TP.HCM lo ngại hiện tượng thổi phồng quá đáng về thực phẩm chức năng
Bộ Y tế kiểm tra một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng tại TPHCM |
Tại hội thảo “Thực phẩm chức năng dưới góc độ quản lý, sản xuất, tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe và kiểm nghiệm”, Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, đây là một mặt hàng “mới nổi” với khoảng 10.000 sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường nên người tiêu dùng còn nhiều bỡ ngỡ.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm TPHCM, việc kiểm soát các nội dung thông tin quảng cáo cũng như là hậu kiểm thông tin quảng cáo thực phẩm chức năng trên các phương tiện truyền thông đại chúng còn nhiều bất cập. Đặc biệt là các nội dung quảng cáo đăng trên các mạng điện tử khá tùy tiện, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.
Đang có sự thổi phồng quá đáng về tác dụng của thực phẩm chức năng trên các phương tiện truyền thông đã khiến người tiêu dùng nhầm lẫn đây là thuốc chữa bệnh. Việc xét nghiệm xác định các hoạt chất trong thực phẩm chức năng còn hạn chế…
Trong thời gian qua, cơ quan chức năng TPHCM phát hiện nhiều vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng. Trong đó, 35% các sai phạm là chưa thực hiện đúng nội dung ghi nhãn so với hồ sơ công bố, 17% chưa thực hiện công bố hợp quy phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 17% chưa thực hiện đúng nội dung quảng cáo thực phẩm.
BS Ngô Hoa Lư, Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM cho biết, năm 2014, Trung tâm đã lấy 44 mẫu thực phẩm chức năng sản xuất trong nước để kiểm nghiệm thì có đến 14 mẫu không đạt chất lượng theo tiêu chuẩn công bố ghi trên nhãn mác. Cùng với các sản phẩm trong nước không đạt chất lượng, nhiều sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài cũng bị phát hiện có chất lượng thấp hơn so với tiêu chuẩn công bố.
Nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng thực phẩm chức năng đang bị thả nổi chưa có tiêu chuẩn cụ thể. Bên cạnh đó, việc quản lý của các đơn vị chức năng chưa chặt chẽ đã tạo kẽ hở cho hoạt động gian lận khiến người tiêu dùng bị chìm trong “ma trận” của chất lượng và giá thành của mặt hàng thực phẩm chức năng.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, Bộ Y tế phải phối hợp chặt với Bộ Thông tin và truyền thông để ban hành Thông tư liên tịch kiểm soát các nội dung đăng tin cũng như là hậu kiểm đến các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt đối với các nội dung quảng cáo đăng trên Internet. Bên cạnh đó, cần phải xây dựng một quy chuẩn quản lý chất lượng, tăng cường hàng rào kỹ thuật để chủ động giám sát đối với thực phẩm chức năng.