Tổng thống Putin ký một số luật liên quan đến hoạt động quân sự đặc biệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một số luật liên quan đến lực lượng tham gia động viên quân.

Theo đó, các tình nguyện viên Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine được vào biên chế và hưởng chế độ như quân nhân. Sắc lệnh tương ứng đã được Tổng thống Putin ký vào ngày 4/11. Những quân nhân này được đảm bảo các quyền tương tự như trợ cấp, bảo đảm xã hội và các khoản bồi thường cần thiết.

Ngoài ra, một đạo luật khác cũng được Tổng thống Putin ký trong ngày 4/11, cho phép bắt đầu huy động các công dân Nga có án tích chưa hoàn thành hoặc đang chờ xử lý về các tội nghiêm trọng. Các trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng tương ứng với một số điều của Bộ luật Hình sự, đặc biệt về tội phản quốc, gián điệp, bạo lực cướp chính quyền, nổi loạn có vũ trang, xâm phạm tính mạng chính khách, tấn công khủng bố, bắt con tin, cướp máy bay, tổ chức nhóm vũ trang bất hợp pháp… Trong thời gian tham gia điều động, những công dân đó sẽ không bị xét án. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một số luật liên quan đến hoạt động quân sự đặc biệt. (Ảnh: RIA)

Cho đến nay, kể từ khi bắt đầu động viên một phần, Nga đã huy động được khaongr 318.000 quân nhân mới. Như ông Putin giải thích, 300.000 người được huy động theo nghĩa vụ và 18.000 người khác là những người tình nguyện bày tỏ mong muốn bảo vệ quê hương. Đồng thời, số lượng tình nguyện viên không giảm. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu thông báo, Nga hoàn tất lệnh động viên một phần và huy động 300.000 quân nhân, trong đó 82.000 người được triển khai tới Ukraine và Nga chưa có hoạt động bổ sung nào được lên kế hoạch.

Ông Shoigu thông báo 218.000 tân binh đang được huấn luyện, 82.000 quân nhân đã hoàn thành khóa đào tạo và được triển khai tới "khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt", trong đó 41.000 người được biên chế vào các đơn vị Nga tại Ukraine. Độ tuổi trung bình của các quân nhân Nga trong đợt động viên này là 35.

Cùng với đó, Điện Kremlin nói rằng lệnh động viên quân một phần của Nga đã hoàn thành và Tổng thống Putin "không cần" ký sắc lệnh kết thúc. Tổng thống Nga hôm 31/10 cho biết ông "chưa nghĩ đến" việc ký sắc lệnh kết thúc đợt động viên và sẽ thảo luận với đội ngũ pháp lý. Điện Kremlin hôm 1/11 ra thông báo, ông Putin sẽ không ký sắc lệnh về vấn đề này.

Các chuyên gia nhận định, tuyên bố của Điện Kremlin dường như mở đường cho các đợt động viên trong tương lai. Những người đã được huy động sẽ phục vụ cho đến khi Điện Kremlin kết thúc chiến sự Ukraine hoặc một quyết định riêng được đưa ra để giải ngũ họ. Động thái này cũng sẽ khiến Tổng thống Nga không cần ký sắc lệnh mới trong trường hợp cần huy động thêm quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu ngày 1/11 tuyên bố nước này sẽ triển khai đợt gọi nhập ngũ mùa thu thường niên, triệu tập thêm 120.000 quân để "thực hiện các nhiệm vụ phù hợp" và không cử họ tới tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tại Nga, nam công dân 18-27 tuổi phải thực hiện nghĩa vụ quân sự 12 tháng.

Để động viên người dân tham gia nhập ngũ, Điện Kremlin đã đưa ra nhiều chế độ ưu đãi, phúc lợi và hỗ trợ cho người nhập ngũ cũng như gia hình của họ, điển hình trong đấy là hỗ trợ tiền mặt mà hưởng các chế độ ưu đãi về mặt xã hội.

Gần đây nhất, Tổng thống Putin ra lệnh trợ cấp một lần 3.200 USD cho quân nhân chuyên nghiệp và lính dự bị nhập ngũ theo lệnh động viên một phần.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga được công bố ngày 3/11 trên website của Điện Kremlin, khoản trợ cấp này nhằm "cung cấp các biện pháp hỗ trợ xã hội bổ sung" cho lính dự bị được huy động, cũng như quân nhân chuyên nghiệp ký hợp đồng với quân đội. Lính nghĩa vụ Nga không nằm trong diện được nhận khoản trợ cấp một lần trị giá 195.000 Ruble (3.200 USD) này.

Nga tuyên bố không sử dụng lính nghĩa vụ cho chiến dịch quân sự tại Ukraine, mà chỉ triển khai quân nhân chuyên nghiệp và binh sĩ được huy động theo lệnh động viên. Trong khi đó, mức lương tối thiểu của quân nhân chuyên nghiệp phục vụ theo dạng hợp đồng với quân đội Nga hiện nay là 160.000 ruble/tháng (2.700 USD), cao gần gấp 3 lần mức trung bình trên toàn quốc.

Hạ Thảo (lược dịch)

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Đang cập nhật dữ liệu !