TP.HCM: 6 cơ sở có thể xét nghiệm, sàng lọc và khẳng định virus HIV

Tại TP.HCM, mạng lưới xét nghiệm hiện có khoảng 1000 cơ sở đang hoạt động, nhưng chỉ có khoảng 6 cơ sở có thể vừa xét nghiệm, sàng lọc và khẳng định.

Ngày 21/11, trong buổi nói chuyện về "không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS - Hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS", TS-BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP.HCM, cho biết như vậy.

Trước đây, để đảm bảo tính chính xác, bảo đảm trước khi ban hành "án tử" cho người nhiễm HIV/AIDS, việc công bố kết quả xét nghiệm cần được sàng lọc và khẳng định bởi các cơ sở xét nghiệm uy tín.

TP.HCM: 6 cơ sở có thể xét nghiệm, sàng lọc và khẳng định virus HIV - ảnh 1

TP.HCM chỉ có 6 cơ sở xét nghiệm, sàng lọc và khẳng định HIV/AIDS: Ảnh minh họa: Drugdiscovery.

Trong tình hình hiện tại, thế giới hiện đang hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS, mục tiêu 3 không của thế giới là: Không người nhiễm mới, không kỳ thị phân biệt đối xử, không chết do AIDS. Theo đó, HIV/AIDS dần dần sẽ tiến tới bệnh mãn tính được kiểm soát như cao huyết áp, tiểu đường.

Người dân cần được khuyến khích xét nghiệm sớm, phát hiện sớm và điều trị sớm, nhất là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như ma tuý, mại dâm, nam giới quan hệ tình dục đồng giới. Do đó, hệ thống xét nghiệm HIV cần phải được tăng thêm cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV (sàng lọc và khẳng định).

Tại TP.HCM, nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện vào năm 2013, cho thấy 10 người được điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút ARV, sẽ cắt giảm được 9 nguồn lây. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác trên 596 bệnh nhân AIDS tại TP.HCM đang điều trị ARV, khoảng 90% bệnh nhân đã không còn là nguồn lây trong cộng đồng.

ARV (thuốc kháng HIV) cho điều trị và dự phòng là vũ khí mạnh mẽ để hướng đến kết thúc đại dịch HIV. Khi điều trị dự phòng sớm, tải lượng Vi-rút xuống dưới ngưỡng phát hiện (<50con/ml máu). Người nhiễm HIV nếu có số tải lượng dưới 400 con/ml sẽ không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Hơn thế nữa, người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm sẽ giúp giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn tình.

Để giúp mục tiêu "3 không", ngay khi có kết quả xét nghiệm, cán bộ y tế cần hướng dẫn người nhiễm đăng ký điều trị ngay. Đối với thai phụ, thực hiện điều trị sớm và suốt đời. Do nguồn tài trợ quốc tế trong điều trị HIV/AIDS cho Việt Nam đang bị cắt giảm, nên việc điều trị vừa được triển khai vừa thu phí một phần.

Bên cạnh việc, điều trị dự phòng cho người sau phơi nhiễm, hiện nay chủ yếu dự phòng cho nhóm nhân viên y tế - cán bộ lực lượng vũ trang. Còn đối với người dân nếu có hành vi nguy cơ (như bị đạp kim, đứt tay...) chưa được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Điều đó có thể dẫn tới người dân tự ý điều trị, dễ dẫn đến khả năng kháng thuốc ARV.

Theo BS. Trường Giang, ngành y tế nên xây dựng những cơ chế, hoặc chính sách hướng dẫn người dân thực hiện các bước lập hồ sơ, xét nghiệm để được điều trị dự phòng.

Khoảng 20-30 ngàn đang điều trị ARV tại TP.HCM. Để xác định bệnh nhân có kháng thuốc hay không, nếu sau 1 năm, xét nghiệm máu trên 1000 người (TP.HCM 10%), từ đó có thể xem xét thay đổi thuốc hoặc thay đổi phác đồ. 

Nguyên Khởi

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !