TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến ngày 20/ 9/2016, Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika, TP.HCM có 2 trường hợp.
TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí - ảnh 1

Tập huấn lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn số 4687/SYT-NVY chỉ đạo 30 bệnh viện tiếp tục triển khai giám sát trọng điểm bệnh do vi rút Zika và tính đến tháng 9 năm 2016, đã vận chuyển được 694 mẫu đến Viện Pasteur, trong đó có 14 mẫu là phụ nữ có thai (1 trường hợp nhiễm virus Zika, thai 8 tuần, cư ngụ tại Quận 2, làm việc tại Quận 1) và 4 mẫu là người đi từ vùng dịch bệnh do virus Zika.

Trường hợp thứ hai được phát hiện nhiễm virus Zika qua thông báo của Cục Y tế dự phòng là người nước ngoài cư ngụ tại Quận 2 và làm việc tại quận Tân Bình.

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã thực hiện cắt đường lây bằng biện pháp kiểm soát vec tơ truyền bệnh (muỗi vằn và lăng quăng), không phát hiện thêm các trường hợp mới; thực hiện giám sát trọng điểm tại Quận 2.

Tại nơi sinh sống và làm việc của những người nhiễm Zika, các cơ quan y tế đã tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hoá chất diệt muỗi, truyền thông giáo dục sức khoẻ và tăng cường giám sát phát hiện ca sốt phát ban. Đồng thời triển khai hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết/ Zika/Chikungunya tai Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện quận Tân Bình.

Sở Y tế đã triển khai tập huấn và tái tập huấn về giám sát, chẩn đoán điều trị, lấy mẫu và vận chuyển mẫu từ 30 bệnh viện đến Viện Pasteur TP.HCM, ước tính có 3.900 mẫu được lấy từ 30 bệnh viện (dự tính 10 mẫu/tuần x 13 tuần x 30 bệnh viện) được vận chuyển hàng ngày về Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm.Thời gian thực hiện từ ngày 20/9/2016 đến 31/12/2016.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika tại bệnh viện và cộng đồng; tăng cường giám sát phòng, chống Zika tại cửa khẩu; kiểm soát vec tơ truyền bệnh lồng ghép với phòng chống sốt xuất huyết.

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !