Trung Quốc công khai coi thường Philippines và luật pháp quốc tế

Giáo sư Gong Yingchun thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh nhận định tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông sẽ chưa thể leo thang thành một cuộc giao tranh vũ trang.

Phát biểu của giáo sư Gong được đăng tải trên trên hãng thông tấn China News Service của Trung Quốc hôm 6/6. Phát biểu của ông Gong cùng các chuyên gia khác của Trung Quốc có cùng luận điệu với phát ngôn của chính phủ nước này, đó là tỏ ra xem thường các nước láng giềng, coi khinh luật pháp quốc tế và tiến hành mọi biện pháp để khuấy đảo sự yên bình của Biển Đông và khu vực. 

Sau khi Philippines đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài quốc tế thường trực tại The Hague, Hà Lan liên quan tới tuyên bố "đường chín đoạn" trên Biển Đông của Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên tiếng khẳng định nước này không tham gia vụ kiện trên và cho rằng Manila không có tư cách pháp lý để nộp đơn kiện. 

Trung Quốc công khai coi thường Philippines và luật pháp quốc tế - ảnh 1

Trung Quốc mua 12 chiến đấu cơ hạng nhẹFA-50 của Hàn Quốc.

Ông Hồng nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc loại bỏ mọi khả năng giải quyết các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thông qua Tòa án Trọng tài quốc tế như năm 2006. 

Trong khi đó, trả lời hãng thông tấn China News Service, Qu Xing, Chủ tịch Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cho rằng Philippines không có năng lực và tầm ảnh hưởng để tạo ra bất cứ mối đe dọa nào tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc. 

Theo ông Qu, Manila đang cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế khi đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài quốc tế. Điều đó cho thấy bản thân một mình Philippines là quá nhỏ bé để bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông. 

Đây chính là lý do Philippines tăng cường mối quan hệ quân sự với Mỹ thông qua phát động cuộc tập trận chung mang tên Balikatan 2014 được tổ chức hồi tháng trước. Ngoài ra, Manila cũng đang có kế hoạch cho phép quân đội Mỹ hoạt động tại 3 cơ sở quân sự của nước này. 

Mặc dù chính phủ Philippines đã chi một khoản tiền lớn đầu tư mua sắm các loại vũ khí hiện đại từ nhiều quốc gia, song giới phân tích Trung Quốc cho rằng Manila sẽ không thể tiến tới một cuộc xung đột với Bắc Kinh do Philippines không nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China News Service (CNS), hãng thông tấn lớn thứ hai của Trung Quốc sau Tân Hoa Xã. CNS chủ yếu phục vụ cho công dân Trung Quốc ở nước ngoài, Hồng Kông, Macau và Đài Loan. CNS cũng đặt văn phòng tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Australia.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !