Tổng thống Philippines: APEC cần tạo ra cơ hội tiếp cận thị trường

Chiều 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu trước 1.500 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp của APEC. Ông là một trong những lãnh đạo cấp cao có bài phát biểu tại APEC CEO Summit.

Điểm lại các thành tựu của ASEAN, Tổng thống Philippines Duterte nhấn mạnh nhiều thách thức mà tổ chức này phải đối mặt. ASEAN hiện đang có 7 nền kinh tế nằm trong khu vực APEC bao gồm Việt Nam, Singapore, Phillipines, Indonesia, Malaysia, Brunei và Thái Lan. Ông hy vọng tại Đối thoại ASEAN – APEC ngày 10/11, các bên sẽ có một cuộc trao đổi cởi mở.

Đánh giá về vai trò của APEC, ông Duterte khẳng định, trong 1/4 thập kỷ hình thành, APEC đã trở thành một trong những khu vực phát triển kinh tế rất năng động, chiếm 65% GDP của thế giới. APEC cần chính sách tiếp cận và hội nhập mạnh hơn nữa trên thế giới, tạo khu vực đầu tư và thương mại tự do hơn.

Nhấn mạnh về các khía cạnh của thương mại tự do, ông Dureter cho rằng các nền kinh tế cần các hiệp định thương mại tự do (FTAs) có khả năng thúc đẩy thương mại, đầu tư theo chuẩn mới, tốt hơn. APEC có vai trò quan trọng trong thúc đẩy liên kết cho khu vực và liên khu vực. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Philippines cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

“Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy thương mại hóa. Chúng ta cần tạo ra sự phát triển bền vững, bao trùm để các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi từ tự do thương mại”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại CEO Summit. Nguồn: Independent

Ông Duterte cũng lưu ý mỗi người dân bình thường cần thu lợi từ thương mại tự do, cần đảm bảo tự do hóa thương mại không chỉ kéo dài cho tương lai, mà còn giúp tăng bình đẳng, đảm bảo môi trường và trao cơ hội phát triển công bằng, thúc đẩy hợp tác, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

“APEC chỉ mang tính thời sự nếu tổ chức này đảm bảo sự thịnh vượng và mọi người được hưởng lợi. Bản chất của hợp tác là mọi bên đều phải đóng góp. Các quốc gia chậm phát triển không cần nhận viện trợ nhân đạo. Điều chúng tôi cần là cơ hội tiếp cận thị trường. Không có tư duy như vậy, sự bình đẳng sẽ không đạt được”, Tổng thống Phillipines phát biểu.

Tổng thống Duterte cũng nhấn mạnh, năm 2017, với việc Việt Nam làm chủ nhà APEC, còn Philippines Chủ tịch ASEAN, “tôi mong muốn chúng ta tiếp tục tăng cường quan hệ và tạo sức mạnh mới cùng các đối tác vì một nền hoà bình lâu dài và phát triển kinh tế. Hãy cùng nhau tiến bước trong sứ mệnh thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ khu vực và đa phương để cùng đạt được mong ước chung về chương trình nghị sự cải cách lấy người dân làm trung tâm”.

Châu Á – TBD gắn kết liên tục và hội nhập toàn diện

Bên cạnh những chia sẻ của Tổng thống Philippines, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter S. Cayentano cũng cho biết thêm: “Từ khi thành lập năm 1989, APEC đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Năm 2013, chúng tôi đã chia sẻ “mong muốn xây dựng một châu Á-Thái Bình Dương gắn kết và bao trùm thông qua những trụ cột kết nối về hạ tầng, thể chế và con người”. Năm 2014, chúng tôi đã thông qua Kế hoạch tổng thể Kết nối APEC giai đoạn 2015 – 2025, hướng tới việc xây dựng thành công “một châu Á-Thái Bình Dương gắn kết liên tục và hội nhập toàn diện”.

Từ năm 2014, Philippines đã triển khai những bước cụ thể để thúc đẩy ba trụ cột này. Với việc kết nối hơn 7.100 hòn đảo của Philippines, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng sẽ mở ra kỷ nguyên vàng xây dựng hạ tầng cơ sở nhờ  tăng tỉ lệ chi cho phát triển hạ tầng cơ sở trong GDP lên 7%.

Bộ trưởng Cayentano chia sẻ rằng, cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực là hai lĩnh vực rất quan trọng đối với xã hội hiện nay. Vì vậy, theo đuổi một chương trình nghị sự liên quan đến cải cách cơ cấu APEC hướng tới một thị trường hiệu quả, cởi mở, minh bạch và có tính cạnh tranh có ý nghĩa rất quan trọng.

“Cam kết của Philippines đối với chương trình nghị sự này và niềm tin của tôi đối với thương mại tự do và mở cửa đã giúp kinh tế Philippines tăng trưởng từ 82,85 tỷ USD năm 1996 lên 305 tỷ USD vào năm 2016”, ông nói.

Thông qua những lần liên tục đảm nhiệm các chức vụ Chủ tịch, Philippines luôn ủng hộ tăng trưởng bền vững và bao trùm, với nguyên tắc “không ai bị bỏ lại phía sau” và tất cả mọi thành viên đều có cơ hội chứng tỏ khả năng của mình.

Chương trình nghị sự phát triển thương mại và đầu tư của APEC là một chương trình thiết yếu, vì vậy khi là chủ nhà APEC 2015, Philippines đã đặc biệt chú trọng vào tăng trưởng bao trùm và nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp MSMEs.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhận định, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” là sự khẳng định tiến trình hợp tác mạnh mẽ của APEC trong việc xây dựng sức mạnh tổng hợp mới và là vườn ươm ý tưởng, nơi mà các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng nhất. Với mong muốn hướng tới tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, Philippines  ủng hộ Việt Nam trong năm đảm nhiệm vị trí chủ nhà APEC.

“Từ thời đại thuyền buồm Galleon cho tới APEC hiện tại, chúng tôi hy vọng sớm xây dựng Tầm nhìn của APEC sau năm 2020, nhằm định hình lại khuôn khổ hợp tác trong thế kỷ XXI để mang lại nhiều thành quả hơn trong quá trình phát triển kinh tế và đem lại sự thịnh vượng cho người dân”, ông Cayentano cho biết.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !