Trồng chuối, dứa: Đầu tư ít, thu lãi cao

Vốn tín dụng chính sách đã giúp nhiều hộ giàu có, điển hình là xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) Thào Dùng-một trong những triệu phú trồng chuối, dứa ở bản Cốc Phương, xã Bản Lầu cho biết, cách đây hơn 4 năm nhà anh còn thuộc diện hộ nghèo.
Thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội ND, anh được Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng để đầu tư trồng chuối, dứa. Sau 3 năm, không chỉ trả được gốc, lãi của món vay, gia đình Thào Dùng đã có của ăn, của để.
Trồng chuối, dứa: Đầu tư ít, thu lãi cao - ảnh 1
Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng (giữa) thăm bản Cốc Phương, xã Bản Lầu.

Cốc Phương là bản đi đầu trong việc trồng chuối, dứa hàng hóa của xã Bản Lầu. Cả bản có 47 hộ dân tộc Mông, nhờ trồng chuối, dứa mà đến nay không còn hộ nghèo. Cũng nhờ trồng chuối, dứa, cao su tiểu điền mà cả xã Bản Lầu ngày càng có nhiều hộ triệu phú, tỷ phú. "Sau một vụ chuối, dứa, việc xây nhà lầu, "tậu" một chiếc xe hơi đời mới không phải là chuyện khó khăn"- ông Phạm Đăng Thế-Chủ tịch Hội ND xã bản Lầu nói.

Cũng theo ông Thế, nhiều triệu phú, tỷ phú ở nhà lầu, đi xe hơi ở xã Bản Lầu vốn trước kia là hộ nghèo. Và phần lớn họ gây dựng cơ nghiệp nhờ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Xã Bản Lầu hiện có hơn 750ha trồng dứa, với giá trị thu nhập đạt 80-90 triệu đồng/ha. Diện tích trồng chuối cấy mô hiện hơn 200ha, mỗi năm mang về cho xã Bản Lầu hàng chục tỷ đồng. Cây cao su tiểu điền cũng đang phát triển mạnh ở Bản Lầu và hiện có hơn 100ha.

Dứa, chuối cấy mô, cao su và chè đang trở thành nông sản hàng hóa của Bản Lầu và ngày càng lan rộng diện tích đến các xã khác trong huyện Mường Khương. Việc mở rộng diện tích trồng các loại cây chủ lực này không thể thiếu sự tiếp sức của vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Riêng xã Bản Lầu, dư nợ nguồn vốn này hiện gần 23 tỷ đồng, trong đó chiếm tỷ trọng lớn là chương trình cho vay hộ nghèo, hộ SXKD vùng khó khăn.

Ông Thế cho biết: "Khởi đầu mô hình trồng dứa, chuối cấy mô, cao su tiểu điền là do dân tự phát học bên Trung Quốc. Để hỗ trợ ND phát triển sản xuất bền vững, địa phương thường xuyên tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho bà con. Hội ND tỉnh, Hội ND huyện cũng thường xuyên phối hợp với Hội ND xã tổ chức hướng dẫn, bổ sung kiến thức kỹ thuật, dạy nghề ngắn hạn cho hội viên, ND trong đó tập trung vào những cây trồng chủ lực như dứa, chuối cấy mô, chè…

Đông Hoàng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !