TP Sông Công xây dựng nông thôn mới theo lộ trình vững chắc và vượt trội

Những năm qua, TP. Sông Công (Thái Nguyên) luôn đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới có những bước đi vững chắc và vượt trội. 

TP Sông Công nằm ở phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Sông Công có 11 đơn vị hành chính, gồm 7 phường và 4 xã (Vinh Sơn, Bình Sơn, Bá Xuyên, Tân Quang), trong đó 4/4 xã đều đã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, TP Sông Công đã huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị hóa.

Nông nghiệp, nông thôn đã được phát triển theo hướng hiện đại trên cơ sở quy hoạch NTM. Các ngành, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đều có bước phát triển, hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, bước đầu đã hình thành hình thức sản xuất, có liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

{keywords}
Các hộ dân trên địa bàn xã Bá Xuyên đã tích cực đưa các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào trồng.

Cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư nâng cấp hiện đại, khang trang hơn. Các thiết chế văn hóa được hình thành và thực hiện theo quy định. Kết cấu hạ tầng ở cấp xã được đẩy mạnh đầu tư, có tác dụng trực tiếp thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị hóa ngày càng rõ nét, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất từng bước đồng bộ.

Ông Đào Duy Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sông Công cho biết, năm 2019 có 6 xóm của xã Vinh Sơn đạt xóm NTM kiểu mẫu, xã Vinh Sơn đạt xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Đây là điểm nhấn và cũng là bước đệm, tạo động lực quan trọng cho phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu được lan tỏa, nhân rộng trên toàn tỉnh Thái Nguyên.

Đặc biệt, vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn cũng đã có nhiều tiến bộ. Công tác quản lý, thu gom và xử lý chất thải, nước thải ở khu vực nông thôn được quan tâm, chú trọng, các xã đều đã thành lập và duy trì hoạt động tốt của tổ đội thu gom rác thải. 95,45% hộ gia đình trên địa bàn thành phố xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 98% xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa. Thu nhập của người dân cũng có phần được cải thiện.

Có thể nói thành phố Sông Công cũng là đơn vị đầu tiên trên bàn tỉnh ban hành cơ chế thí điểm việc thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu, hộ gia đình NTM với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đăng ký thực hiện hộ gia đình NTM; hỗ trợ giống cây làm hàng rào mềm, hỗ trợ xây cổng chung của xóm; thưởng 5 triệu đồng/hộ đạt hộ NTM...

Chỉ tính riêng năm 2020, thành phố đã thực hiện hỗ trợ 2 dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, với tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng tại xã Bá Xuyên và Bình Sơn; xây dựng 33 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 7km; lắp đặt hơn 3km đường điện chiếu sáng; xây dựng hơn 5km đường hoa, cây cảnh...

Nhờ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM, thu nhập và đời sống nhân dân khu vực nông thôn đã được cải thiện rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân tại các xã của thành phố đạt trên 42,5 triệu đồng/năm (năm 2019 đạt 38,4 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,8%; trên 95% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 98% xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa. Toàn thành phố đã có 3 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP 4 sao, 1 sản phẩm OCOP 3 sao; xây dựng được 1 điểm giới thiệu, trưng bày sản phẩm OCOP tại Khu tổ hợp dịch vụ tổ 7, 8 phường Mỏ Chè.

Để tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM, giai đoạn 2021-2025, T.P Sông Công sẽ ưu tiên tập trung xây dựng NTM với kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao. Đồng thời kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, giữ gìn bản sắc văn hóa vùng miền...

Cùng với đó là tập trung các nguồn lực để đầu tư cho kết cấu hạ tầng đối với các xã. Cùng với đó, tập trung huy động nguồn lực xây dựng tuyến đường Sông Công - Núi Cốc, ưu tiên đầu tư giai đoạn 1 trên địa bàn xã Bình Sơn để kết nối giao thông với Khu du lịch phía Nam hồ Núi Cốc...

Có thể thấy, việc xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị của thành phố tuy có gặp những khó khăn, vướng mắc trong giai đoạn đầu về quy hoạch, chính sách... nhưng đây chính là động lực, tạo bứt phá vươn lên cho Sông Công.

Hoàng Thanh

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !