TP.HCM chờ tăng trưởng bứt phá vào cuối năm

Trong tháng 4, kinh tế TP.HCM có một số tín hiệu tích cực hơn. Dù còn nhiều khó khăn, cơ quan nghiên cứu vẫn dự báo tăng trưởng của TP có thể đạt 16% vào quý III, nhưng cả năm khó đạt mục tiêu 8%.

Mục tiêu tăng trưởng 8% khó khả thi

Theo Cục Thống kê TP.HCM, trong tháng 4, chỉ số kinh tế của thành phố đã có một vài tín hiệu tích cực, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 ước tăng 12,2% so tháng trước; tăng 6,2% so tháng 4/2022. Nếu cộng dồn 4 tháng đầu năm, chỉ số này tăng 5% so cùng kỳ.

Trong khi, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 năm 2023 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 8,1% so với cùng kỳ. 

Dẫu vậy, tình hình đăng ký thành lập doanh nghiệp trong nước 4 tháng qua cho thấy, doanh nghiệp thành phố gặp khó về vốn. Cụ thể, từ ngày 1/1-20/4, thành phố đã cấp phép hơn 14.700 doanh nghiệp với vốn đăng ký đạt hơn 144.500 tỷ đồng, tăng 9,6% về giấy phép nhưng giảm 24,8% về vốn so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào thành phố 4 tháng đầu năm, là 979,6 triệu USD, giảm 23,4% so với cùng kỳ.

Trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, chính quyền TP.HCM nhìn nhận, các ngành công nghiệp, thương mại có sự khởi sắc, đặc biệt là du lịch, vận tải hành khách tăng cao. Tuy nhiên, số doanh nghiệp thành lập mới giảm về nguồn vốn, sức mua trong nước hồi phục còn chậm, thị trường xuất khẩu đầu ra bị ảnh hưởng, đầu tư nước ngoài vào địa phương giảm so với cùng kỳ.

TP.HCM đề ra mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là 7,5-8%. Với bối cảnh như hiện nay, nhiều khả năng kịch bản bất lợi sẽ xảy ra và khả năng đạt 8% sẽ rất khó khả thi. Tuy nhiên, chính quyền thành phố chưa đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, mà tập trung thực hiện các giải pháp để tăng trưởng cả năm đạt từ 7,5%, tạo đà cho các năm tiếp theo.

Đáng chú ý, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) đưa ra kịch bản tăng trưởng trong quý II/2023, dự báo điểm cao nhất chỉ là 3,27%. Sang quý III, dự báo điểm cao nhất lên tới 16,52%, thấp nhất là 16,16%; quý IV thấp nhất cũng đạt 10,13% và cao nhất đạt 12,14%. Từ mức tăng trưởng các quý tiếp theo cao, sẽ kéo theo tăng trưởng cả năm đạt 7,5%.

Như vậy, HIDS đang kỳ vọng thành phố sẽ tăng trưởng bứt phá vào hai quý cuối năm, vực dậy chỉ số tăng trưởng cả năm.

Cần đánh giá lại các chính sách, tính toán hiệu quả đầu tư

Để đạt được kết quả tăng trưởng trên, địa phương sẽ tận dụng thuận lợi từ môi trường vĩ mô đang có chiều hướng tốt hơn từ quý II/2023; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và tập trung phát triển cơ sở hạ tầng; tháo gỡ vướng mắt về thủ tục hành chính cho các dự án, nhất là các dự án bât động sản; kích cầu tiêu dùng nội địa và xuất khâu; thực thi công vụ hiệu quả...

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, ông Nguyễn Phước Hưng đánh giá, cộng đồng doanh nghiệp vẫn giữ niềm tin hoạt động kinh doanh ổn định, khởi sắc trong những tháng cuối năm. Hiện, doanh nghiệp đang cơ cấu lại bộ máy, tiết kiệm chi phí để cố gắng vượt qua giai đoạn này.

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM dự báo, kinh tế thành phố có thể tăng trưởng tới 16% trong quý III/2023. (Ảnh: Chí Hùng)

Cũng theo ông Hưng, do nền kinh tế có độ mở lớn, GRDP của thành phố bị tác động rất rõ từ suy thoái kinh tế, nhiều ngành hàng, lĩnh vực có chỉ số giảm không ngờ. TP.HCM đang cố gắng giải quyết từng vấn đề.

Lãnh đạo TP đang yêu cầu các sở, ngành tập trung giải quyết nhanh các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp, không giải quyết thì phải có ý kiến rõ, trả lời cho doanh nghiệp chứ không được ngâm hồ sơ.

TS. Chu Thanh Tuấn, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Kế toán và Luật, Đại học RMIT Việt Nam cho rằng, TP.HCM cần xác định các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, dựa trên các chỉ tiêu quốc gia, quốc tế. Lãnh đạo địa phương cần đánh giá lại các chính sách và cơ chế hiện tại, tập trung vào các trọng điểm và tính toán hiệu quả đầu tư. Bất kỳ chính sách hoặc cơ chế nào không hiệu quả hoặc khó triển khai cần được loại bỏ để giúp thành phố lấy lại đà tăng trưởng.

"Thành phố có thể góp vốn vào các dự án trọng điểm, khuyến khích tự do trao đổi vốn, bỏ các quy định, chính sách, giấy phép và thủ tục không cần thiết. Cơ chế hỗ trợ hành chính một cửa cũng được áp dụng để thu hút vốn đầu tư FDI, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp", ông nói.

Cũng theo TS. Tuấn, về lâu dài, thành phố nên hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế; thu hút nhà đầu tư nước ngoài có uy tín, kinh nghiệm và cam kết đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội.

Trần Chung

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.