Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Theo đó, văn bản được công bố vào ngày 30/9 trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

“Theo đúng những nguyên tắc và chuẩn mực được tất cả chấp nhận của luật pháp quốc tế, công nhận và tái khẳng định nguyên tắc về quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, phù hợp với ý nguyện của người dân vùng Kherson tại cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 27/9/2022, tôi quyết định: Công nhận chủ quyền và độc lập của khu vực Kherson”, sắc lệnh viết.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga đã ký một văn bản tương tự, trong đó ông quyết định công nhận sự độc lập của lãnh thổ vùng Zaporozhye.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập. (Ảnh: RIA)

Trước đó, Điện Kremlin đã công bố kế hoạch lễ ký thỏa thuận về việc nhập 4 vùng lãnh thổ đã được giải phóng vào Nga.

Theo đó, lễ ký thỏa thuận gia nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào Nga với sự tham dự của Tổng thống Vladimir Putin sẽ được tổ chức vào thứ Sáu (30/9) tại Hội trường Georgievsky của Điện Kremlin với sự chứng kiến ​​của các nghị sĩ.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, các thỏa thuận về việc gia nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga sẽ được ký kết vào ngày 30/9 lúc 15h00 (giờ Moscow) tại Điện Kremlin.

Hôm 27/9, giới chức hai khu vực trên của Ukraine đã công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporozhye, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri vùng này đã lựa chọn sáp nhập vào Nga.

Trong khi đó, giới chức vùng Kherson thông báo 87,05% cử tri khu vực này cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ số phiếu.

Đồng thời, các hãng thông tấn của Nga dẫn thông tin từ nhà chức trách khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, khẳng định 98,42% cử tri đã ủng hộ chủ trương sáp nhập vào Nga.

Giới chức vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, cũng tuyên bố kết quả trưng cầu ý dân cho thấy 99,23% cử tri đã ủng hộ ý định sáp nhâp vào Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói quá trình sáp nhập sẽ diễn ra "đủ nhanh".

Đồng thời, hôm 27/9, ông Putin nhấn mạnh các cuộc trưng cầu nhằm bảo vệ người Nga và người nói tiếng Nga ở Ukraine.

"Việc cứu người dân ở các vùng lãnh thổ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân này được đặt lên hàng đầu, là tâm điểm chú ý của toàn xã hội và toàn đất nước chúng ta", ông Putin nói.

Trong những phát biểu gần đây, ông Putin và quan chức Nga khẳng định sẽ quyết tâm bảo vệ lãnh thổ mới sáp nhập kể cả việc phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Giới quan sát cho rằng ít nhất sự đe dọa này sẽ khiến Kiev chùn bước và lực lượng Nga có thời gian tập hợp và huấn luyện lực lượng dự bị từ cuộc động viên trong nước.

Thanh Bình (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !