Triều Tiên gấp rút chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần nữa?

Theo hãng tin Sputnik, ba chuyên gia người Mỹ khẳng định rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần tiếp theo tại khu vực thử nghiệm Punggye-ri, mặc dù nơi này đang sắp sụp đổ sau dư chấn của cuộc thử hạt nhân tháng 9 vừa qua.

Các chuyên gia Joseph Bermudez, Jack Liu và Frank Pabian, những người thuộc tổ chức nghiên cứu tình hình Triều Tiên 38 North nhận định rằng dựa trên ảnh chụp vệ tinh thu được, “rất nhiều hoạt động liên tục” đang diễn ra tại trung tâm Punggye-ri.

Punggye-ri được đào sâu vào lòng núi Mantap của Triều Tiên, và là nơi 6 cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng từ năm 2006 đến nay, lần gần đây nhất là vào tháng 9 vừa qua.

Triều Tiên đang chuẩn bị đào hầm, chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo.

“Mặc dù núi Mantap luôn xảy ra các trận động đất nhẹ kể từ sau cuộc thử hạt nhân mới nhân, hoạt động đào hầm tại Punggye-ri vẫn được tiếp tục”, các chuyên gia cho biết. “Những hoạt động này diễn ra tại cổng phía Tây của trung tâm, như vậy cổng phía Bắc đang tạm thời bị bỏ hoang. Cổng phía Tây đã có rất nhiều hoạt động liên tục”.

Các hoạt động mà họ đề cập đến gồm có sự vào ra của công nhân và xe tải, xe goòng các loại, điều này cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục đào hầm. Trước đó vào tháng 11 ba chuyên gia trên cũng đưa ra báo cáo có nội dung tương tự, bao gồm “các thiết bị, xe goòng và vật liệu được di chuyển qua lại” quanh khu vực cổng phía Tây. Điều này cho thấy hoạt động đào hầm của Triều Tiên đã diễn ra trong vòng 5 tuần qua.

Cổng phía Tây nằm cách cổng phía Bắc vài trăm mét. Cổng phía Bắc là địa điểm mà cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 9 được tiến hành và đã gây ra hai trận động đất lớn. Trận động đất đầu tiên xảy ra ngay sau vụ nổ, còn trận động đất thứ hai được cho là do một đoạn hầm thử nghiệm trong núi đã sập. Các trận động đất này có thể ảnh hưởng đến núi Paektu, một ngọn núi thiêng đối với lịch sử bán đảo Triều Tiên và là biểu tượng của đất nước Triều Tiên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cổng phía Bắc đã bị bỏ hoang do tổn hại mà nó phải chịu đựng từ cuộc thử nghiệm hạt nhân tháng 9, có sức công phá mạnh nhất từ trước tới nay. Có người lo sợ khu vực này đã bị nhiễm xạ nặng.

Ông Ryan Barenklau, giám đốc của trung tâm nghiên cứu Strategic Sentinel cho biết: “Quần thể Punggye-ri giờ đây rất dễ sụp đổ sau hàng loạt chấn động xảy ra trong lòng núi, buộc Triều Tiên phải đào hầm mới. Cổng phía Tây rất có thể sẽ trở thành địa điểm thử nghiệm hạt nhân tiếp theo trong tương lai”.

Tuy vậy ông Barenklau tin rằng quá trình chuẩn bị sẽ phải mất khoảng 1 năm hoặc lâu hơn. “Hai cuộc thử nghiệm hạt nhân trước đây đã diễn ra cách nhau một năm. Hoạt động đào lòng núi sẽ phải mất thời gian và chúng ta không thể khẳng định chắc chắn mức độ hư hại của ngọn núi hiện nay”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !