Chính phủ Đức kêu gọi bà Merkel tiết kiệm tiền

Theo tạp chí Spiegel, chính phủ Đức mới đây đã nhắc nhở cựu Thủ tướng Angela Merkel về những hạn chế đối với các đặc quyền của bà, bao gồm chi phí đi lại và kêu gọi tiết kiệm.

Cụ thể, tài liệu cho rằng văn phòng của cựu thủ tướng không nên "lãng phí", đặc quyền được sử dụng để "thực hiện các nhiệm vụ chính thức và nghĩa vụ liên tục", ngoài ra, "đặc quyền bị loại trừ khỏi việc sử dụng cho mục đích cá nhân và để kiếm thêm thu nhập”.

Cũng cần lưu ý rằng việc hoàn trả chi phí đi lại của bà Merkel chỉ có thể được xem xét nếu cựu thủ tướng đi công tác nhân danh và vì lợi ích của Đức.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Tạp chí giải thích, văn phòng của bà Merkel, với 9 nhân viên đã bị chỉ trích. Theo ấn phẩm, bà đã được nhắc nhở về những hạn chế đối với các đặc quyền, bao gồm cả chi phí đi lại. Liên minh chính phủ kêu gọi cựu thủ tướng tuân thủ kỷ luật chi tiêu khi làm việc tại Hạ viện, các cuộc đàm phán đã được tổ chức giữa bộ phận của thủ tướng và đại diện của văn phòng liên quan đến việc bố trí nhân sự của bà Merkel phù hợp với các yêu cầu.

Ấn phẩm cũng nhắc lại rằng, liên minh chính phủ muốn giải thể hoàn toàn văn phòng của cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder vì lập trường thân Nga. Hiện tại, cựu thủ tướng đã đệ đơn kiện lên tòa án Berlin.

Trước đó, vào năm 2019 ủy ban ngân sách Đức đã quyết định giảm quy mô nhân sự của các cựu thủ tướng. Theo quy định này, người đứng đầu chính phủ cũ được trả lương cho công việc của tối đa 1 quản lý văn phòng, 2 trợ lý, 1 trợ lý văn phòng và 1 trưởng nhóm. Theo Spiegel, rõ ràng nhóm của bà Merkel  đã vượt xa quy định này.

Hãng thông tấn DPA (Đức) dẫn nguồn thạo tin cho biết sau khi rời nhiệm sở, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ nhận được một khoản lương hưu đáng kể, khoảng 18.000 USD/tháng.

Bà Merkel, người trở thành thành viên Hạ viện Đức từ năm 1990 và đã giữ chức Thủ tướng trong 16 năm. Theo nguồn thạo tin, bà sẽ được hưởng lương hưu tương đương 65% lương nghị viện. Ngoài ra, bà Merkel còn được quyền thuê trợ lý, thư ký và tài xế riêng bằng ngân sách của quốc gia.

"Bà đầm thép" Merkel được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất châu Âu. Bà là người đã chèo lái nước Đức qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau từ khủng hoảng đồng euro, vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề người tị nạn và hiện tại là đại dịch Covid-19.

Hạ Thảo (lược dịch)

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Nga tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 100.000 lính Ukraine thiệt mạng trong xung đột

Nga tăng chi tiêu quốc phòng thêm 50% cho năm 2023, trong khi quân đội Ukraine được cho đã mất hơn 100.000 binh lính vì xung đột quân sự.

Tức giận trước tiếng ồn ào của học sinh, gã đàn ông xả súng vào trường học Icon

Chỉ vì tức giận trước tiếng ồn ào của các học sinh trong giờ ra chơi, gã đàn ông đã xả súng vào ngôi trường tiểu học.

Rộn ràng không khí Giáng sinh từ khắp nơi trên thế giới

Giáng Sinh là dịp lễ hội lớn và phổ biến nhất tại hầu hết quốc gia trên thế giới. Đây không chỉ là một ngày lễ dành cho những người theo Thiên Chúa Giáo mà còn là dịp để chúng ta quây quần bên người thân và trao tặng nhau những món quà thiết thực.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Đang cập nhật dữ liệu !