Tổng thống Philippines kêu gọi một Cộng đồng ASEAN không ma túy

“Nền tảng cho việc đảm bảo an ninh khu vực nằm ở sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Chúng tôi kêu gọi hợp tác vì một Cộng đồng ASEAN không có ma túy”.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan (được tổ chức từ ngày 6-8/9, tại Vientiane, Lào), Tổng thống Philippines Duterte sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các thành viên ASEAN khác trong cuộc chiến toàn cầu chống ma túy và khủng bố.

Tổng thống Philippines kêu gọi một Cộng đồng ASEAN không ma túy - ảnh 1
Tổng thống Duterte duyệt đội danh dự khi tới Lào tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29. (Nguồn: Philstar Global)

"Những sự kiện gần đây đã chỉ ra rằng có những kẻ muốn gieo rắc chủ nghĩa khủng bố và tàn phá thế giới của chúng ta. Philippines sẽ vẫn nỗ lực trước các cam kết để chống lại chủ nghĩa khủng bố”, ông Duterte nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình ngày 5/9, trước khi tới Lào tham dự các hội nghị.

Dịp này, Tổng thống Duterte sẽ chính thức nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2017, năm đánh dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Trong nỗ lực thúc đẩy một ASEAN không có ma túy, ông Duterte cho biết vấn đề ma túy đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia và trở thành vấn đề của khu vực. “Các băng đảng buôn bán ma túy quốc tế đã làm việc với nhau và chúng ta cần phải chiến đấu với chúng”, ông nói. Về phía Philippines, ông Duterte cho rằng, mỗi người dân cần phải là một phần trong cuộc chiến này.

“Nền tảng cho việc đảm bảo an ninh khu vực nằm ở sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Chúng tôi kêu gọi hợp tác vì một Cộng đồng ASEAN không có ma túy”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines nhấn mạnh Hội nghị cấp cao ASEAN lần này sẽ là một cơ hội quan trọng để các nước thành viên thống nhất các biện pháp hòa bình và dựa trên luật cho những tranh chấp.

“Tôi sẽ tận dụng cơ hội để thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về tầm quan trọng của các vấn đề khu vực và toàn cầu, tác động đến hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực”, Tổng thống Duterte nói.

Ông Duterte cũng sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh HIV trong khuôn khổ các hội nghị sắp tới của ASEAN.

M.A (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !