Trường THCS Điền Hải phấn đấu 100 % học sinh, cán bộ nói không với thuốc lá

Ông Hoàng Văn Ứng – Hiệu trưởng trường THCS Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kế hoạch hành động năm 2017 về PCTHTL, xây dựng nhà trường không khói thuốc.

Theo kế hoạch, nhà trường đặt mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Nâng cao năng lực cho các cán bộ, giáo viên tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá..

Thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, trường học, xây dựng cơ quan, trường học đạt tiêu chuẩn không khói thuốc lá năm 2017 và những năm tiếp theo.

Với mục tiêu cụ thể là triển khai đến tất cả CB, GV, NV và học sinh kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá của trường. Cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; giúp CB, GV, NV và học sinh hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chú trọng giáo dục giới tính trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản Pháp luật về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo đó, để thực hiện mục tiêu này, nhà trường phân công 01 lãnh đạo phụ trách giám sát việc thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tại trường. Tuyên truyền, cung cấp các văn bản liên quan về tác hại của hút thuốc lá; triển khai vận động và cam kết không hút thuốc lá trong cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh. Phấn đấu 100% CB, GV, NV và học sinh ký cam kết không hút thuốc lá.

Trong năm 2017, nhà trường sẽ tập trung truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống tác hại của thuốc lá:
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, triển khai thực hiện Nghị định số 77/2013/NĐ-CP, ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tuyên truyền bằng ngoại khóa, dưới cờ về phòng, chống tác hại của thuốc lá: Họp Hội đồng sư phạm, phát thanh măng non, đăng tải trên Website của nhà trường nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chống tác hại của thuốc lá. Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và người lao động thực hiện, trong đó cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu chấp hành.

Thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc lá ở cơ quan, trường học, nơi công cộng và tại nhà như nghiêm cấm hút thuốc lá tại các phòng học, phòng làm việc, phòng trực, các nơi công cộng; nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Nói chung là “Không có khói thuốc trong trường học”, cơ quan.
Áp dụng các quy định trong Luật PCTHTL để xử phạt đối với người vi phạm (Luật số: 09/2012/QH13 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 01/05/2013) và Mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ( Điều 23, 24).

Công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh sống cư trú trên địa bàn và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nhà trường phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh để giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tổ chức cho CMHS và học sinh ký cam kết có các nội dung không hút thuốc lá và vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, nhà trường sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học.

Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong phòng làm việc, lớp học, khuôn viên . Đặc biệt cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên trường.

Đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, viên chức.

Thực hiện việc tổng kết sơ kết, tổng kết công tác phòng, phòng tác hại của thuốc lá trong trường gắn với việc sơ kết, tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ năm học.

Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !