TP.HCM phát động kiểm soát chất lượng rượu và phòng chống ngộ độc rượu
![]() |
Rượu được pha bằng cồn công nghiệp. Ảnh minh họa |
Trong tháng hành động kéo dài từ 15/4/2017 đến15/5/2017, thành phố sẽ lập một đoàn thanh tra liên ngành để giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đồng thời đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở. Các sở, ngành, các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra thường xuyên hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn mình quản lý.
Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc rượu đang tăng cao, lãnh đạo UBND TP.HCM đặt mục tiêu sẽ giải quyết bức xúc hiện nay trong việc chấm dứt tình trạng dùng hóa chất trong sản xuất rượu; đồng thời tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở giết mổ, chế biến cung ứng rượu, nông sản khi được đưa vào thành phố; yêu cầu các đơn vị có liên quan tăng cường các công tác thanh tra, kiểm tra để các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ không thể đưa vào thị trường thành phố tiêu thụ.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, hoạt động kiểm tra, kiểm soát thực phẩm là nhiệm vụ phải được thực hiện liên tục. Thành phố sẽ đẩy mạnh kiểm soát liên tục, thường xuyên việc sản xuất, lưu hành và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp gây ngộ độc thời gian gần đây.
Bà Lan cho biết, ngành công thương đóng vai trò chính trong sản xuất, kinh doanh và phân phối rượu, vì thế phải lồng ghép với hoạt động chống hàng gian hàng giả và chống gian lận thương mại. Bên cạnh đó, thành phố cũng phải xem xét lại các điều khoản trong luật vì cồn công nghiệp chính là một loại phụ gia công nghiệp đang được mua bán tự do để trà trộn vào thực phẩm, đặc biệt trong pha chế rượu không rõ nguồn gốc.