TP.HCM: “Siết chặt” đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Tránh tình trạng học sinh đổ xô đăng ký vào các trường ngoại thành để dễ trúng tuyển, Sở GDĐT TP.HCM đã yêu cầu các trường THCS rà soát, kiểm tra chặt nguyện vọng đăng ký lớp 10 của trường.

Theo số liệu của Sở GDĐT TP.HCM, các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố sẽ tuyển hơn 68.000 học sinh lớp 10, tăng 5.000 em so với năm trước. Tuy nhiên, số học sinh lớp 9 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS năm nay tăng hơn 20.000 em so với năm trước.

Sở GDĐT TP.HCM đã yêu cầu hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn kiểm tra, rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký vào lớp 10 của từng trường.

Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 (năm học 2018-2019) ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS cần tư vấn riêng với phụ huynh học sinh. Trong đó, nhà trường cần đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường THPT, nếu trúng tuyển. Các trường phải giải thích cho phụ huynh việc học sinh không được thay đổi nguyện vọng vào lớp 10 sau khi đã trúng tuyển.

Động thái này của Sở được đưa ra bởi những năm trước có nhiều học sinh lớp 10 xin chuyển trường ngay đầu năm học vì cho rằng trường đang theo học không phù hợp với điều kiện gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM đưa ra dẫn chứng một thống kê sơ bộ tuyển sinh năm ngoái, ở quận 3 có đến 500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký vào lớp 10 các trường tận quận 8, huyện Nhà Bè, Cần Giờ. Nhiều nguyện vọng trong số này là vô lý, bất khả thi bởi khoảng cách địa lý quá xa, học sinh không thể theo học.

Ông Hiếu cho hay nguyện vọng đăng ký phải là sự mong muốn được học ở ngôi trường đó. Tuy không thể dùng biện pháp hành chính để hạn chế nguyện vọng của thí sinh song việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp, khả thi là điều cần làm.

Cũng bắt đầu từ năm học này, TP.HCM bỏ cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi khi tuyển sinh lớp 10. Về chế độ ưu tiên, sẽ áp dụng cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ/con thương binh mất sức lao động 81% trở lên...; cộng 1,5 điểm cho con của anh hùng lực lượng vũ trang/con của anh hùng lao động, con của bà mẹ Việt Nam anh hùng/con thương binh mất sức lao động dưới 81%...; cộng 1 điểm cho người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số/người dân tộc thiểu số.

Đồng thời, kỳ thi áp dụng tuyển thẳng vào lớp 10 (trường thuộc địa bàn học sinh cư trú) đối với học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT. Riêng việc cộng điểm nghề chỉ áp dụng trong năm học 2018-2019.

Theo quy định của Sở GDĐT TP.HCM, trong ngày 4/5, Sở sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường (đăng ký NV1). Từ ngày 4 đến 10/5, phụ huynh học sinh và học sinh có thể xin điều chỉnh nguyện vọng.

Đúng 16h ngày 10/5, hết hạn nhận phiếu đăng ký tuyển sinh lớp 10 và hoàn tất nhập dữ liệu vào danh sách thí sinh tại các phòng GDĐT.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/6. Dự kiến, kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được công bố vào ngày 13/6. Mọi thí sinh đều được quyền xin phúc khảo bài thi, gửi đến trường nơi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !