TPHCM: Nhân viên y tế còn e dè khi tư vấn vắc xin ComBE Five cho phụ huynh

Nhiều nhân viên y tế lo sợ phản ứng sau tiêm nên đã tư vấn không kỹ càng cho phụ huynh khiến cho tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ComBE Five trên địa bàn vẫn còn thấp.

Tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin ComBe Five còn rất thấp

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, từ tháng 2/2019 đến nay thành phố đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho 16.511 trẻ, đạt 20,4% tổng số trẻ trong độ tuổi cần tiêm chủng vắc xin ngừa 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib.

Trong số hơn 16.000 trẻ được tiêm chủng bằng vắc xin ComBE Five có 1.218 trẻ có các phản ứng nhẹ sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng, chiếm 7,3%. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five tại TPHCM tương đương cả nước (từ 7-10%).

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, rào cản lớn nhất là tâm lý của phụ huynh, nhiều người không đồng ý, từ chối tiêm vắc xin ComBE Five do lo sợ phản ứng sau tiêm. Mặt khác, nhiều nhân viên y tế cũng lo lắng về các phản ứng này nên khá dè dặt khi tư vấn cho phụ huynh.

Theo khảo sát ngẫu nhiên của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM tại một trạm y tế phường trên địa bàn, dù trạm y tế có phát giấy mời tiêm đến 114 trẻ nhưng chỉ có 23 trẻ đến trạm và thực tế số trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five chỉ là 6 trẻ. “Điều này cho thấy kỹ năng tư vấn của các nhân viên y tế tại trạm y tế rất kém”, bác sĩ Lê Hồng Nga nhận định.

Cũng theo khảo sát của đơn vị này tại Phường 6, Quận 5, nhân viên y tế của trạm y tế đã sử dụng lệnh “ngưng gọi tiêm” một cách khá tùy tiện. Chỉ cần gọi điện thoại một lần mà phụ huynh không nghe máy là đã đưa trẻ vào diện “ngưng gọi tiêm”. Trong khi đó, tại một số đơn vị khác, số trẻ được quản lý ít hơn rất nhiều so với số lượng trẻ trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia. Chính vì vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM yêu cầu các quận, huyện giám sát chặt chẽ công tác quản lý đối tượng tiêm chủng của các trạm y tế phường, xã.

Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn cho nhân viên y tế phụ trách công tác tiêm chủng tại trạm y tế. Ngoài ra, các trạm y tế cũng cần tăng tần suất buổi tiêm chủng thêm từ 1-2 buổi trong một tháng hoặc thực hiện tiêm chủng vào ngày thứ 7 để phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng thuận lợi hơn.

An Nhiên

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !