Truyền thống “tôn sư trọng đạo” bị sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu

Vụ việc giáo viên bị ép phải quỳ gối suốt 40 phút trước mặt phụ huynh đã khiến dư luận phẫn nộ bởi truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc đang đi xuống đến mức báo động.

Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) - nơi xảy ra sự việc.

Liên quan đến sự việc đau lòng này, GS. Đặng Quốc Bảo – nguyên Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục cho hay: “Đây đúng là sự việc đáng buồn của ngành sư phạm. Chúng ta cần nhìn nhận sự việc này từ cả hai phía.

Đầu tiên, cô giáo cần xem xét lại kỹ năng sư phạm của mình. Không trường sư phạm nào dạy cô giáo bắt học sinh phải quỳ nếu các con mắc lỗi.

Thế nhưng nếu cô giáo sai một thì phụ huynh lại gấp đôi khi phụ huynh liên tục gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ suốt 40 phút trước sự chứng kiến của nhiều người.  Điều này cho thấy văn hóa, đạo đức ứng xử của phụ huynh xuống cấp đến mức trầm trọng.

Một cô giáo phải quỳ trước phụ huynh, nói ra thì đau lòng quá. Tôi tin chắc rằng, không chỉ có tôi mà rất nhiều người khác đang công tác tại ngành sư phạm cũng cảm thấy đau lòng, xót xa về sự việc này.

Bắt người khác phải quỳ là một hành vi thô bạo, phản nhân văn không thể chấp nhận dù người đó có lỗi, nhất là ở đây lại bắt một giáo viên trực tiếp giáo dục con mình quỳ thì không thể chấp nhận.

Đau lòng hơn cả là sự việc diễn ra ngay tại Văn phòng ban giám hiệu nhà trường. Người đứng đầu lúc ấy là hiệu trưởng đầu tiên đã khuyên cô giáo không nên quỳ nhưng sau đó, thấy tình hình có vẻ căng thẳng thì liền rời đi với lý do "bận đi dự giờ” chứ không đứng ra bảo vệ giáo viên của mình?

Để danh dự của nhà giáo chạm tới tận đáy cùng thế này, để truyền thống tôn sư trọng đạo bị sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu, hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh phải chịu trách nhiệm”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội xin được giấu tên chia sẻ: “Dù đau lòng nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận một thực tế rằng, giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu,  là nghề cao quý trong những nghề cao quý nhưng thực tế thì không phải vậy.

Giờ đây, vị thế của ngành giáo dục càng đi xuống đến mức khó cứu vãn. Hơi một tí là phụ huynh kéo đến dọa đánh, mắng và giờ thì gây áp lực đến mức…phải quỳ 40 phút đồng hồ.

Có thể cô giáo bắt con của họ quỳ là sai nhưng hành động đó của giáo viên xuất phát từ mong muốn cho học sinh tiến bộ. Còn phụ huynh? Họ nghĩ gì khi gây sức ép khiến giáo viên dạy con mình phải quỳ?

Họ mang lối ứng xử của giang hồ vào môi trường sư phạm sao? Rồi mai đây, những đứa con họ sẽ học được điều gì từ những phụ huynh như họ?

Tôi thực sự muốn quên đi sự việc đau lòng này để có thêm một chút niềm tin… tiếp tục đứng trên giảng đường và tiếp tục với  nghề dạy học".

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !