Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở DPR trong hai ngày là 55,05%

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) Vladimir Vysotsky cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga sau hai ngày bỏ phiếu là 55,05%.

“Tổng cộng, trong hai ngày, tỷ lệ cử tri đi bầu là 55,05% trên toàn lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tổng cộng, 858.681 người đã bỏ phiếu trong hai ngày và con số này chỉ ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tại các điểm bỏ phiếu nước ngoài, 235.546 người đã được bỏ phiếu trong hai ngày”, RIA dẫn lời ông Vysotsky.

Trong khi đó, Elena Kravchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cho biết, số cử tri đi bỏ phiếu sau ngày thứ hai của cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk là 21,97%.

Lá phiếu bầu của một công dân LPR trong cuộc trưng cầu dân ý. (Ảnh: RIA)

“Tổng số cử tri đi bỏ phiếu là 45,86%”, bà Kravchenko nói và lưu ý rằng ngày thứ hai của cuộc bỏ phiếu đã trôi qua mà không có sự cố.

Bà Kravchenko thừa nhận rằng, tỷ lệ cử tri đi bầu cuối cùng trong cuộc trưng cầu dân ý có thể đạt ít nhất 80%.

Bên cạnh đó, Marina Zakharova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Kherson, nói với các phóng viên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý của vùng Kherson trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy lên tới 31,79%.

Bà Zakharova nói: “Ngày thứ hai của cuộc bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý ở vùng Kherson đã kết thúc, và số cử tri đi bỏ phiếu là 31,79%”.

Theo bà Zakharova, hôm nay cử tri đi bầu cử tích cực hơn. “Điều này không thể không vui mừng, vì vậy chúng tôi mong đợi nhiều cử tri đi bầu hơn nữa trong những ngày tới”, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Kherson nói.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Kherson báo cáo rằng có 750.000 người trong danh sách cử tri ở vùng này.

Đồng thời, bà Galina Katyushchenko, Chủ tịch Ủy ban bầu cử vùng Zaporozhye, nói với các phóng viên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu dân ý trong hai ngày lên tới 35,54%.

“Theo dữ liệu tổng hợp từ các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong hai ngày là 35,54%, có tính cả việc bỏ phiếu ở nước ngoài”, bà Katyushchenko nói.

Một người dân đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở Volnovakha, Donetsk. (Ảnh: RIA)

Trước đó, các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye về việc sáp nhập vào Nga được ấn định tổ chức từ ngày 23/9 đến ngày 27/9. Kết quả trưng cầu sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 28/9.

Donetsk và Lugansk là hai vùng ly khai thân Nga ở Donbass, miền Đông Ukraine. Đầu năm nay, Nga chính thức công nhận độc lập của hai vùng này, chỉ vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với tuyên bố bảo vệ người dân Donbass, "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" chính quyền Ukraine. Trong khi đó, Kherson và phần lớn Zaporozhye bị Nga kiểm soát từ tháng 3.

Tại cuộc họp báo hôm 23/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rõ các bước đi của Nga nếu kết quả trưng cầu dân ý ở Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye của Ukraine cho thấy đa số người dân ở đây ủng hộ sáp nhập Nga.

“Tất nhiên, quốc hội và tổng thống sẽ ra quyết định và ký thông qua những tài liệu cần thiết, đó là một loạt thủ tục”, ông Peskov cho biết.

Ngoài ra, khi trả lời câu hỏi liệu quá trình công nhận cho các vùng của Ukraine sáp nhập mất bao lâu, ông Peskov nói: “Tôi không biết chính xác, nhưng tôi tin rằng sẽ nhanh chóng thôi”.

Ông Peskov lưu ý thêm, khi hoàn tất thủ tục chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ này vào Nga, luật pháp Nga cũng sẽ được ban hành tại đó.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, các nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại những vùng lãnh thổ này sẽ bị coi là tấn công vào lãnh thổ Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Đang cập nhật dữ liệu !