"Treo" nợ xấu cả năm vì VAMC không dám mua

Trong số 36 bộ hồ sơ đăng ký bán nợ xấu cho VAMC đã có 35 bộ hồ sơ được ký hợp đồng, còn duy nhất một bộ hồ sơ vẫn bị "treo" từ năm ngoái VAMC... chưa dám mua.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch VAMC chia sẻ với PV Infonet bên lề cuộc họp báo thường kỳ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 28/2.

Ông Hùng cho biết, tính tới hết năm 2013 VAMC đã mua được 39.700 tỷ đồng nợ xấu (mục tiêu là 30.000 tỷ đồng), tương ứng 31.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt từ các 35 ngân hàng. Hiện số ngân hàng này vẫn đang nộp hồ sơ bán nợ cho VAMC và công ty này đang trong quá trình thẩm định để mua tiếp 7.000 tỷ đồng nợ xấu.

VAMC đặt mục tiêu mua 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong 3 tháng đầu năm 2014

“VAMC vẫn đang tiến hành thẩm định và mua nợ rất tích cực từ các ngân hàng. Hiện có 35/36 hồ sơ từ các ngân hàng đã về tới VAMC. Mục tiêu của chúng tôi tới hết quý I/2014 sẽ mua được 10.000 tỷ đồng nợ xấu”- ông Hùng tự tin.

Vị Phó Chủ tịch VAMC cũng từ chối tiết lộ với PV Infonet về một bộ hồ sơ bán nợ của một nhà băng hiện vẫn chưa được VAMC thông qua. “Bộ hồ sơ này đã được gửi tới VAMC từ năm ngoái nhưng vẫn chưa được VAMC thông qua mua nợ vì một số lý do chúng tôi phải xem xét kỹ càng” – ông Hùng thông tin.

Ngoài việc thẩm định, mua bán nợ của các TCTD, theo ông Hùng, mục tiêu trọng tâm nữa của VAMC trong năm 2014 là thành lập Ban xử lý cơ cấu nợ. Đề án này đến nay đã xong, VAMC tiếp tục phân loại đánh giá các khoản nợ xấu đầu tiên và đưa về mức lãi suất hợp lý để đảm bảo DN có thêm được ít vốn, trả được nợ ngân hàng.

Ngoài ra, VAMC cũng xúc tiến cùng TCTD và DN tái cấu trúc lại DN,  hiện nay tiến hành được tái cấu trúc 1 số DN. Các TCTD dù bán nợ cho VAMC nhưng vẫn có trách nhiệm thu hồi nợ DN. Theo báo cáo cập nhật hàng tuần của VAMC thì tới nay khoản nợ thu hồi được từ DN khoảng trên 200 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ bổ sung thêm, hiện có một số ngân hàng đề nghị NHNN cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt này và NHNN sẽ đánh giá rà soát để quyết định tỷ lệ chiết khấu. Tuy nhiên, tới thời điểm này vẫn chưa có ngân hàng nào được cho vay tái cấp vốn từ việc chiết khấu trái phiếu đặc biệt.

Trước ý kiến sau một hồi mua nợ tích cực, tới thời điểm này dường như VAMC khá “bất động” trong hoạt động mua nợ, ông Hùng khẳng định hoàn toàn không có chuyện chậm trễ mua nợ. “Chúng tôi khẳng định VAMC không hề chậm trễ trong việc phân loại, mua bán nợ xấu, thậm chí nhiệm vụ của VAMC đến nay vẫn đang thực hiện đúng lộ trình. Có điều với những khoản nợ phức tạp và với những khoản nợ đã mua từ năm ngoái đến nay VAMC cần có thời gian đánh giá lại để rút kinh nghiệm”- Phó Chủ tịch VAMC lý giải.

Tuy mục tiêu mà Phó Chủ tịch VAMC nói sẽ mua 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong vòng 3 tháng đầu năm, nhưng tới thời điểm chỉ còn tròn 1 tháng nữa chưa có hợp đồng nào được VAMC đặt bút ký mua.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.