Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở DPR trong hai ngày là 55,05%

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Vladimir Vysotsky cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga sau hai ngày bỏ phiếu là 55,05%.

“Tổng cộng, trong hai ngày, tỷ lệ cử tri đi bầu là 55,05% trên toàn lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tổng cộng, 858.681 người đã bỏ phiếu trong hai ngày và con số này chỉ ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tại các điểm bỏ phiếu nước ngoài, 235.546 người đã được bỏ phiếu trong hai ngày”, RIA dẫn lời ông Vysotsky.

Trong khi đó, Elena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, số cử tri đi bỏ phiếu sau ngày thứ hai của cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk là 21,97%.

Lá phiếu bầu của một công dân LPR trong cuộc trưng cầu dân ý. (Ảnh: RIA)

“Tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 45,86%”, bà Kravchenko nói và lưu ý rằng ngày thứ hai của cuộc bỏ phiếu đã trôi qua mà không có sự cố.

Bà Kravchenko thừa nhận rằng, tỷ lệ cử tri đi bầu cuối cùng trong cuộc trưng cầu dân ý có thể đạt ít nhất 80%.

Bên cạnh đó, Marina Zakharova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Kherson, nói với các phóng viên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý của vùng Kherson trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy lên tới 31,79%.

Bà Zakharova nói: “Ngày thứ hai của cuộc bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Kherson đã kết thúc, và số cử tri đi bỏ phiếu là 31,79%”.

Theo bà Zakharova, hôm nay cử tri đi bầu cử tích cực hơn. “Điều này không thể không vui mừng, vì vậy chúng tôi mong đợi nhiều cử tri đi bầu hơn nữa trong những ngày tới”, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Kherson nói.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Kherson báo cáo rằng có 750.000 người trong danh sách cử tri ở vùng này.

Đồng thời, bà Galina Katyushchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Zaporozhye, nói với các phóng viên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý trong hai ngày lên tới 35,54%.

“Theo dữ liệu tổng hợp từ các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong hai ngày là 35,54%, có tính cả việc bỏ phiếu ở nước ngoài”, bà Katyushchenko nói.

Một người dân đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Volnovakha, Donetsk. (Ảnh: RIA)

Trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye về việc sáp nhập vào Nga được ấn định tổ chức từ ngày 23/9 đến ngày 27/9. Kết quả trưng cầu sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28/9.

Donetsk và Lugansk là hai vùng ly khai thân Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đầu năm nay, Nga chính thức công nhận độc lập của hai vùng này, chỉ vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với tuyên bố bảo vệ người dân Donbass, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" chính quyền Ukraine. Trong khi đó, Kherson và phần lớn Zaporozhye bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Tại cuộc họp báo hôm 23/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rõ các bước đi của Nga nếu kết quả trưng cầu dân ý ở Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye của Ukraine cho thấy đa số người dân ở đây ủng hộ sáp nhập Nga.

“Tất nhiên, quốc hội và tổng thống sẽ ra quyết định và ký thông qua những tài liệu cần thiết, đó là một loạt thủ tục”, ông Peskov cho biết.

Ngoài ra, khi trả lời câu hỏi liệu quá trình công nhận cho các vùng của Ukraine sáp nhập mất bao lâu, ông Peskov nói: “Tôi không biết chính xác, nhưng tôi tin rằng sẽ nhanh chóng thôi”.

Ông Peskov lưu ý thêm, khi hoàn tất thủ tục chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ này vào Nga, luật pháp Nga cũng sẽ được ban hành tại đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, các nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại những vùng lãnh thổ này sẽ bị coi là tấn công vào lãnh thổ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Đang cập nhật dữ liệu !