Triển lãm tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" sẽ ra nước ngoài

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã có buổi trả lời báo chí sau lễ trao tặng bộ tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cho Bảo tàng Hải quân.

Sau khi kết thúc buổi lễ trao tặng bộ tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi trả lời báo chí xung quanh ý nghĩa, giá trị của tư liệu cũng như kế hoạch tuyên truyền quảng bá bộ tư liệu, bản đồ này.

Triển lãm tư liệu

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại lễ trao tặng bộ tư liệu, bản đồ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

PV: Thưa Thứ trưởng, ông có thể cho biết giá trị lịch sử của các tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam được trao tặng cho Quân chủng Hải quân Việt Nam?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Như chúng ta đã biết, vừa qua Bộ TT&TT đã triển lãm bản đồ với chủ đề: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý ở nhiều nơi, ít nhất là ở 9 tỉnh và thành phố. 

Chúng tôi cũng đã tổ chức ở 3 đảo thuộc quần đảo Trường Sa và hôm nay chúng tôi tặng bản đồ này cho Quân chủng Hải quân Việt Nam. Đây là một trong chuỗi những sự kiện mà Bộ TT&TT đã làm trong thời gian qua.

Việc trao tặng này nhằm tri ân những người đã có đóng góp cho việc khẳng định chủ quyền của chúng ta ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ xưa đến nay, nhất là qua các thế hệ người Việt Nam.

Mặt khác, thông qua việc trao tặng này để giáo dục lòng yêu nước, giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay, nhất là những người đang cầm súng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc biết rằng chúng ta đang bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của chúng ta. Đây là nơi mà các thế hệ cha ông chúng ta, các thế hệ người Việt Nam đã tạo dựng bằng các hoạt động và bằng biện pháp hòa bình để khẳng định chủ quyền của chúng ta từ trước đến nay.

Thông qua việc trao tặng này, chúng tôi muốn gửi đến các cán bộ chiến sĩ hải quân đang làm việc trên biển những tình cảm tốt đẹp nhất. Đặc biệt, trong dịp chúng ta chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của Lực lượng Hải quân đánh thắng trận đầu từ mùng 2 - 5/8/1964 và hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam 7/5/1955.

Triển lãm tư liệu

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại lễ trao tặng tư liệu, bản đồ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Một lần nữa khẳng định giá trị to lớn của bộ tư liệu lịch sử, bản đồ mà Bộ TT&TT trao tặng cho Bảo tàng Quân chủng Hải quân, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tương, Chuẩn Đô đốc Quân chủng Hải quân chia sẻ:

"Hiện nay, Quân chủng Hải quân đã phối hợp tuyên truyền biển đảo với 46 tỉnh thành trong cả nước và 15 cơ quan của Trung ương. Trên cơ sở các tư liệu quý được Bộ TT&TT trao tặng, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng việc tuyên truyền đến các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là các thế hệ trẻ, các cháu học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường trong cả nước, các lực lượng đang thực thi nhiệm vụ ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hiểu thêm về những bằng chứng lịch sử cụ thể.

Trên cơ sở đó, thế hệ ngày hôm nay phải có trách nhiệm hơn trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo của Tổ quốc và cũng như phát triển đất nước giàu mạnh nhằm bảo vệ đất nước".

Thưa ông, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của đất nước, do đó, việc trao tặng bản đồ cũng như tuyên truyền thông tin về bộ bản đồ cổ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam có ý nghĩa to lớn. Vậy Bộ TT&TT có những kế hoạch gì để có thể tuyên truyền và đưa bộ bản đồ này giới thiệu cho bà con Việt Nam ở nước ngoài?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Cuộc triển lãm này với khoảng hơn 100 bản đồ và hơn 60 tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là số rất ít trong số các tư liệu và bản đồ mà chúng ta đã có. 

Sắp tới, chúng tôi cũng có kế hoạch để đưa cuộc triển lãm này ra bên ngoài để kiều bào ta ở nước ngoài hiểu rõ hơn tính chính nghĩa cũng như tính pháp lý, tính lịch sử của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước mắt, chúng tôi sẽ đưa sang cho kiều bào ta ở Mỹ, Pháp và ở châu Âu.

Ông có thể nói rõ hơn về ý định sẽ trưng bày triển lãm này ở các địa phương trên cả nước?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Việc này chúng tôi cũng đã xin phép cấp trên và hướng tới sẽ tổ chức triển lãm này ở các tỉnh thành trong cả nước. Trước mắt là 28 tỉnh thành có biển để người dân ở đây có thể hiểu rằng chúng ta đang bảo vệ tính chính nghĩa của chúng ta. Đây là nơi tổ tiên, cha ông ta đã xác lập chủ quyền một cách hòa bình và liên tục từ trước đến nay.

Những tư liệu liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền biển đảo ở trong dân ta chắc chắn là còn nhiều. Sắp tới, chúng ta có biện pháp như thế nào để có thể huy động thêm được những bằng chứng khẳng định chủ quyền của chúng ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Vừa rồi chúng tôi cũng đã tổ chức triển lãm ở Quảng Ngãi cũng như ở đảo Lý Sơn. Hiện nay, các tư liệu cũng như hiện vật để khẳng định chủ quyền của chúng ta ở Hoàng Sa và Trường Sa ở trong dân còn rất nhiều. Chính vì vậy, thông qua triển lãm này chúng tôi cũng kêu gọi đồng bào ta trong và ngoài nước tiếp tục sưu tầm và hiến tặng những hiện vật đó cho Nhà nước để tiếp tục khẳng định chủ quyền của chúng ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Chuyên- Lại Hà

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !