Trẻ con suốt ngày 'như chó với mèo', bố mẹ mặc kệ hay cần làm gì?

Xung đột của con cái trong gia đình luôn là một vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống của mỗi bậc cha mẹ. Theo quy luật, rắc rối bắt đầu khi đứa con thứ hai xuất hiện trong gia đình và đứa lớn nhất đã hơn bảy tuổi. 

Một số cha mẹ lo lắng về việc liệu con cái có thể hòa thuận với nhau hay không? Thật không may, sự hiểu lầm xảy ra trong mỗi gia đình có từ hai con trở lên, nhưng không phải ở đâu xung đột cũng trở thành mãn tính. Các nhà tâm lý học tin chắc rằng bạn có thể đảm bảo rằng các con của bạn chung sống hòa bình với nhau.

{keywords}
 

Đừng chuyển trách nhiệm của cha mẹ cho trẻ lớn

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến xung đột và thậm chí những đứa trẻ trong gia đình không thích nhau là do cha mẹ bắt trẻ lớn hơn phải “có trách nhiệm”. 

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như các bậc cha mẹ đã sinh con thứ hai hoặc thứ ba cho đứa con lớn chứ không phải cho chính họ. 

Trước hết, cần hiểu rằng không ai có nghĩa vụ chăm sóc con bạn ngoại trừ bạn, ngay cả đứa con cả. Khi đó, những đứa con lớn trong gia đình chỉ thấy khó chịu khi có em, thậm chí có thể sinh lòng thù hận.

Đừng bao giờ so sánh con cái với nhau

Một sai lầm lớn khác của cha mẹ là liên tục so sánh con cái. Hãy nhớ rằng không ai hài lòng nếu người khác được lấy làm gương cho anh ta, và thường là không hợp lý. 

Mỗi đứa con của bạn đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhiệm vụ của bạn là đừng nhấn mạnh những điểm đó khiến một đứa con của bạn khó chịu. Tấm gương của một đứa trẻ nhỏ hơn hoặc lớn hơn sẽ không thúc đẩy đứa trẻ trở nên tốt hơn mà gây ra sự tức giận, điều này sẽ thúc đẩy những xung đột mới.

Dạy trẻ cảm thấy hạnh phúc vì nhau

{keywords}
 

Một phẩm chất quan trọng mà cha mẹ quên là khả năng chân thành hỗ trợ người thân. Điều này cũng cần được dạy cho trẻ em. Ngay cả những thành công nhỏ, thậm chí là một bằng tốt nghiệp mới ở trường, cũng không nên bỏ qua. Hãy xem đó là một niềm tự hào.

Những đứa trẻ trong gia đình cảm nhận được niềm vui từ cha mẹ, chúng cũng tự nhiên cảm thấy tự hào và cảm thấy niềm vui do đứa trẻ khác mang lại. Dần dần, những đứa trẻ sẽ cảm thấy mong chờ điều tốt đẹp đến cho đứa trẻ khác, từ đó sẽ không nảy sinh cạnh tranh.  

Dành thời gian cho tất cả bọn trẻ

Chắc chắn bạn đã thấy trong gia đình mình hoặc gia đình bạn bè của mình có anh chị em mà cha mẹ chọn dành thời gian nhiều hơn cho một trong hai đứa trẻ. Thông thường, đứa trẻ nhỏ hơn sẽ được chọn, từ đó sẽ nuôi dưỡng lòng đố kỵ, ghen tị ở trẻ lớn.

Cách làm này trong hầu hết các trường hợp góp phần khiến trẻ em lo lắng hơn trong quá trình trưởng thành. Nhưng ngay cả trước đó, trong thời thơ ấu, xung đột có thể bùng phát giữa những đứa trẻ do sự quan tâm của cha mẹ không đồng đều, và không ai phải chịu trách nhiệm về xung đột này ngoại trừ chính cha mẹ. Cố gắng dành thời gian cho mỗi đứa con của bạn và tránh chỉ khen ngợi một người.

Hạ Thảo (lược dịch)

3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

Trên thực tế, ở một khía cạnh nào đó, chuyện con trai giống mẹ không phải là tin đồn. Các nghiên cứu về di truyền gene đã phát hiện ra rằng con trai có nhiều khả năng thừa hưởng một số đặc điểm từ mẹ.

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !