Trung Quốc thả phao tiêu, đặt tấm đánh dấu ở Biển Đông

Hải quân Philippines đã phát hiện các phao tiêu màu vàng và tấm đánh dấu bằng thép cỡ lớn in chữ Trung Quốc ở gần bãi Cỏ Rong song lại bỏ chạy khi phát hiện tàu tuần tra Trung Quốc tới gần.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, trả lời phỏng vấn tại thủ phủ Puerto Princesa của tỉnh Palawan, một thủy thủ có mặt trên chiếc thuyền đánh cá được Hải quân Philippines sử dụng, cho hay họ đã phát hiện hàng trăm phao tiêu màu vàng và các tấm đánh dấu bằng thép cỡ lớn in chữ Trung Quốc vào cuối tháng Năm. Những phao tiêu này được "giăng dài tới hết tầm mắt thường có thể nhìn thấy", thủy thủ Philippines nói. 

Cũng theo thủy thủ trên, Philippines không có bằng chứng về việc tàu Trung Quốc đã đặt những chiếc phao tiêu ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. 

Trung Quốc thả phao tiêu, đặt tấm đánh dấu ở Biển Đông - ảnh 1

Một binh sĩ thuộc lực lượng quân sự Philippines.

Song nỗ lực để loại bỏ những chiếc phao tiêu đã bị gián đoạn, khi một tàu tuần tra Trung Quốc xuất hiện buộc chiếc thuyền đánh cá của Philippines phải bỏ chạy. Khu vực bãi Cỏ Rong nằm cách bờ biển Philippines 150 km về phía tây. 

"Các thủy thủ đã cố cắt bỏ những chiếc phao nhưng một tàu tuần tra cỡ lớn của Trung Quốc xuất hiện ở phía chân trời và chúng tôi nhanh chóng rút chạy", thủy thủ Philippines cho biết thêm họ không hiểu ý nghĩa của những dòng chữ in trên tấm đánh dấu bằng thép cỡ lớn của Trung Quốc. 

Hai quan chức cấp cao giấu tên của Hải quân Philippines cũng đã xác nhận thông tin trên. Theo một quan chức, những chiếc phao vẫn còn ở đó khi Hải quân Philippines tới kiểm tra vào giữa tháng Sáu, nhưng các tấm thép đánh dấu đã biến mất. 

Giới chức quân đội Philippines cho biết đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, các tấm đánh dấu in chữ Trung Quốc được phát hiện gần khu vực bãi Cỏ Rong.

Khi được hỏi về các phao tiêu nói trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "không hiểu thông tin trên là gì", và còn ngang nhiên khẳng định Bắc Kinh có "chủ quyền không thể tranh cãi" đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã từ chối yêu cầu bình luận về thông tin liên quan tới các phao tiêu ở bãi Cỏ Rong.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã ngang nhiên cải tạo và xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. 

Lâu nay, các chiến lược gia quân sự Philippines đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc âm mưu xâm chiếm khu vực bãi Cỏ Rong.

Theo một quan chức Không quân Philippines, khả năng các phao tiêu được Trung Quốc thả ở bãi Cỏ Rong là để ngư dân Trung Quốc xác định ranh giới đánh bắt. Nếu Hải quân Philippines xua đuổi các tàu cá Trung Quốc, tàu cảnh sát biển Trung Quốc sẽ xuất hiện để bảo vệ ngư dân nước nhà. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 
MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !