Trẻ con suốt ngày 'như chó với mèo', bố mẹ mặc kệ hay cần làm gì?

Xung đột của con cái trong gia đình luôn là một vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống của mỗi bậc cha mẹ. Theo quy luật, rắc rối bắt đầu khi đứa con thứ hai xuất hiện trong gia đình và đứa lớn nhất đã hơn bảy tuổi. 

Một số cha mẹ lo lắng về việc liệu con cái có thể hòa thuận với nhau hay không? Thật không may, sự hiểu lầm xảy ra trong mỗi gia đình có từ hai con trở lên, nhưng không phải ở đâu xung đột cũng trở thành mãn tính. Các nhà tâm lý học tin chắc rằng bạn có thể đảm bảo rằng các con của bạn chung sống hòa bình với nhau.

{keywords}
 

Đừng chuyển trách nhiệm của cha mẹ cho trẻ lớn

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến xung đột và thậm chí những đứa trẻ trong gia đình không thích nhau là do cha mẹ bắt trẻ lớn hơn phải “có trách nhiệm”. 

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như các bậc cha mẹ đã sinh con thứ hai hoặc thứ ba cho đứa con lớn chứ không phải cho chính họ. 

Trước hết, cần hiểu rằng không ai có nghĩa vụ chăm sóc con bạn ngoại trừ bạn, ngay cả đứa con cả. Khi đó, những đứa con lớn trong gia đình chỉ thấy khó chịu khi có em, thậm chí có thể sinh lòng thù hận.

Đừng bao giờ so sánh con cái với nhau

Một sai lầm lớn khác của cha mẹ là liên tục so sánh con cái. Hãy nhớ rằng không ai hài lòng nếu người khác được lấy làm gương cho anh ta, và thường là không hợp lý. 

Mỗi đứa con của bạn đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nhiệm vụ của bạn là đừng nhấn mạnh những điểm đó khiến một đứa con của bạn khó chịu. Tấm gương của một đứa trẻ nhỏ hơn hoặc lớn hơn sẽ không thúc đẩy đứa trẻ trở nên tốt hơn mà gây ra sự tức giận, điều này sẽ thúc đẩy những xung đột mới.

Dạy trẻ cảm thấy hạnh phúc vì nhau

{keywords}
 

Một phẩm chất quan trọng mà cha mẹ quên là khả năng chân thành hỗ trợ người thân. Điều này cũng cần được dạy cho trẻ em. Ngay cả những thành công nhỏ, thậm chí là một bằng tốt nghiệp mới ở trường, cũng không nên bỏ qua. Hãy xem đó là một niềm tự hào.

Những đứa trẻ trong gia đình cảm nhận được niềm vui từ cha mẹ, chúng cũng tự nhiên cảm thấy tự hào và cảm thấy niềm vui do đứa trẻ khác mang lại. Dần dần, những đứa trẻ sẽ cảm thấy mong chờ điều tốt đẹp đến cho đứa trẻ khác, từ đó sẽ không nảy sinh cạnh tranh.  

Dành thời gian cho tất cả bọn trẻ

Chắc chắn bạn đã thấy trong gia đình mình hoặc gia đình bạn bè của mình có anh chị em mà cha mẹ chọn dành thời gian nhiều hơn cho một trong hai đứa trẻ. Thông thường, đứa trẻ nhỏ hơn sẽ được chọn, từ đó sẽ nuôi dưỡng lòng đố kỵ, ghen tị ở trẻ lớn.

Cách làm này trong hầu hết các trường hợp góp phần khiến trẻ em lo lắng hơn trong quá trình trưởng thành. Nhưng ngay cả trước đó, trong thời thơ ấu, xung đột có thể bùng phát giữa những đứa trẻ do sự quan tâm của cha mẹ không đồng đều, và không ai phải chịu trách nhiệm về xung đột này ngoại trừ chính cha mẹ. Cố gắng dành thời gian cho mỗi đứa con của bạn và tránh chỉ khen ngợi một người.

Hạ Thảo (lược dịch)

3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

Trên thực tế, ở một khía cạnh nào đó, chuyện con trai giống mẹ không phải là tin đồn. Các nghiên cứu về di truyền gene đã phát hiện ra rằng con trai có nhiều khả năng thừa hưởng một số đặc điểm từ mẹ.

Con vào kỳ nghỉ, vợ chồng người Việt đưa cả nhà lên rừng, xuống biển ở Úc

Con trai lớp 3 và con gái lớp 7 vừa vào kỳ nghỉ, anh Nguyễn Hòa - người đang làm việc tại sở cảnh sát ở Úc - đưa cả gia đình đi cắm trại tại khu rừng cách nhà 173km, trong 5 ngày.

Con ngã gãy tay vì áo chống nắng của mẹ cuốn vào bánh xe

Bé gái 8 tuổi được mẹ đón về sau buổi học, không ngờ áo khoác chống nắng dài cuốn vào bánh xe khiến bé bị kéo theo và ngã xuống.

Người phụ nữ tính phí 40 USD cho một giờ 'làm mẹ'

MỸ - Mỗi giờ 'làm mẹ', người phụ nữ tính phí 40 USD. Mục tiêu của bà là giúp người trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản để sống trong thế giới của người trưởng thành.

Người mẹ hạnh phúc sẽ giúp con có cuộc đời hoàn hảo

“Mẹ hãy sống đời mẹ, làm sao để mẹ có thật nhiều hạnh phúc. Người mẹ hạnh phúc mới có thể kiến tạo cho con một đời sống hoàn hảo được”.

Cách dạy con nghiêm khắc của tài tử 79 tuổi vừa có con thứ 7

MỸ - Tài tử Robert De Niro quan niệm, bên cạnh tình yêu thương, phụ huynh cần nghiêm khắc với con trẻ.

Thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ 2023 đẹp, độc đáo

Mẫu thiệp chúc mừng Ngày của Mẹ đơn giản mà đẹp. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết sau đây cùng VietNamNet nhé.

Lời chúc Ngày của Mẹ 2023 tình cảm, ý nghĩa

Những món quà ý nghĩa kèm theo lời chúc Ngày của Mẹ 2023 đong đầy yêu thương sẽ khiến mẹ của bạn hạnh phúc.

Tuyên án người cha cùng người tình hành hạ bé gái tới chết

Do tính chất phức tạp của vụ án, nên TAND Cấp cao đã nghị án kéo dài đối với vụ án bé gái 8 tuổi bị cha và “dì ghẻ” hành hạ tới chết.

Dạy con thời 4.0: 'Sai một ly' hậu quả khôn lường

Theo chuyên gia, không nhất thiết phải là những trận đòn roi, chỉ cần một lời nói, buộc tội của phụ huynh khi chưa tìm hiểu kỹ sự việc cũng có tính sát thương rất lớn với trẻ.

Liên tiếp có trẻ nguy kịch vì ngạt nước, bác sĩ chỉ ra hành động sai lầm

Trẻ nhỏ có thể tử vong hoặc chịu di chứng não nặng nề nếu người lớn sơ cứu sai, gây mất thời gian vàng.

Đang cập nhật dữ liệu !