Chính phủ Đức kêu gọi bà Merkel tiết kiệm tiền

Theo tạp chí Spiegel, chính phủ Đức mới đây đã nhắc nhở cựu Thủ tướng Angela Merkel về những hạn chế đối với các đặc quyền của bà, bao gồm chi phí đi lại và kêu gọi tiết kiệm.

Cụ thể, tài liệu cho rằng văn phòng của cựu thủ tướng không nên "lãng phí", đặc quyền được sử dụng để "thực hiện các nhiệm vụ chính thức và nghĩa vụ liên tục", ngoài ra, "đặc quyền bị loại trừ khỏi việc sử dụng cho mục đích cá nhân và để kiếm thêm thu nhập”.

Cũng cần lưu ý rằng việc hoàn trả chi phí đi lại của bà Merkel chỉ có thể được xem xét nếu cựu thủ tướng đi công tác nhân danh và vì lợi ích của Đức.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AP)

Tạp chí giải thích, văn phòng của bà Merkel, với 9 nhân viên đã bị chỉ trích. Theo ấn phẩm, bà đã được nhắc nhở về những hạn chế đối với các đặc quyền, bao gồm cả chi phí đi lại. Liên minh chính phủ kêu gọi cựu thủ tướng tuân thủ kỷ luật chi tiêu khi làm việc tại Hạ viện, các cuộc đàm phán đã được tổ chức giữa bộ phận của thủ tướng và đại diện của văn phòng liên quan đến việc bố trí nhân sự của bà Merkel phù hợp với các yêu cầu.

Ấn phẩm cũng nhắc lại rằng, liên minh chính phủ muốn giải thể hoàn toàn văn phòng của cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder vì lập trường thân Nga. Hiện tại, cựu thủ tướng đã đệ đơn kiện lên tòa án Berlin.

Trước đó, vào năm 2019 ủy ban ngân sách Đức đã quyết định giảm quy mô nhân sự của các cựu thủ tướng. Theo quy định này, người đứng đầu chính phủ cũ được trả lương cho công việc của tối đa 1 quản lý văn phòng, 2 trợ lý, 1 trợ lý văn phòng và 1 trưởng nhóm. Theo Spiegel, rõ ràng nhóm của bà Merkel  đã vượt xa quy định này.

Hãng thông tấn DPA (Đức) dẫn nguồn thạo tin cho biết sau khi rời nhiệm sở, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ nhận được một khoản lương hưu đáng kể, khoảng 18.000 USD/tháng.

Bà Merkel, người trở thành thành viên Hạ viện Đức từ năm 1990 và đã giữ chức Thủ tướng trong 16 năm. Theo nguồn thạo tin, bà sẽ được hưởng lương hưu tương đương 65% lương nghị viện. Ngoài ra, bà Merkel còn được quyền thuê trợ lý, thư ký và tài xế riêng bằng ngân sách của quốc gia.

"Bà đầm thép" Merkel được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất châu Âu. Bà là người đã chèo lái nước Đức qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau từ khủng hoảng đồng euro, vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề người tị nạn và hiện tại là đại dịch Covid-19.

Hạ Thảo (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !