Chính phủ Đức kêu gọi bà Merkel tiết kiệm tiền

Theo tạp chí Spiegel, chính phủ Đức mới đây đã nhắc nhở cựu Thủ tướng Angela Merkel về những hạn chế đối với các đặc quyền của bà, bao gồm chi phí đi lại và kêu gọi tiết kiệm.

Cụ thể, tài liệu cho rằng văn phòng của cựu thủ tướng không nên "lãng phí", đặc quyền được sử dụng để "thực hiện các nhiệm vụ chính thức và nghĩa vụ liên tục", ngoài ra, "đặc quyền bị loại trừ khỏi việc sử dụng cho mục đích cá nhân và để kiếm thêm thu nhập”.

Cũng cần lưu ý rằng việc hoàn trả chi phí đi lại của bà Merkel chỉ có thể được xem xét nếu cựu thủ tướng đi công tác nhân danh và vì lợi ích của Đức.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Tạp chí giải thích, văn phòng của bà Merkel, với 9 nhân viên đã bị chỉ trích. Theo ấn phẩm, bà đã được nhắc nhở về những hạn chế đối với các đặc quyền, bao gồm cả chi phí đi lại. Liên minh chính phủ kêu gọi cựu thủ tướng tuân thủ kỷ luật chi tiêu khi làm việc tại Hạ viện, các cuộc đàm phán đã được tổ chức giữa bộ phận của thủ tướng và đại diện của văn phòng liên quan đến việc bố trí nhân sự của bà Merkel phù hợp với các yêu cầu.

Ấn phẩm cũng nhắc lại rằng, liên minh chính phủ muốn giải thể hoàn toàn văn phòng của cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder vì lập trường thân Nga. Hiện tại, cựu thủ tướng đã đệ đơn kiện lên tòa án Berlin.

Trước đó, vào năm 2019 ủy ban ngân sách Đức đã quyết định giảm quy mô nhân sự của các cựu thủ tướng. Theo quy định này, người đứng đầu chính phủ cũ được trả lương cho công việc của tối đa 1 quản lý văn phòng, 2 trợ lý, 1 trợ lý văn phòng và 1 trưởng nhóm. Theo Spiegel, rõ ràng nhóm của bà Merkel  đã vượt xa quy định này.

Hãng thông tấn DPA (Đức) dẫn nguồn thạo tin cho biết sau khi rời nhiệm sở, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ nhận được một khoản lương hưu đáng kể, khoảng 18.000 USD/tháng.

Bà Merkel, người trở thành thành viên Hạ viện Đức từ năm 1990 và đã giữ chức Thủ tướng trong 16 năm. Theo nguồn thạo tin, bà sẽ được hưởng lương hưu tương đương 65% lương nghị viện. Ngoài ra, bà Merkel còn được quyền thuê trợ lý, thư ký và tài xế riêng bằng ngân sách của quốc gia.

"Bà đầm thép" Merkel được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất châu Âu. Bà là người đã chèo lái nước Đức qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau từ khủng hoảng đồng euro, vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề người tị nạn và hiện tại là đại dịch Covid-19.

Hạ Thảo (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !