Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Theo đó, văn bản được công bố vào ngày 30/9 trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

“Theo đúng những nguyên tắc và chuẩn mực được tất cả chấp nhận của luật pháp quốc tế, công nhận và tái khẳng định nguyên tắc về quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, phù hợp với ý nguyện của người dân vùng Kherson tại cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 27/9/2022, tôi quyết định: Công nhận chủ quyền và độc lập của khu vực Kherson”, sắc lệnh viết.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga đã ký một văn bản tương tự, trong đó ông quyết định công nhận sự độc lập của lãnh thổ vùng Zaporozhye.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập. (Ảnh: RIA)

Trước đó, Điện Kremlin đã công bố kế hoạch lễ ký thỏa thuận về việc nhập 4 vùng lãnh thổ đã được giải phóng vào Nga.

Theo đó, lễ ký thỏa thuận gia nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào Nga với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin sẽ được tổ chức vào thứ Sáu (30/9) tại Hội trường Georgievsky của Điện Kremlin với sự chứng kiến ​​của các nghị sĩ.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, các thỏa thuận về việc gia nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga sẽ được ký kết vào ngày 30/9 lúc 15h00 (giờ Moscow) tại Điện Kremlin.

Hôm 27/9, giới chức hai khu vực trên của Ukraine đã công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporozhye, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri vùng này đã lựa chọn sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, giới chức vùng Kherson thông báo 87,05% cử tri khu vực này cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ số phiếu.

Đồng thời, các hãng thông tấn của Nga dẫn thông tin từ nhà chức trách khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, khẳng định 98,42% cử tri đã ủng hộ chủ trương sáp nhập vào Nga.

Giới chức vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, cũng tuyên bố kết quả trưng cầu ý dân cho thấy 99,23% cử tri đã ủng hộ ý định sáp nhâp vào Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói quá trình sáp nhập sẽ diễn ra "đủ nhanh".

Đồng thời, hôm 27/9, ông Putin nhấn mạnh các cuộc trưng cầu nhằm bảo vệ người Nga và người nói tiếng Nga ở Ukraine.

"Việc cứu người dân ở các vùng lãnh thổ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân này được đặt lên hàng đầu, là tâm điểm chú ý của toàn xã hội và toàn đất nước chúng ta", ông Putin nói.

Trong những phát biểu gần đây, ông Putin và quan chức Nga khẳng định sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ mới sáp nhập kể cả việc phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Giới quan sát cho rằng ít nhất sự đe dọa này sẽ khiến Kiev chùn bước và lực lượng Nga có thời gian tập hợp và huấn luyện lực lượng dự bị từ cuộc động viên trong nước.

Thanh Bình (lược dịch)

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Brazil

Đến với Qatar, Brazil không chỉ mang đến những cầu thủ chất lượng mà còn có những nàng WAGs quyến rũ.

Quá đẹp trai, cầu thủ 'treo giày' để làm diễn viên

Ngôi sao Iceland Rurik Gislason đã tận hưởng một đỉnh cao thú vị tại World Cup 2018 sau khi được yêu cầu hiến tặng “tinh binh” của mình.

Mỹ: Cựu cảnh sát lên mạng đóng giả trai trẻ, giết hại 3 người nhà bạn gái tuổi teen

Lên mạng đóng giả là trai trẻ, một cựu cảnh sát ở Mỹ đã tới tận nhà giết hại 3 người thân của bạn gái tuổi teen.

Người hâm mộ Maroc ồ ạt xuống đường sau chiến thắng trước Canada Icon

De Telegraaf của Hà Lan đưa tin, người hâm mộ bóng đá từ Maroc đã đổ ra đường gây hỗn loạn ở La Hay sau khi Maroc đánh bại Canada tại World Cup 2022 ở Qatar.

Chồng vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền làm đám cưới

Sau khi nộp đơn ly hôn nhưng bị tòa án bác bỏ, người chồng đã vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại một phần tiền làm đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !