TP.HCM: Trạm y tế xã hội hóa đầu tiên hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Lần đầu tiên, một trạm y tế phường được đầu tư xã hội hóa theo mô hình phòng khám đa khoa hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, sau thời gian chuẩn bị với sự góp ý của các sở, ban, ngành có liên quan, phòng khám DHA của công ty CP Y tế Việt Anh đã chính thức đi vào hoạt động tại trạm Y tế phường 11, quận 3 với cơ sở hạ tầng mới, trang thiết bị đầy đủ như X quang, Siêu âm, xét nghiệm máu… Đây là mô hình kết hợp giữa cơ sở y tế địa phương với mô hình phòng khám đa khoa hiện đại. 

Phòng khám được thiết lập theo chuẩn mực mới như: Nhanh chóng, tiện lợi và tận tâm trong dịch vụ khám chữa bệnh từ tác phong làm việc chuyên nghiệp, đón tiếp niềm nở, chăm sóc ân cần, cho đến việc áp dụng công nghệ thông tin trong toàn bộ hoạt động (Đặt lịch hẹn khám tự động, quản lý hồ sơ bệnh án điện tử…) giúp việc thăm khám và theo dõi quá trình điều trị được dễ dàng, thuận lợi. Phòng khám sẽ trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy cho các gia đình, hộ dân trên địa bàn, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải hiện nay tại các bệnh viện tuyến trên.  

Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, trạm Y tế phường 11, quận 3 và phòng khám Đa khoa DHA Medic còn được bổ sung đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, được tư vấn hỗ trợ về mặt chuyên môn từ các bệnh viện lớn cấp thành phố. 

Ngoài việc mở rộng mô hình, công ty Việt Anh sẽ tham gia vào việc quản lý sức khỏe cộng đồng cùng với trạm y tế, bước đi đầu tiên hướng đến việc thiết lập bệnh án điện tử toàn dân. Phòng khám đa khoa DHA tại trạm y tế sẽ định hướng phát triển theo nguyên lý y học gia đình, từng bước trở thành trạm y tế một điểm dừng. 

Phòng khám DHA - Trạm Y tế phường 11, quận 3, là trạm y tế xã hội hóa đầu tiên hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Theo thống kê mới nhất, hơn 40% người dân trên địa bàn phường 11 đã sử dụng dịch vụ của phòng khám, người dân đến thực hiện tầm soát bệnh, khám sức khỏe định kỳ luôn đạt tỉ lệ 20%-30% và có khoảng 90% khách hàng hài lòng với các dịch vụ tại đây. 

Với những kết quả bước đầu đạt được, trạm Y tế phường 11, quận 3 và phòng khám Đa khoa DHA Medic đang từng bước đa dạng hóa các danh mục kỹ thuật nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, mang dịch vụ y tế đến gần người dân, đẩy mạnh ý thức tầm soát, phòng bệnh trong cộng đồng.

Việc đa dạng mô hình này nhằm phục vụ sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn. Bên cạnh hoạt động chủ động đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa và công khai cho người dân biết để chọn lựa, Sở Y tế còn chuẩn hoá hoạt động các phòng khám đa khoa và trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình, đây là hướng đi đúng đáp ứng mong đợi của người dân và theo xu hướng hội nhập quốc tế.

Với mô hình này, thành phố mong muốn phát huy tối đa nguồn lực của cả công và tư nhằm tạo niềm tin và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân trên địa bàn nhằm giảm tải bệnh viện.

Trong kế hoạch phát triển các trạm y tế mô hình điểm theo nguyên lý y học gia đình, ngoài trạm y tế của 24 quận huyện, phòng khám DHA tại Trạm Y tế phường 11, quận 3 là cơ sở thứ 25. Theo PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, sở dĩ chọn phòng khám DHA tại trạm Y tế phường 11, quận 3 tham gia hệ thống trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình vì đây là trạm y tế đầu tiên được đầu tư theo mô hình xã hội hóa, có sẵn cơ sở vật chất theo yêu cầu của mô hình trạm y tế điểm nên rất thuận lợi khi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Bên cạnh đó, khi phòng khám DHA tại trạm y tế phường 11, quận 3 chính thức hoạt động đã xác định mục tiêu là mang dịch vụ y tế đến gần người dân, đẩy mạnh ý thức tầm soát phòng bệnh trong cộng đồng, quản lý sức khỏe cộng đồng cùng với trạm y tế, bước đi đầu tiên hướng đến việc thiết lập bệnh án điện tử toàn dân. Đây là hướng đi chính của nguyên lý y học gia đình tại y tế cơ sở.

PV

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !