Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg

Tôm rừng là loài không sống ở dưới nước mà sống trong hang đá hoặc trên cây, được coi là đặc sản Lạng Sơn với giá bán cao từ 300.000 - 500.000 đồng/kg.

Hằng năm, cứ từ tháng 6 là người dân Lạng Sơn lại bắt đầu đi săn tôm rừng, đây là loại tôm chuyên sống trong hang đá hoặc trên cây. Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào, con nào to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út. Chúng thường sống ở những nơi rừng sâu, cây cối rậm rạp, ẩm ướt.

Chị Lý Hoa (Lạng Sơn) cho biết, theo tiếng của người dân tộc Nùng, tôm rừng còn được gọi là con cùng đống, chữ "cùng" nghĩa là tôm và chữ "đống" là rừng. Loài này có thân màu xám trong, đầu nhỏ, ít râu hơn tôm thường.

"Tôm rừng có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất là từ khoảng tháng 6. Người đi bắt tôm rừng đều là những thợ đi rừng giỏi. Bởi loài này chúng rất thính và khôn, hễ thấy người đến là thi nhau bỏ trốn. Cho nên, dụng cụ đi săn phải được thiết kế, đặt làm riêng trông như cái vợt muỗi để đến gần đó chụp lên thân cây và đàn tôm sẽ sa vào lưới" - chị nói.

Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg - 1

Tôm rừng có kích thước khá nhỏ, chân như con cào cào.

Theo chị Hoa, muốn bắt được tôm rừng, người thợ phải đi khá xa, vào tận trong rừng sâu heo hút, rậm rạp. Bởi chúng rất thích sống ở các hốc cây to, hang đá rộng, nếu nhìn xa trông đám tôm như một tổ ong khổng lồ.

"Do việc săn, bắt vất vả, kỳ công nên giá tôm rừng hiện khá cao, dao động 300.000 - 400.000 đồng/kg, loại ngon còn đạt 500.000 đồng/kg. Ngày trước, chúng tôi thường bán cho thợ chuyên để phục vụ cho các quán ăn, nhà hàng về đồ rừng" - chị Hoa tiết lộ.

Tôm rừng bò chi chít trên cây, giá nửa triệu đồng/kg - 2

Tôm rừng đầu mùa có giá lên tới 500.000 đồng/kg.

Còn theo anh Nông Dũng (Lạng Sơn) tâm sự, ngày trước, quê anh còn nghèo, người dân hay vào rừng đào củ sắn, củ mài, bắt tôm rừng về ăn cho qua ngày. Còn bây giờ, những món ăn dân dã ấy lại trở thành đặc sản nơi phố thị. Cho nên, cứ đến mùa mưa là người trong bản anh lại lập thành từng nhóm, từng tốp đi săn tôm rừng.

"Tôm rừng giờ cũng không nhiều như ngày xưa bởi mọi người đi đánh, khai thác đông. Nếu ngày chăm chỉ, mỗi ngày, thợ cũng chỉ bắt được khoảng 2 kg tôm" - anh nói.

Theo anh Dũng, tôm rừng có ưu điểm là chạy rất nhanh, một khi chạy vào hang thì sẽ trốn tịt ở trong đó, nhất định không chịu ra ngoài. Cho nên, nếu ai không đi rừng quen, không bắt bài được chúng là có khi cả ngày cũng không bắt được con nào.

"Đầu mùa, giá tôm rừng khá đắt, có thể lên tới 500.000 đồng/kg, giữa mùa thì rẻ hơn chỉ còn 250.000 - 300.000 đồng/kg. Món này ngon nhất là được rang với lá gừng, lá chanh, lá mắc mật. Tuy nhiên nếu ai bị dị ứng, đặc biệt là với côn trùng thì không nên ăn vì dễ gây mẩn ngứa, khó chịu" - anh nói.

 

Lá bàng tươi được rao bán

Lá bàng tươi được rao bán "giá khóc thét" 100.000 đồng/kg

Một số cửa hàng trên sàn thương mại điện tử đang rao bán lá bàng tươi với giá 100.000 đồng/kg khiến không ít người sửng sốt, tò mò và đặt ra câu hỏi lý do gì khiến lá bàng "hot" đến thế.

Theo dantri.com.vn

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.