Triển lãm "Tranh dân gian Việt Nam" kỷ niệm ngày lễ lớn Quốc khánh 2/9

Ngày 29/8/2018, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Hoạt động này hướng tới kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9.

Một mô hình tranh dân gian được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long (Hà Nội) và Trung tâm Viện Viễn đông Bác cổ (TP Hồ Chí Minh) nhằm giới thiệu bộ sưu tập tranh dân gian Việt Nam, văn hóa dân gian Việt Nam, góp phần vào  việc bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Triển lãm giới thiệu hơn 50 bức tranh và bản in những bức tranh dân gian, phản ánh về đời sống văn hóa truyền thống của người Việt trên các lĩnh vực về đời sống thường nhật; lời chúc và vật cầu may; tôn giáo, tín ngưỡng; minh họa lịch sử.

Đây là một phần trong bộ sưu tập hơn 400 bức tranh dân gian Việt Nam của Maurice Durand, vốn là thành viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, sưu tầm từ năm 1940 tại Hà Nội và các vùng lân cận thuộc Đồng bằng Bắc Bộ.

Điểm thú vị của công trình là văn hóa dân gian Việt Nam được nhìn qua lăng kính của một học giả nước ngoài. Maurice Durand đã bàn về lĩnh vực nghệ thuật dân gian thông qua việc kết hợp sự miêu tả tỉ mỉ về quá trình làm tranh, các loại hình tranh, phân tích các chủ đề và đặt chúng trong bối cảnh văn hóa và lịch sử, từ thiêng liêng đến phàm tục, từ đó, cho phép chúng ta rút ra những kết luận nền tảng văn hóa của người Việt.

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” thể hiện nhiều nội dung về đời sống văn hóa của người Việt, với nhiều chủ đề như: Các cuộc thi văn, võ; Lịch sử quốc gia; Cầu chúc và phúng dụ; Tố nữ và thơ ca; Tín ngưỡng và thần bảo trợ; Tranh gợi tả thiên nhiên và động vật; Tranh về đời sống thường nhật; Tranh về lễ hội, trò chơi; tục ngữ và truyện ngụ ngôn.

Triển lãm đã góp phần khẳng định những giá trị to lớn của văn hóa dân gian Việt Nam từ đời sống thường nhật hàng ngày đến lễ nghi cung đình. Triển lãm được trưng bày trong khuôn viên di sản Hoàng thành Thăng Long và cũng là một trong nhiều hoạt động nhằm tôn vinh di sản, quảng bá  hình ảnh di sản Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng tới đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 29/8/2018 đến hết ngày 30/9/2018. Nhân dịp Quốc khánh 2/9, khu di sản còn trưng bày chuyên đề về Hai vị Tổng đốc Thành Hà Nội tại Bắc Môn và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan.

H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !