Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!?

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, trong khi chờ đường quy hoạch thì chủ đầu tư mở tạm lối 177 Trung Kính cho cư dân nhưng phương án phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tạm đồng ý, chấp thuận…

Liên quan đến những bức xúc của cư dân tại dự án Home City (Cầu Giấy, Hà Nội), nhất là về vấn đề lối đi, ngày 10/4, tại UBND phường Yên Hòa, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc giữa đại diện chính quyền, chủ đầu tư và đại diện cư dân cùng các đơn vị liên quan.

Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!? - ảnh 1

Vấn đề lối ra vào Home City là vấn đề luôn "nóng" được người dân quan tâm nhất trong các cuộc đối thoại. Ảnh: Minh Thư

Theo báo cáo của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính thì có 9 nội dung cư dân phản ánh, gồm: Lối đi tại cổng 177 Trung Kính; chấm dứt tình trạng độc quyền, đồng thời làm rõ việc thu thêm 440.000 đồng khi lắp đặt VTVcab; đảm bảo hoạt động thu gom rác thải đạt chuẩn nhằm giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường tại tòa nhà; giảm tiếng ổn phòng tập Gym; đáp ứng diện tích của phòng sinh hoạt cộng đồng; mức thu phí trông giữ xe; đơn vị quản lý tòa nhà; tạo điều kiện để cư dân sớm thành lập Ban quản trị tòa nhà; xóa bỏ hoàn toàn việc kinh doanh trông giữ ô tô trái phép lối vào dự án.  

Tuy nhiên, trong số những vấn đề trên thì vấn đề lối đi của dự án vẫn là vấn đề được cư dân quan tâm, đặt câu hỏi nhiều nhất và kiến nghị tới chính quyền và các cơ quan chức năng mong được giải quyết.

Theo báo cáo của chủ đầu tư tại buổi làm việc, công trình Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Home City được thực hiện theo Giấy phép xây dựng và bàn giao cho khách hàng vào thời điểm cuối năm 2016 theo thời gian thực hiện dự án tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 ngày 25/4/2014 của UBND TP. Hà Nội và thời gian bàn giao nhà tại hợp đồng mua bán với khách hàng...

Tại thời điểm triển khai dự án Home City, dự án công viên hồ điều hòa cũng được triển khai song song (đã được cấp phép xây dựng và đã tiến hành thực hiện khoan thí nghiệm, ký hợp đồng với các Nhà thầu...). Tuy nhiên, thực tế hiện nay, dự án công viên hồ điều hòa trên chưa được triển khai như kế hoạch.

Để giải quyết việc đi lại của cư dân, chủ đầu tư đã tự ứng vốn thi công tuyến đường theo trục quy hoạch nối từ dự án tới đường Nguyễn Chánh để tiện cho cư dân đi lại. Tuy nhiên, cư dân cho rằng, lối đi này là thiếu an toàn và muốn chủ đầu tư mở lối đi phía Trung Kính.

Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!? - ảnh 2

Ông Trần Việt Hà, Phó CHủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng, trong khi chờ đường quy hoạch thì chủ đầu tư mở tạm lối 177 Trung Kính cho cư dân nhưng phương án phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tạm đồng ý, chấp thuận…

Liên quan đến lối đi Trung Kính, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính khẳng định: Chủ đầu tư chưa bao giờ nói phải cấm bởi hiện đang tìm giải pháp.

“Nếu tôi không suy nghĩ thì chẳng việc gì tôi phải tự bỏ tiền để làm đường ra Nguyễn Chánh cả, tôi cứ mở đường Trung Kính, bà con làm sao thì tôi cũng chẳng làm sao cả. Tôi đã làm văn bản lên quận và thành phố để cùng quận tháo gỡ mở nút đường Mạc Thái Tông. Đường hiện đang đi đúng là chưa chính xác là đường quy hoạch nhưng nằm trên đường quy hoạch. Chúng tôi đang đề xuất với quận, sở ban ngành giao thông, thậm chí đề xuất với Chủ tịch thành phố về việc cho chúng tôi được lắp đèn xanh, đèn đỏ, di chuyển 2 cây xanh, mở rộng ra để đảm bảo lối đi tốt nhất cho bà con”, bà Liên nói.

Về phía chính quyền, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Trách nhiệm của chính quyền quận và phường là tập trung làm nhanh con đường quy hoạch 21,5 m trong năm 2017, cố gắng hoàn thành chậm nhất là trước Tết âm lịch.

“Trong thời gian chờ đợi con đường 21,5 m, quan điểm của quận là phải mở đường 177 Trung Kính nhưng phương án mở thì chủ đầu tư đặt ra cùng với người dân và cùng Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và chính quyền quận để cùng tính toán phương án, phương án phải khoa học để đảm bảo an toàn. Chậm nhất là trước ngày 15/4 phải có phương án và phương án được các cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý, chấp thuận”, ông Hà lưu ý.

Thông tin thêm với PV Infonet, vị Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Việc mở lối đi theo địa chỉ 177 Trung Kính cho người dân chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc thực hiện mở đường theo quy hoạch, còn khi thực hiện theo quy hoạch thì không có lối 177 Trung Kính, mà lối này chỉ là của trường học thôi”.

Liên quan tới việc cư dân kiến nghị mở lối 177 Trung Kính, ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, vấn đề này vượt quá thẩm quyền của ông, nên không thể quyết định được. Ông sẽ báo cáo lên Giám đốc Sở và có văn bản trả lời.

Chốt lại việc trả lời có mở lối đi phía Trung Kính hay không của chủ đầu tư? Bà Liên cho hay: Thực ra cũng lại có nhiều cư dân đề nghị không mở vì đường ô tô lên xuống ngay tại điểm giao nối với đường đấu nối đường Trung Kính.

“Việc mở lối đi phía Trung Kính là hoàn toàn không an toàn vì xung đột giao thông giữa xe máy, ô tô rồi những người đi bộ… nếu có xảy ra vấn đề giao thông ngay tại trong dự án thì tôi không đồng ý, mong cư dân lắng nghe và tôi đề nghị UBND quận, cơ quan chuyên ngành hướng dẫn cho chúng tôi giải pháp chuyên môn, pháp lý và mở là mở như thế nào, có đủ cơ sở để mở không và an toàn giao thông là như thế nào?... Chúng tôi kiến nghị được xin lấy ý kiến tập thể cư dân Home City về việc mở hay không mở lối đi Trung Kính và quyết định căn cứ dựa trên 2/3 cư dân tham gia đồng ý”, bà Liên đề nghị.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.