TP.HCM cần cơ chế "tự quyết" để xử lý hàng trăm chung cư chờ sập

Với những chung cư xuống cấp cần xây dựng lại, theo quy định, việc lựa chọn chủ đầu tư phải có sự đồng thuận của cư dân thông qua hội nghị nhà chung cư. Điều này đang khiến quá trình đầu tư, xây dựng chung cư cũ mất nhiều thời gian.

Gần 500 chung cư cũ cần kiểm định

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có không ít chung cư có tuổi thọ lâu đời. Nhiều tòa nhà nằm ở khu vực trung tâm có mật độ dân số cao và tình trạng xuống cấp trầm trọng đang đe dọa tính mạng các hộ dân cư ngụ.

Nhiều năm qua, thành phố đã cho xây dựng lại một số chung cư cũ hư hỏng nặng cũng như thực hiện di dời, tái định cư nhiều hộ dân. Điển hình như chung cư lô R Nguyễn Kim (Q.10) được xây mới. Cư dân lô IV, lô VI  chung cư Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) được di dời tái định cư, hay như chung cư 727 Trần Hưng Đạo (Q.5) trong tình trạng chờ sập đã di dời hơn 98% hộ dân sang chung cư 109 Nguyễn Biểu gần đó.

Hiện TP.HCM có khoảng 474 chung cư cũ cần kiểm định, phần nhiều trong số đó được xây dựng từ những năm 1960. Tính đến nay có khoảng 106 chung cư, nhà tập thể xuống cấp nặng. Theo kế hoạch, trong thời gian tới TP.HCM sẽ tiến hành di dời, tháo dỡ 70 chung cư cũ, sửa chữa 3 lô chung cư và khởi công xây dựng mới thay thế 61 lô chung cư hư hỏng nặng.

TP.HCM cần cơ chế

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo đang xuống cấp trầm trọng.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, số chung cư được xây dựng lại trên địa bàn thành phố hiện nay còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu chỉnh trang quy hoạch của thành phố cũng như nhu cầu tái định cư của các hộ dân. Có hai lý do chính dẫn đến tình trạng chậm thực hiện này, đó là thủ tục lựa chọn chủ đầu tư theo quy định hiện nay mất nhiều thời gian và chỉ tiêu quy hoạch áp dụng để xây dựng lại chung cư chưa tạo điều kiện cho chủ đầu tư thu hồi vốn.

Theo ông Châu, việc lựa chọn chủ đầu tư xây dựng lại chung cư xuống cấp còn hạn chế như quy định phải có sự đồng thuận của cư dân thông qua hội nghị nhà chung cư. Trên thực tế, quy định này mất nhiều thời gian. Sự chậm trễ còn đến từ quy định, đối với chung cư thuộc diện phá dỡ, xây dựng lại nếu cư dân không lựa chọn được chủ đầu tư thì Nhà nước sẽ cưỡng chế để trực tiếp đầu tư xây dựng hoặc xây dựng theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).  

Hiệu quả kinh doanh cũng là bài toán khó cho các nhà đầu tư tham gia xây dựng lại chung cư cũ bởi lợi nhuận bị khống chế 10%. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ khó thu hồi vốn khi hạn chế về việc điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất và chiều cao công trình đối với các dự án ở khu vực nội đô.

Bên cạnh đó, người dân còn lo ngại chủ đầu tư đưa ra giá bán căn hộ ở dự án mới quá cao, khó đáp ứng được. Bởi theo quy định những hộ có hai sổ hộ khẩu trở lên thì được ưu tiên mua căn hộ mới tại dự án theo giá bán kinh doanh thỏa thuận với chủ đầu tư.

TP.HCM cần cơ chế “tự quyết”

Chính những bất cập khi áp dụng các quy định về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vào thực tế như nói trên, ngày 2/6 Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan nêu lên những kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc.

Về cơ chế để lựa chọn chủ đầu tư các dự án xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp, HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho UBND thành phố quyết định lựa chọn nhà đầu tư thay vì từng dự án phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Tạo cơ chế cho UBND thành phố quyết định chỉ định thầu trong trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện.

Để tạo tính khả thi và cơ chế cho chủ đầu tư, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung "chỉ tiêu dân số" vào khoản 5 điều 8 Nghị định 101/2015/NĐ-CP; hoặc Bộ Xây dựng bổ sung "chỉ tiêu dân số" vào dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 101/2015/NĐ-CP khi lập dự án đầu tư xây dựng lại chung cư hư hỏng nặng.

Hiệp hội cũng đề nghị bổ sung vào dự thảo Thông tư của Bộ Xây dựng quy định nguyên tắc để tính giá bán căn hộ mua thêm theo giá kinh doanh phải được xác định ngay từ đầu trong dự án xây dựng lại chung cư để bảo vệ quyền lợi của các hộ ghép trong chung cư. 

Phương Anh Linh

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.