Trà Vinh: Duy trì đều đặn báo in, phát thanh, truyền hình tiếng Khmer

Trà Vinh là một trong những tỉnh duy trì đều đặn, có chất lượng các ấn phẩm báo in, các chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng Khmer.

Từ khi thành lập năm 1960 đến nay, Báo Trà Vinh hiện phát hành bằng 2 thứ tiếng Việt và tiếng Khmer, xuất bản 3 kỳ/tuần với báo tiếng Việt và 2 kỳ/tuần với ấn phẩm tiếng Khmer. Với 36 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, toà báo luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm tôn chỉ, mục đích, tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước, phổ biến kiến thức khoa học, đời sống, văn hoá, giải trí… đến với đông đảo người dân.

Là một tờ báo Đảng địa phương bằng chữ Khmer thực hiện song song với báo tiếng Việt của tỉnh, suốt những năm qua Báo Trà Vinh chữ Khmer đã góp phần thiết thực vào việc đưa Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống đồng bào dân tộc Khmer mà đối tượng chủ yếu là cán bộ, sư sãi, học sinh Khmer trong tỉnh.

Bên cạnh trang thời sự chính trị, kinh tế - xã hội, tờ báo còn có các chuyên mục như: Khuyến nông, sức khoẻ mọi nhà, tìm hiểu từ ngữ Việt - Khmer là những nội dung thiết thực đối với đời sống, sản xuất của đại đa số bạn đọc.

Có những tin, bài đăng trên báo được sư cả hoặc ban quản trị chùa đem ra trao đổi, bàn luận trong phật tử cũng như trong lớp học của sư sãi. Riêng chuyên mục tìm hiểu từ ngữ Việt - Khmer đã trở thành nhu cầu thường xuyên của phần đông bạn đọc, mỗi từ ngữ của chuyên mục thường được sao chép cẩn thận vào quyển tập để học nói và viết tiếng Việt...

Bên cạnh đó là tác dụng bảo tồn tiếng nói chữ viết, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc theo chủ trương của Đảng. Bởi vậy, Báo Trà Vinh chữ Khmer đã và đang phát huy hiệu quả trong đời sống của đồng bào Khmer trong tỉnh. Báo Trà Vinh chữ Khmer đã đến hầu hết các chùa Khmer, cơ quan đơn vị, trường phổ thông dân tộc nội trú và cả những nơi vùng sâu vùng xa như chùa Đình Cũ, Trà Côn, Cái Cối của huyện Duyên Hải cũng có báo đọc.

Theo lãnh đạo Báo Trà Vinh, Báo Trà Vinh chữ Khmer được giữ vững, phát triển và được sự nhiệt tình ủng hộ từ phía bạn đọc, điều đầu tiên phải ghi nhận đó là do người dân tộc viết cho người dân tộc đọc. Kinh nghiệm cho thấy, bài báo có cùng một đề tài, nếu phóng viên người dân tộc viết thì gần gũi hơn đối với họ. Tuy nhiên, việc tuyển chọn người làm báo Khmer hiện nay vẫn còn gặp những khó khăn, thường là người có học vấn phổ thông cao phần nhiều chưa thành thạo tiếng nói chữ viết Khmer, còn người thành thạo tiếng nói chữ viết Khmer thì học vấn phổ thông chưa đạt, được chỗ này thiếu chỗ kia, đó là chưa kể đến người đó có chịu gắn bó với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc để hoạt động báo chí hay không.

Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Trà Vinh Trang Thiếu Hùng cho biết, hiện nay đài sản xuất được khoảng 50% chương trình phát sóng, trong đó duy trì đều đặn thời lượng phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình bằng tiếng Khmer.

Đội ngũ phóng viên, biên tập viên tiếng Khmer của đài có sự tham gia của các sư sãi, giáo viên tiếng Khmer nên thuận lợi trong việc chuyển tải thông tin đến đồng bào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng luôn quan tâm đến những ấn phẩm báo chí, thông tin dành cho đồng bào dân tộc ít người và luôn chỉ đạo các địa phương tiếp tục dành sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát hơn nữa về cơ chế, chính sách để các cơ quan báo chí ở Trà Vinh, trong đó có các ấn phẩm, chương trình bằng tiếng Khmer, đáp ứng được tốt nhất nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân.

Báo chí cho đồng bào dân tộc không phải là chuyển ngữ đơn thuần từ tiếng Việt, mà phải có cách thức trình bày, có nội dung gần gũi, thiết thực với cuộc sống hằng ngày của đồng bào. Bên cạnh đó, các ấn phẩm báo chí cho đồng bào dân tộc ít người cũng là kênh để tiếp nhận, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc ít người.

Khó khăn lớn nhất của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Trà Vinh cũng như các đài phát thanh truyền hình ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là việc xây dựng các chương trình giải trí bằng tiếng Khmer cho bà con.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !