Tôn Ngộ Không, Bát Giới kể giây phút tiễn biệt Sa Tăng

‘Tôi nói với anh ấy rằng Nhị sư huynh đã tới, tôi nắm lấy bàn tay anh ấy, nó vẫn còn chút hơi ấm’ – Mã Đức Hoa nghẹn ngào kể.
Ngày 12/4/2009, nam diễn viên Diêm Hoài Lễ qua đời ở tuổi 73 vì bệnh phổi. Điều đáng tiếc nhất của ‘Sa Tăng’ có lẽ là không thể gặp mặt tất cả các huynh đệ trong Tây Du Ký trước khi trút hơi thở cuối cùng.

Thật trớ trêu, ngày mất của Diêm Hoài Lễ cũng chính là ngày sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng.

Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, khi thực hiện phần 2 Tây Du Ký, đạo diễn Dương Khiết muốn mời Diêm Hoài Lễ tiếp tục vào vai Sa Tăng, anh ấy cũng tha thiết muốn nhận vai, nhưng do bệnh phổi, thở khó nhọc nên không thể tham gia.

Hình ảnh không thể nào quên của 'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ.
Tôn Ngộ Không, Bát Giới kể giây phút tiễn biệt Sa Tăng - ảnh 1

Nói về đàn anh của mình, Lục Tiểu Linh Đồng kể: ‘Là người lớn tuổi nhất trong số 4 huynh đệ, anh ấy luôn chăm sóc, quan tâm chúng tôi. Đó là người nghệ sỹ đáng để học tập, cả về đạo đức lẫn tài năng. Sự ra đi của anh ấy khiến chúng tôi rất đau khổ và tiếc nuối’.

Theo lời Lục Tiểu Linh Đồng, 2h sáng 12/4/2009, sau 10 ngày nằm viện, Diêm Hoài Lễ tự thấy bệnh tình của mình đã nặng thêm, có lẽ không thể sống được bao lâu nữa, ông liền nói với vợ gọi ‘Đường Tăng’ Trì Trọng Thụy, ‘Tôn Ngộ Không’ Lục Tiểu Linh Đồng và ‘Bát Giới’ Mã Đức Hoa tới, nhưng vợ Hoài Lễ không gọi ngay.

Tôn Ngộ Không, Bát Giới kể giây phút tiễn biệt Sa Tăng - ảnh 2

Tới 7h sáng hôm sau, thấy tình hình không ổn, vợ Hoài Lễ mới gọi điện thông báo. Nam diễn viên 73 tuổi trút hơi thở cuối cùng lúc 10h20, khi đó trong phòng bệnh chỉ có bốn người có mặt là vợ, con trai, Lục Tiểu Linh Đồng và Trì Trọng Thụy.

‘Trư Bát Giới’ Mã Đức Hoa không thể có mặt kịp lúc cùng các anh em, ông kể: ‘Sáng sớm hôm đó, Chương Kim Lai (Lục Tiểu Linh Đồng) gọi điện bảo tôi tới ngay bệnh viện, nhà tôi cách viện rất xa, lại thêm tắc đường, khi tôi tới nơi mới biết mình đã muộn 5 phút!

Tôn Ngộ Không, Bát Giới kể giây phút tiễn biệt Sa Tăng - ảnh 3

Tây du ký


Trong số các thầy trò, chỉ có Mã Đức Hoa là không kịp gặp mặt tiễn biệt Diêm Hoài Lễ.

Sau đó tôi mới biết, 2h30 sáng đó, Diêm Hoài Lễ nói rằng muốn gặp anh em chúng tôi, nhưng vợ anh ấy ngần ngại không gọi. Trong số các anh em, chỉ có tôi không kịp gặp anh ấy lần cuối, tôi biết người anh ấy muốn gặp nhất là tôi, nhưng khi tôi tới thì anh ấy đã đi mất rồi.

Tôi quỳ xuống, ghé sát tai anh ấy mà nói rằng: ‘Nhị sư huynh tới gặp anh đây’, tôi cầm lấy tay Hoài Lễ, bàn tay vẫn còn chút hơi ấm, tôi trách vợ anh ấy, tại sao không gọi chúng tôi sớm hơn!’

Tôn Ngộ Không, Bát Giới kể giây phút tiễn biệt Sa Tăng - ảnh 4

Trì Trọng Thụy, Lục Tiểu Linh Đồng và Mã Đức Hoa tại đám tang Diêm Hoài Lễ.


Trong số bốn huynh đệ, Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa là thân thiết nhất, Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, có lẽ vì không gặp được Mã Đức Hoa, Diêm Hoài Lễ ra đi mà không thể nhắm mắt. Năm phút sau Mã Đức Hoa có mặt, biết mình tới muộn, anh đã bật khóc thảm thiết.

Tang lễ Diêm Hoài Lễ được tổ chức lúc 10h sáng 16/4 tại Bắc Kinh. Ngoài Lục Tiểu Linh Đồng, Trì Trọng Thụy, Mã Đức Hoa, một số diễn viên khác của Tây Du Ký như ‘Tiểu Bạch Long’ Vương Bách Chiêu, ‘Quốc vương Tây Lương Lữ Quốc’ Vương Chu Lâm cũng tới để tiễn biệt ‘Sa Tăng’.

Tôn Ngộ Không, Bát Giới kể giây phút tiễn biệt Sa Tăng - ảnh 5

Theo Lục Tiểu Linh Đồng, gia đình của Diêm Hoài Lễ chỉ muốn tổ chức một đám tang nhỏ với sự tham dự của những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, sau khi bạn bè thuyết phục, vợ của Diêm Hoài Lễ đã đồng ý tổ chức tang lễ trọng thể.

Mặc dù thông tin về đám tang không được công khai, song rất nhiều người hâm mộ vẫn biết và tới tiễn đưa nam diễn viên về nơi chín suối.

Theo VTC

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !