Trung Quốc đòi UNESCO công nhận “di sản khảo cổ" ở Hoàng Sa

Trung Quốc mới đây đã nộp đơn lên UNESCO đòi công nhận “di sản khảo cổ" ở Hoàng Sa là thuộc quốc gia này.

Want China Times, một tờ tin tức của Đài Loan, hôm Chủ Nhật (14/7) đưa tin cho biết, Trung Quốc đang cố gắng đăng ký “Con đường tơ lụa hàng hải” lên UNESCO, yêu cầu để “bảo vệ địa điểm khảo cổ” của nước này bất chấp nó thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đòi UNESCO công nhận “di sản khảo cổ

Hình ảnh khai quật cổ vật dưới đáy biển của các nhà khảo cổ Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Want China Times cho biết, các con tàu bị đắm xung quanh đảo Shanhu và Jinyin, thuộc quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Xisha) sẽ được khai quật trong 2 năm tới. Ông Wang Yiping, người đứng đầu cơ quan phụ trách di sản văn hóa của tỉnh Hải Nam khẳng định, các công trình xây dựng bằng đá và chạm khắc có niên đại từ triều nhà Thanh (1644-1911) đã được phát hiện trong khu vực này.

Các cổ vật này có thể đã bị chìm cùng các con tàu Trung Quốc khi trên đường di chuyển trong vùng biển.

Ông Wang còn nói rằng dân di cư Trung Quốc đã đến khu vực này, xây dựng đền thờ và nhà truyền thống của họ khắp các điểm đến ở Đông Nam Á. Trung Quốc đã công bố chương trình “bảo tồn di sản” ở Ganquan và Beijiao hồi đầu năm nay.

Lâu nay, Trung Quốc chưa bao giờ ngừng tiến hành khai quật khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa, và quốc gia này thậm chí còn có ý định mở rộng chương trình khai quật về phía quần đảo Trường Sa.

Trường Sa và Hoàng Sa đều thuộc chủ quyền của Việt Nam, vì thế, hành động yêu cầu chứng nhận “di sản khảo cổ” ở trên hai quần đảo này là hành động thách thức của Bắc Kinh đối với Hà Nội nói riêng và các quốc gia khác có chủ quyền ở Biển Đông nói chung. 


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin Want China Times. Want China Times là trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

Minh Anh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !