Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở DPR trong hai ngày là 55,05%

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Vladimir Vysotsky cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga sau hai ngày bỏ phiếu là 55,05%.

“Tổng cộng, trong hai ngày, tỷ lệ cử tri đi bầu là 55,05% trên toàn lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tổng cộng, 858.681 người đã bỏ phiếu trong hai ngày và con số này chỉ ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tại các điểm bỏ phiếu nước ngoài, 235.546 người đã được bỏ phiếu trong hai ngày”, RIA dẫn lời ông Vysotsky.

Trong khi đó, Elena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, số cử tri đi bỏ phiếu sau ngày thứ hai của cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk là 21,97%.

Lá phiếu bầu của một công dân LPR trong cuộc trưng cầu dân ý. (Ảnh: RIA)

“Tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 45,86%”, bà Kravchenko nói và lưu ý rằng ngày thứ hai của cuộc bỏ phiếu đã trôi qua mà không có sự cố.

Bà Kravchenko thừa nhận rằng, tỷ lệ cử tri đi bầu cuối cùng trong cuộc trưng cầu dân ý có thể đạt ít nhất 80%.

Bên cạnh đó, Marina Zakharova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Kherson, nói với các phóng viên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý của vùng Kherson trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy lên tới 31,79%.

Bà Zakharova nói: “Ngày thứ hai của cuộc bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Kherson đã kết thúc, và số cử tri đi bỏ phiếu là 31,79%”.

Theo bà Zakharova, hôm nay cử tri đi bầu cử tích cực hơn. “Điều này không thể không vui mừng, vì vậy chúng tôi mong đợi nhiều cử tri đi bầu hơn nữa trong những ngày tới”, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Kherson nói.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Kherson báo cáo rằng có 750.000 người trong danh sách cử tri ở vùng này.

Đồng thời, bà Galina Katyushchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Zaporozhye, nói với các phóng viên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý trong hai ngày lên tới 35,54%.

“Theo dữ liệu tổng hợp từ các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong hai ngày là 35,54%, có tính cả việc bỏ phiếu ở nước ngoài”, bà Katyushchenko nói.

Một người dân đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Volnovakha, Donetsk. (Ảnh: RIA)

Trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye về việc sáp nhập vào Nga được ấn định tổ chức từ ngày 23/9 đến ngày 27/9. Kết quả trưng cầu sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28/9.

Donetsk và Lugansk là hai vùng ly khai thân Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đầu năm nay, Nga chính thức công nhận độc lập của hai vùng này, chỉ vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với tuyên bố bảo vệ người dân Donbass, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" chính quyền Ukraine. Trong khi đó, Kherson và phần lớn Zaporozhye bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Tại cuộc họp báo hôm 23/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rõ các bước đi của Nga nếu kết quả trưng cầu dân ý ở Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye của Ukraine cho thấy đa số người dân ở đây ủng hộ sáp nhập Nga.

“Tất nhiên, quốc hội và tổng thống sẽ ra quyết định và ký thông qua những tài liệu cần thiết, đó là một loạt thủ tục”, ông Peskov cho biết.

Ngoài ra, khi trả lời câu hỏi liệu quá trình công nhận cho các vùng của Ukraine sáp nhập mất bao lâu, ông Peskov nói: “Tôi không biết chính xác, nhưng tôi tin rằng sẽ nhanh chóng thôi”.

Ông Peskov lưu ý thêm, khi hoàn tất thủ tục chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ này vào Nga, luật pháp Nga cũng sẽ được ban hành tại đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, các nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại những vùng lãnh thổ này sẽ bị coi là tấn công vào lãnh thổ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Trung Quốc báo cáo tỷ lệ mắc Covid-19 hàng ngày cao kỷ lục

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm 25/11 đã báo cáo một mức độ lây nhiễm cao kỷ lục đối với Covid-19.

‘Đại thắng’ Argentina, cả đội Saudi Arabia lĩnh thưởng hàng chục siêu xe Rolls Royce

Các cầu thủ của Saudi Arabia đã nhận được hàng chục chiếc siêu xe Rolls Royces sau chiến thắng trước Argentina tại vòng bảng World Cup 2022.

Dân mạng tranh luận mẹ đơn thân 'ngượng chín mặt' nói về bài học giới tính với con trai

Câu chuyện người mẹ đơn thân cảm thấy ngượng ngùng khi nói về bài học giới tính cho con trai đang ở tuổi thiếu niên khiến cư dân mạng lao vào tranh luận.

Bé trai 5 tuổi bị con trăn dài 3m cắn, lôi xuống hồ bơi và cái kết

Bé trai 5 tuổi đang chơi một mình bị con trăn dài 3m cắn, siết quanh chân và lôi xuống hồ bơi đã may mắn được cứu sống.

Đang cập nhật dữ liệu !