Trình diễn nghệ thuật đương đại tại nhà Lang bị cháy

Một chương trình nghệ thuật với nhiều hoạt động phong phú sẽ được tổ chức ngay chính trên ngôi nhà Lang đã bị thiêu hủy ngày 24/10 vừa qua tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.
Chương trình nghệ thuật Ký ức nhà Lang sẽ chính thức khai mạc vào 5h chiều, ngày 15/11 tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. Đây cũng là một hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Văn hóa, thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc” lần thứ XII, tổ chức vào ngày 16/11 tại Hòa Bình, đồng thời cũng là hành động hướng đến Kỷ niệm 8 năm Ngày Di sản Việt Nam 23/11/2005 - 23/11/2013.

Đây là một sự kiện nghệ thuật đương đại dựa trên nền ý tưởng và câu chuyện về ngôi nhà Lang: nguồn gốc, lịch sử, giá trị kiến trúc, giá trị văn hóa, ký ức và kỷ niệm của nó trong lòng du khách, người dân, và những di vật - những gì còn sót lại của nhà Lang sau đám cháy ngày 24/10.
Trình diễn nghệ thuật đương đại tại nhà Lang bị cháy - ảnh 1
Nhà Lang cháy sẽ trở thành địa điểm trình diễn nghệ thuật đương đại

Ý tưởng này đã được hình thành sau sự kiện đám cháy thiêu hủy ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường vừa qua, và sự kiện nghệ thuật này được tổ chức với ý nghĩa khơi gợi nên những ký ức, cảm nhận và thái độ của công chúng và xã hội về sự tồn tại và mất đi của một di sản văn hóa cụ thể, từ đó nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng về các Di sản Văn hóa khác của Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật Ký ức nhà Lang bao gồm các hoạt động sáng tác, thể nghiệm và trưng bày nghệ thuật đương đại. Hoạt động chính của chương trình gồm có triển lãm nghệ thuật Sắp đặt (Installation), nghệ thuật Địa hình (Site-specific), Sắp đặt Video và Âm thanh, và triển lãm ảnh “Ký ức nhà Lang” - kể lại câu chuyện bằng hình ảnh ngôi nhà Lang từ khi khởi dựng tại bảo tàng Không gian Văn hóa Mường tới khi bị thiêu hủy.

Chương trình là sự hợp tác của Mường Studio - Trung tâm nghệ thuật đương đại trực thuộc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường - với các nghệ sỹ Thị giác Việt Nam. Những sáng tác nghệ thuật sẽ được thực hiện bởi các nhà điêu khắc Đào Châu Hải, Nguyễn Ngọc Lâm, Thái Nhật Minh, Phạm Thái Bình, nghệ sỹ Media Nguyễn Quang Tuyến, nghệ sỹ Thị giác người Đức Kai Hügel, nhóm nghệ sỹ Thị giác từ TP. Hồ Chí Minh, cùng một số người khác. 

Các nhà điêu khắc và nghệ sỹ sẽ thực hiện các sáng tác Sắp đặt ngoài trời và Nghệ thuật địa hình, lấy chất liệu từ những di vật còn lại của ngôi nhà Lang, bày đặt tại nhiều địa điểm trong khuôn viên Bảo tàng. Nghệ sỹ Nguyễn Quang Tuyến đưa ra một sắp đặt Video và Âm thanh ngay trên mặt nền ngôi nhà Lang, giữa các hàng cột vì kèo còn lại. 

Đặc biệt, nghệ sỹ Kai Hügel người Đức, người vừa thực hiện một Workshop dựa trên đồ vật tái chế (Recycled Art) với sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cũng sẽ đưa ra những ý tưởng vận dụng hiện vật chỗ để thực hiện sáng tác cho chương trình này. Triển lãm ảnh được trưng bày hình ảnh của nhà nhiếp ảnh Thái A, Thái Kiên, Nguyễn Bá Ngọc và Trịnh Vũ Hiếu và những ảnh tư liệu lưu trữ của Bảo tàng.

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường - Mường Studio cùng các nghệ sỹ hợp tác trong việc đưa hoạt động nghệ thuật đương đại tham gia trực tiếp vào câu chuyện Văn hóa - Di sản để từ đó cất lên tiếng nói với công chúng và xã hội. Đây cũng là sự kiện hiếm hoi Nghệ thuật đương đại bắt đầu có tiếng nói trực tiếp về một vấn đề xã hội, thực sự tham gia vào đời sống xã hội, vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. 

Những sáng tác nghệ thuật được trưng bày sẽ đem lại nhận thức đa chiều với khán giả về ý nghĩa và giá trị lịch sử-văn hóa của ngôi nhà Lang qua kênh thông tin Thị giác, Thính giác - từ đó đánh thức và khơi dậy ý thức của mỗi người về giá trị của di sản văn hóa trong đời sống hôm nay.

H.Thanh

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Không được tổ chức thi riêng, các trường tư Hà Nội tuyển sinh lớp 10 thế nào?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tư thục và công lập tự chủ. Trong đó, năm nay, Sở yêu cầu các trường tư không tổ chức kỳ thi riêng.

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Phía sau chuyện nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến nửa đêm xôn xao mạng

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Phượng Mùi Mấy không chọn công việc văn phòng do vướng bận con nhỏ. Hàng ngày, cô chở theo con gái 1 tuổi đi giao hàng đến nửa đêm mới về chỗ trọ.

Đang cập nhật dữ liệu !