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách để thu hút và bổ sung cán bộ y tế cơ hữu cho bệnh viện, nhất là bác sĩ, được biết bệnh viện huyện Cần Giờ là bệnh viện có số bác sĩ thấp nhất trong tất cả bệnh viện tuyến huyện của thành phố, hiện chỉ có 18 bác sĩ.

BV quận 9 và BV quận 7 với công suất sử dụng giường còn thấp dưới 50%, và  không còn nhận ngân sách cấp kể từ năm 2018, chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn nếu bệnh viện không năng động triển khai các loại hình khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu thực tiễn của người dân trên địa bàn, chậm bổ sung nguồn nhân lực chuyên môn để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của bệnh viện thành phố.

Các bệnh viện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và quận 12 với nhiều nỗ lực trong thời gian qua, công suất sử dụng gường bệnh đã tăng trên 70%, nhất là BV quận 12, công suất giường bệnh năm 2016 đã trên 100% (106,2%).

Tuy nhiên, các bệnh viện này cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2018, nhất là BV huyện Bình Chánh: ngân sách cấp giảm nhanh từ trên 20 tỷ (2016) xuống còn trên 10 tỷ (2017) và không còn trong năm 2018, kế đến là BV huyện Củ Chi: từ gần 15 tỷ (2016), xuống còn gần 10 tỷ (2017) và không còn kể từ 2018.

Điều đáng mừng là nhân lực tại các bệnh viện không bị biến động trong năm 2017, thậm chí còn tăng được số nhân lực bác sĩ, đó là BV huyện Củ Chi. Nếu như năm 2016, BV huyện Củ Chi chỉ có 12 bác sĩ, thì đến nay đã có 39 bác sĩ. “Bí quyết” thu hút được bác sĩ của BV huyện Củ Chi là lãnh đạo bệnh viện chủ động đến các trường đại học Y khoa của thành phố và của trung ương đóng trên địa bàn các tỉnh thành để giới thiệu và chào mời sinh viên mới tốt nghiệp, chủ động tuyển dụng bác sĩ ở các tỉnh lân cận, rồi tạo điều kiện cho bác sĩ mới về bệnh viện đi học tại các bệnh viện tuyến cuối của thành phố, nhất là Huyện uỷ và UBND huyện có chính sách đãi ngộ cho các bác sĩ gắn bó lâu dài với bệnh viện.

Bên cạnh đó, nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai các phần mềm ứng dụng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý bệnh viện và cải cách thủ tục hành chánh còn là nỗi lo chung của các bệnh viện nói trên. Ngoài ra, việc nắm vững những quy định trong khám chữa bệnh BHYT là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả lãnh đạo bệnh viện nhằm hạn chế tối đa khả năng bị BHXH không đồng ý chi trả, trong đó cần triển khai ngay các giải pháp để tránh vượt quỹ, vượt trần.

Trong tình hình tạo thêm nguồn thu còn nhiều khó khăn, việc các bệnh viện phải rà soát và đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm chi là điều hết sức quan trọng và cần làm ngay, nhất là giám sát tuân thủ phác đồ điều trị, kê đơn hợp lý, sử dụng vật tư y tế tiêu hao.


An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !